Café Vỹ Dạ Xưa

Café Vỹ Dạ Xưa là sự chắt lọc các ý đồ của gia chủ khi muôn thiết lập nên vẻ đẹp thiên nhiên mang tính ngẫu hứng
Địa chỉ : 125 Nguyễn Sinh Cung, Huế
Điện thoại : +84 54 3827131

Bỏ mặc ngoài kia là phố thị ồn ào, náo nhiệt, bước chân vào quán, một khoảng không gian xanh mát hiện ra mang dáng vẻ đặc thù của một vùng Huế cổ xưa, đặc thù như cái tên gọi của nó Vỹ Dạ Xưa Café. “Vỹ Dạ Xưa” nằm ở thôn Vỹ, nơi có dòng Hương thơ mộng chảy qua. Quán đẹp và nên thơ như câu thơ của Hàn Mặc Tử từng viết về thôn Vỹ:

“Vườn ai mướt quá xanh như ngọc
 Lá trúc che ngang mặt chữ điền”

Café Vỹ Dạ Xưa là sự chắt lọc các ý đồ của gia chủ khi muôn thiết lập nên vẻ đẹp thiên nhiên mang tính ngẫu hứng trong khoảng sân riêng vườn nhà ấy. Ở đây, ánh sáng và tiếng chim hót được chắt lọc từ bầu trời qua tấm lá xanh.

Chủ quán đã thực sự khéo léo khi dùng các hòn non bộ, những đôi quan gánh “kĩu kịt” của các o, các chị, chiếc cầu kiều bắt qua con suối như câu hát ví von “người ơi người ở đừng về” và các bức gốm hình cổ để tạo nên các họa tiết trang trí trong vườn và quán café.

Đến với Vỹ Dạ Xưa, du khách không chỉ thưởng thức được nét tao nhã của café xứ Huế mà còn được biết thêm về lối kiến trúc xưa – nhà của người Huế Ngôi nhà rường là công trình kiến trúc chủ đạo trong tổng thể nhà vườn Huế. Đây là loại nhà truyền thống được thiết kế bằng nghệ thuật kiến trúc độc đáo theo kiểu một gian, ba gian, năm gian, hai chái. Nó không tồn tại như một chỉnh thể độc lập mà được đặt ở một vị trí tương hợp với cảnh quan chung của khu vườn. Mảnh vườn với hàng cau xanh non tơ quyện trong mùi hương bưởi nhẹ ru là làn gió đẫm hơi sương của dòng Hương buổi ban sớm.

Thật thú vị khi được ngồi trong ngôi nhà rường cổ xưa, dưới những tán cây, uống một tách trà, ngắm hoa nở, nghe tiếng chim hót, có lẽ ai cũng cảm được cái không gian yên tĩnh, không gian cho mỗi người, không gian cho mình – hình như đó là không gian của Huế, không gian của một thôn Vỹ xưa.

Linh hồn chất đặc thù của café Vỹ Dạ Xưa là sự hòa trộn một cách trọn vẹn giữa con người và thiên nhiên. Gia chủ đã khéo léo, tinh tế khi treo những chiếc đèn lồng làm từ nón lá bài thơ, những bức thư pháp được treo đầy ngẫu hứng cùng các câu thơ của Bùi Giáng và Hàn Mặc Tử, đồ đạc nội thất xưa cũ trong ngôi nhà cùng những bức tranh hài hòa đã làm nên một không gian bàng bạc chút Huế xưa.

Không cần hệ thống chiếu sáng cầu kỳ, không cần tiếng nhạc xập xình, nhẹ nhàng và sâu lắng cùng những tình khúc bất tử của Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên và những ca khúc hát về Huế - âm nhạc cũng là một yếu tố được chủ quán đặc biệt chú ý trong hệ thống thanh âm. Vỹ Dạ Xưa mở quán theo một thời gian nhất định và không bao giờ bán quá khuya, những ai đã một lần ngồi nhâm nhi tách café đen nhánh nơi đây thì lại mong có lần thứ hai, thứ ba gặp lại.