Festival Huế 2022: Sen trong Lễ hội Mùa hạ

Hình ảnh hoa sen thuần khiết, cao quý mang nét đặc trưng của những ngày hè một lần nữa tô điểm thêm sắc màu tại Lễ hội Mùa hạ với điểm nhấn là tuần lễ Festival Huế 2022. 
;

Trải qua nhiều kỳ Festival Huế kể từ năm 2000, hình ảnh hoa sen luôn là một trong những điểm nhấn tại nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật từ bày trí tại các sân khấu lớn hay tại những hoạt động cộng đồng… đến hoa sen trong âm nhạc, thi ca, hội họa, và thời trang.  

Poster Festival Huế 2022 với hình ảnh hoa sen đại diện cho Lễ hội Mùa hạ thuộc Festival Bốn Mùa

Những năm trở lại đây, sen Huế rất được chú trọng phát triển và tạo điều kiện thuận lợi nhất để bảo tồn, phát triển nguồn gen sen quý. Sau đề án “Phát huy giá trị sen Huế” của UBND tỉnh, diện tích trồng sen đã tăng lên đáng kể, hoa sen tạo cảnh quan cho các hồ ở các điểm di tích như ở lăng vua Thiệu Trị, phủ đầy mặt hồ trống ở hai bên cửa An Hòa và các khu vực lân cận khác; bên cạnh đó giống sen trắng tiến cung ở hồ Tịnh Tâm, làng cổ Phước Tích được hồi sinh thành công, những vùng trồng sen hồng cổ truyền ở xã Vinh Thanh, sen trắng ở xã Thủy Bằng được duy trì phát triển bền vững… Đây là tiền đề để sen được chọn là biểu tượng của Lễ hội Mùa hạ thuộc Festival Huế Bốn Mùa năm 2022.

Sen hồng xứ Huế những ngày đầu hạ

Trong ngày hội Sen Huế 2022 – “Tinh hoa của đất trời” vừa được tổ chức vào ngày 4-5/06 tại công viên Tứ Tượng, hình ảnh của loài hoa này lại hiện diện khắp cả một khoảng trời, vừa gần gũi vừa mộc mạc với người dân địa phương và du khách mọi miền.


Sen và thời trang tại Festival Huế 2022

Sen là hình ảnh rất gần gũi và luôn được các nhà thiết kế Việt sử dụng cho các tác phẩm của mình, mỗi người sẽ chọn cho mình một lối đi riêng, và các nhà thiết kế áo dài tại Huế cũng không năm ngoài dòng chảy đó. 

Một nhà thiết kế mang lại nhiều sức sống mới cho thời trang áo dài trong một vài năm trở lại đây là NTK Quang Hòa, anh đã tìm tòi phục dựng lại áo dài Ngũ Thân, Nhật Bình. Và tại Festival Huế 2022, anh sẽ đem đến một trải nghiệm mới cho những người yêu áo dài qua bộ sưu tập “Hạ hòa tịnh sắc”. Bộ sưu tập là tâm huyết của nhà thiết kế với nghề thủ công thêu và kết cườm cộng với niềm yêu thích hoa sen của người nghệ sĩ, những trang trí trong 25 mẫu sẽ được giới thiệu lần này là những mẫu thêu hoa sen và đính cườm bằng tay rất tỉ mỉ nhưng cũng mang tính ứng dụng cao.

Các mẫu áo dài của NTK Quang Hoà tại Festival Huế 2022 (DOP: Nguyễn Mạnh Cường | Nhiếp ảnh gia: Long Do)

Với những tìm tòi mang hơi thở hiện đại kết hợp với các giá trị tinh thần của vùng đất kinh kỳ, nhà thiết kế Viết Bảo đã trình làng 02 bộ sưu tập lấy cảm hứng từ sen tại Ngày hội Sen Huế (04-05/06) - “Thiền Sen” và “Sen - Tinh hoa của đất trời” - được tạo ra trên nền lụa, vải tơ, vải lanh hữu cơ với đa dạng kỹ thuật như thêu, đính cườm, đặt biệt lã kỹ thuật in nhuộm vải mà Viết Bảo tiên phong sở hữu, ứng dụng tại Huế. Và các bộ sưu tập này cũng sẽ được giới thiệu trong đêm khai màn Festival Huế 2022.

Các mẫu áo dài của NTK Viết Bảo tại Festival Huế 2022

Khán giả tại ngày hội Sen Huế

 

Khi sen là nguyên liệu, là nguồn cảm hứng của những sản phẩm du lịch quảng bá Huế

Ngày nay rất nhiều bạn trẻ chọn sen để khởi nghiệp, từ ẩm thực (trà ướp gạo sen xứ Huế, bánh sen, rượu sen,…) đến nghệ thuật (hoa giấy, nón sen, tranh sen,…). Những sản phẩm khởi nghiệp ấy vốn được đầu tư kĩ càng từ khâu nguyên liệu, sản xuất, bảo quản, thành phẩm đảm bảo tính thương mại gắn với các giá trị văn hóa và hương vị và đặc biệt giúp quảng bá hình ảnh sen Huế. 

Trà thảo mộc với những thành phần chính từ sen

Việc không ngừng sáng tạo của những người trẻ còn tạo ra các bước đột phá giúp sen trở nên thu hút hơn, gần gũi hơn đối với du khách gần xa vì tính ứng dụng và thẩm mỹ cao. 

Nón sen là sản phẩm độc đáo của chàng trai xứ Huế với thương hiệu Sen Thảo, những chiếc nón làm từ lá sen thêm một lần nữa khẳng định ý thức giữ gìn và bảo vệ các giá trị truyền thống của người Huế trong xu thế hội nhập. Không dừng lại ở nón sen, các bức tranh sen của chàng trai này cũng mang tính ứng dụng cao trong việc tăng thêm tính thẩm mỹ cho các không gian sinh hoạt văn hoá của người Việt.

Nón sen Thảo

Thao diễn làm nón sen tại Ngày hội Sen Huế (4-5/06/2022)

Hình ảnh sen còn được lồng ghép tinh tế vào nghệ thuật Trúc chỉ, tranh Trúc chỉ thường được làm thủ công với nhiều tầng, lớp tạo nên một bức tranh có chiều sâu và mang tính thực tiễn trong trang trí nhà cửa, sân khấu, và không gian văn hóa tâm linh của người Việt. 

Tranh Trúc chỉ được giới thiệu tại Ngày hội Sen Huế (4-5/06/2022) 

Sen Huế đã thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc đưa hình ảnh Huế và Lễ hội Mùa hạ đến mọi miền, góp phần khẳng định thương hiệu Huế - thành phố Festival Bốn Mùa của Việt Nam.

Du khách chụp ảnh cùng không gian sắp đặt lồng đèn giấy với các tranh vẽ về hoa và lá sen

 

Trang Lê – Vũ Phạm – Đông Nguyễn - Đình Chiến (Nhóm phóng viên Website Festival Huế)