Trưng bày chuyên đề “Câu chuyện từ những dòng sông”

“Câu chuyện từ những dòng sông” là hoạt động hết sức ý nghĩa, tạo mối quan hệ liên kết, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai đơn vị, đồng thời thông qua trưng bày giúp cho các nhà nghiên cứu và du khách đến với Huế có thêm tư liệu quý trong việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản dưới nước, có điều kiện chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn những cổ vật có giá trị lịch sử, văn hoá, nghệ thuật của dân tộc Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng
;

Nhân dịp Festival 2022, được sự đồng ý của Sở Văn hoá và Thể thao, ngày 15/06/2022 Bào tàng Lịch sử phối hợp với Bảo tàng gốm cổ Sông Hương tổ chức trưng bày chuyên đề “Câu chuyện từ những dòng sông”. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, tạo mối quan hệ liên kết, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai đơn vị, đồng thời thông qua trưng bày giúp cho các nhà nghiên cứu và du khách đến với Huế có thêm tư liệu quý trong việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản dưới nước, có điều kiện chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn những cổ vật có giá trị lịch sử, văn hoá, nghệ thuật của dân tộc Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng; đồng thời góp phần tri ân các nhà nghiên cứu, sưu tầm cổ vật - những người đã có những đóng góp vào công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị của các cổ vật trong thời kỳ hiện nay. 
 


Đồng chí Phan Thanh Hải tặng hoa chúc mừng


Sự kết hợp đầu tiên của Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế và Bảo tàng Gốm cổ sông Hương

Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế - ông Nguyễn Đức Lộc, cho biết:

Với gần 300 hiện vật, trưng bày được xem như mảnh ghép quan trọng trong bức tranh chung về di sản văn hóa, ghi lại sự hiện diện của các nền văn hóa qua các thời kỳ lịch sử, cũng như quá trình hình thành, phát triển của vùng đất Cố đô Huế xưa. Trưng bày lần này không chỉ đánh thức trong mỗi chúng ta hoài niệm về những dòng sông đã đi vào lịch sử mà còn là dịp hội tụ của những người yêu quê hương, yêu văn hóa Huế có thêm điều kiện gặp gỡ, trao đổi, giao lưu văn hóa. Điều đó khẳng định tiềm năng và nội lực văn hóa của người dân Huế vô cùng to lớn, cần được tôn vinh để phát huy giá trị.

Trưng bày chuyên đề “Câu chuyện từ những dòng sông” tập trung vào hai chủ đề chính. Thứ nhất là “Sông Hương kể chuyện” - giới thiệu những hiện vật gốm thời Lý, Trần, Lê sơ cho đến nhà Nguyễn từ thế kỷ XI đến thế kỷ XX được tìm thấy dưới dòng sông Hương (thành phố Huế). Các hiện vật gốm thời kỳ này cũng mang nhiều nét đặc trưng gắn bó mật thiết với người dân Việt Nam nói chung và người dân vùng đất Cố Đô nói riêng. Thứ hai là “Dấu tích xưa bên dòng Ô Lâu” - giới thiệu bộ sưu tập gốm với các loại hình phong phú, có niên đại từ thế kỷ XVII đến cuối thế kỷ XX được phát hiện dưới dòng sông Ô Lâu, chủ yếu mang đặc trưng của lò gốm Phước Tích, Mỹ Xuyên. Những hiện vật này mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, là minh chứng khẳng định cho sự phát triển các làng nghề truyền thống của vùng đất Thừa Thiên Huế, là cơ sở về mặt khoa học và lịch sử quan trọng phục vụ trong công tác nghiên cứu.

Một vài hình ảnh phóng viên TT Festival Huế ghi nhận tại triển lãm:

Văn nghệ chào mừng khai mạc

Trưng bày mở cửa đón khách tham quan từ ngày 15/6 đến ngày 16/7/2022 tại Bảo tàng Lịch Sử Thừa Thiên Huế - số 01 đường 23 tháng 8, phường Đông Ba, Thành phố Huế.

Kim Thanh - Trung Phan (TT Festival Huế)