Festival Huế 2022: Cố đô vào hội với tuần lễ Áo dài Cộng đồng Huế 2022

Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế năm 2022 là một trong những hoạt động hưởng ứng có quy mô lớn nhất của Lễ hội Mùa Hạ trong khuôn khổ Festival Bốn Mùa Huế 2022, chính thức được phát động vào chiều ngày 17/06/2022 tại Bia Quốc Học.
;

Với mục tiêu hiện thực hóa đề án “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”, Sở Văn Hóa và Thể thao chủ trì và phát động Tuần lễ Áo dài dành cho cộng đồng diễn ra từ ngày 17 đến ngày 23/6/2022. Tham gia lễ phát động có ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, Trưởng BTC Festival Huế 2022 cùng đại diện các cơ quan, ban ngành, báo chí, đông đảo nghệ sĩ, diễn viên, người dân địa phương và du khách từ khắp mọi miền.
 

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng  BTC  Festival  Huế  2022 tham gia Lễ Phát động trong lễ phục Áo dài Đại diện các Ban, Ngành tham gia Lễ Phát động với lễ phục Áo dài


Mở màn cho Tuần lễ Áo dài cộng đồng là Lễ diễu hành Áo dài truyền thống của hàng trăm diễn viên chuyên và không chuyên, từ các em nhỏ đến các cụ ông cụ bà, nam thanh, nữ tú đến từ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và 60 thành viên các câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật đến từ các tỉnh phía Bắc qua các tuyến đường: Lê Huân - Quảng trường Đại Nội - Đường 23/8 - Đinh Tiên Hoàng - Cửa Thượng Tứ - Trần Hưng Đạo - Lê Duẩn - Cầu Dã Viên - Bùi Thị Xuân - Lê Lợi - Hà Nội - Bến Nghé - Đội Cung - Phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu.


Diễu hành Áo dài qua các trục đường chính của thành phố Huế

Sự kiện Tuần lễ Áo dài cộng đồng là chuỗi các hoạt động tri ân, quảng diễn, trình diễn Áo dài sôi nổi đa sắc màu kết hợp với các hình thức tuyên truyền độc đáo nhằm tôn vinh, quảng bá thương hiệu và giá trị độc đáo của Áo dài Huế, văn hóa Huế và kích cầu cho du lịch phát triển. Điểm nhấn đặc biệt của chuỗi hoạt động là người tham gia và thụ hưởng chính là người dân sinh sống trên địa bàn Tỉnh Thừa Thiên Huế và du khách thập phương. 

Nhảy Flabmod hiện đại đến từ vũ đoàn Unity - Huế

Nhiều nam thanh, nữ tú trong trang phục áo dài

Ban tổ chức đã tạo ra một không khí ngập tràn màu sắc của những tà áo dài tham gia buổi lễ phát động, có thể thấy Áo dài đã len lõi vào mọi ngóc ngách của văn hóa mặc của con người Huế. Nam giới không còn e ngại trong lựa chọn trang phục Áo dài khi tham gia lễ hội, phụ nữ và các em thiếu nhi càng làm cho không khí lễ hội sinh động khi khoác lên mình những tà áo thướt tha, đa sắc, phong phú về kiểu dáng từ truyền thống đến cách tân. Rất nhiều bạn thanh niên nam nữ cũng tham gia chương trình diễu hành ngay trước Lễ phát động Ngày hội Áo dài cộng đồng một cách tự nguyện với “mong muốn văn hóa bản xứ được biết đến nhiều hơn nữa, Áo dài được công nhận, được tôn vinh và là niềm tự hào trong mỗi người dân Huế” - Bạn trẻ Cát Tường chia sẻ.
Cát Tường cùng bạn diễn của mình

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Thừa Thiên Huế đã khẳng định việc khôi phục, chấn hưng và phát triển Áo dài truyền thống Huế, đặc biệt là các loại cổ phục như Áo dài Ngũ thân, áo Nhật bình … là hoàn toàn có thể thực hiện và là cơ sở tạo đà cho sự phát triển văn hóa - kinh tế - du lịch của địa phương. “Với Huế, Áo dài là một bản sắc của văn hóa vùng đất, là một phần nét đẹp, tính cách con người Huế tạo nên hình ảnh ấn tượng đặc biệt đối với du khách bốn phương.” Ông tin rằng với sự chỉ đạo rất kịp thời của UNBD tỉnh Thừa Thiên Huế, sự vào cuộc tham gia đầy trách nhiệm của các Sở, Ngành, Hội Đoàn trong tỉnh và huyện, và sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con nhân dân, Huế sẽ có những ngày hội áo dài thật sôi nổi, thật đáng nhớ và để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách bốn phương.

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại lễ Phát động

Lồng ghép trong Lễ phát động Tuần lễ Áo dài cộng đồng là hội tụ giữa văn hóa truyền thống của Múa cung đình và hơi thở hiện đại của Nhảy Flashmob, cùng với trình diễn bộ sưu tập áo dài mới nhất của Nhà thiết kế Viết Bảo nhằm đem đến cho người tham gia cái nhìn đa chiều về văn hóa, về thẩm mỹ cũng như cái nhìn cởi mở về phát triển văn hóa trong xu thế hội nhập.

Dưới đây là chùm ảnh nhóm phóng viên ghi nhận được tại Lễ phát động Tuần lễ Áo dài với cộng đồng:
 

Tiết mục Múa Cung đình tại Lễ Phát động 

Bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Viết Bảo

 

Chương trình Tuần lễ Áo dài cộng đồng sẽ tiếp tục được diễn ra đến hết ngày 23/06/2022 với nhiều hoạt động sau:

- "Diễu hành áo dài truyền thống Huế" diễn ra lúc 16h ngày 17/6/2022 bằng phương tiện xích lô, xe đạp. Lộ trình qua các tuyến đường: Lê Huân - Quảng trường Đại Nội - Đường 23/8 - Đinh Tiên Hoàng - Cửa Thượng Tứ - Trần Hưng Đạo - Lê Duẩn - Cầu Dã Viên - Bùi Thị Xuân - Lê Lợi - Hà Nội - Bến Nghé - Đội Cung - Phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu.

- Lễ phát động "Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2022" diễn ra lúc 17h ngày 17/6/2022 tại Bia Quốc Học Huế; Lễ tri ân, húy kỵ và hành hương về lăng Chúa Nguyễn Phúc Khoát: tổ chức lễ dâng hương Chúa Nguyễn Phúc Khoát tại Lăng Trường Thái, đoàn rước tại khu vực Đại Nội và lễ tri ân tại Triệu Tổ Miếu lúc 6h ngày 18/6/2022

- Hoạt động cộng đồng với chủ đề "Áo dài và xe đạp" sẽ tổ chức cho các câu lạc bộ, người yêu xe đạp mặc áo dài đạp xe trên một số tuyến đường tại thành phố Huế lúc 6h ngày 19/6/2022 tại Nghênh Lương Đình.

- Hoạt động cộng đồng với chủ đề "Áo dài xưa" sẽ tổ chức nhiều nhóm gồm các lứa tuổi tham gia các hoạt động vui chơi, trải nghiệm tại một số di tích tại trung tâm thành phố Huế, mỗi nhóm 30 người với trang phục áo ngũ thân truyền thống vào ngày 20/6/2022.

- Hoạt động cộng đồng với chủ đề "Áo dài và cuộc sống" sẽ tổ chức quảng diễn nhằm giới thiệu vẻ đẹp của áo dài hiện nay qua sự tiếp nối, thiết kế tài hoa của một số nhà thiết kế Huế lúc 17h ngày 21/6/2022 tại Cầu bán nguyệt.

- Hoạt động cộng đồng với chủ đề "Trải nghiệm Áo dài truyền thống" sẽ tổ chức hoạt động quảng diễn, thao diễn, trưng bày với sự tham gia của một số nhà thiết kế, nhà may, người yêu thích áo dài truyền thống tại Huế; tạo không gian, điều kiện thuận lợi cho cộng đồng tham gia trải nghiệm áo dài truyền thống lúc 17h ngày 22/6/2022 tại Cầu gỗ lim và một số điểm trên Công viên 3/2 và Công viên Lý Tự Trọng.

- Hoạt động cộng đồng với chủ đề "Áo dài đường phố", nhóm nhảy flashmob tạo không khí tươi vui, phấn khởi, sôi động với tà áo dài lúc 17h ngày 17/6/2022 tại Bia Quốc Học; 17h30 ngày 19/6/2022 tại Nhà Kèn; 17h30 ngày 21/6/2022 tại Phu Văn Lâu.

- Hoạt động cộng đồng với chủ đề "Áo dài và nữ sinh" sẽ hướng tới truyền thông về lịch sử, quá trình hình thành và phát triển Áo dài Huế, với sự tham gia của các em học sinh một số trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Huế.

- Hoạt động cộng đồng "Áo dài và Âm nhạc", tổ chức giao lưu áo dài Huế và âm nhạc với sự tham gia của các nghệ nhân hát văn, ca trù, ca Huế; tặng tranh dân gian và áo dài truyền thống cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế lúc 17h ngày 19/6/2022 tại Không gian nghệ thuật Điềm Phùng Thị.

- Ngoài ra, các cơ quan, ban ngành, địa phương phát động và khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, tiểu thương và cộng đồng mặc áo dài trong tuần lễ Festival Huế từ ngày 17/6 đến ngày 23/6/2022 thông qua các hoạt động đi tham quan, trải nghiệm, các cuộc thi ảnh, tham gia các sự kiện.


Trang Lê – Đình Chiến – Vũ Phạm