Nghệ thuật dân gian Cộng hòa Séc tại Festival Huế 2020

Đoàn nghệ thuật dân gian Furiant là một trong những đại diện nổi bật và tiêu biểu cho dòng nghệ thuật dân gian của Cộng hòa Séc. Trọng tâm là các giai điệu, điệu nhảy, bài hát, phong tục dân gian và các trò chơi từ Nam và Tây Nam Bohemia, đặc biệt từ các vùng Kozácko, Blat và Doudlebska.
;

Được thành lập từ năm 1980 bởi sự chỉ đạo và hướng dẫn nghệ thuật của nghệ sĩ Marie Oberfalcerová. Đoàn gồm có 20 – 50 thành viên bao gồm nghệ sĩ múa, nhạc công và ca sĩ. Trong gần 40 năm hoạt động, đoàn đã tổng hợp các chất liệu âm nhạc và các điệu nhảy của nhiều địa phương khác nhau ở Cộng hòa Séc. Phần âm nhạc của những chương trình biểu diễn được nghệ sĩ Jaroslav Sklenicka giàu kinh nghiệm dàn dựng.

Từ năm 1996 cho tới nay, dưới dự dẫn dắt của nghệ sĩ Miroslava Buldrová, đoàn nghệ thuật Furiant đã đạt được nhiều thành công góp phần quảng bá văn hóa truyền thống dân tộc và chiếm trọn trái tim của khán giả trong và ngoài nước.
 
 
Các bài hát dân gian, điệu nhảy lễ hội và phong tục truyền thống hàng nghìn năm của Cộng hòa Séc được truyền tải đến khán giả bằng giai điệu, các điệu nhảy tối giản nhưng hết sức hấp dẫn và sinh động. 
 
 
Đoàn nghệ thuật dân gian Furiant đã trình diễn tại nhiều quốc gia trên thế giới, vào năm 1984, đoàn đã có cơ hội trình diễn tại Bulgaria và nhiều năm sau đó tại Đức, Hungary, Áo, Pháp và Croatia. Đồng thời đoàn cũng đã đạt được nhiều giải thưởng lớn từ các cuộc thi trong và ngoài nước.
 
Đoàn Furiant sẽ là đoàn nghệ thuật đại diện cho văn hóa Cộng hòa Séc tham dự Festival Huế 2020 diễn ra vào ngày 1/4 đến 6/4/2020.