Sắc màu văn hóa Lào Cai tại Festival Huế 2022

Festival Huế 2022 đã đi được nửa chặng đường, người dân Huế và du khách đang choáng ngợp bởi lượng văn hóa được trải đều trên khắp các sân khấu TP Huế. Sự giao thoa của sắc màu văn hóa quốc tế, sự hội tụ của tinh hoa văn hóa dân tộc dường như đã phủ kín đất Cố đô trong những ngày qua.
;

Và, buổi tối hôm nay, dưới cái lung linh huyễn hoặc của sân khấu Cồn Dã Viên, Huế lại được tiếp đón bằng một bữa tiệc sang trọng đến từ các bạn diễn Lào Cai. Đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai là tinh hoa chắt lọc từ các giá trị văn hoá dân gian của 25 dân tộc đến từ Lào Cai, Tây Bắc. Với trên 60 năm xây dựng và phát triển, đến với Festival Huế năm nay, Đoàn đã mang đến những tác phẩm đậm chất dân gian, những làn điệu ngọt ngào mê đắm lòng người của các dân tộc thiểu số như Giáy, Hà Nhì, Pa dí, Mông, Dao.

Một số màn trình diễn đặc sắc của đoàn như “Khúc tự tình Fansipan”, “Lào Cai bồng bềnh trên mây” - hai tiết mục đã đạt huy chương Vàng “Liên hoan ca, múa, nhạc chuyên nghiệp toàn quốc”. Bên cạnh đó, nhắc đến nghệ thuật ca múa nhạc của đồng bào miền núi phía Bắc, người hâm mộ không thể quên “Sính lễ rước dâu”, “Thanh âm gọi mùa xuân”, tiết mục múa “Sợi duyên tìm bạn”, hoà tấu “Cái duyên”, “Ném pao trao tình”, “Múa sợi duyên tìm bạn”…

Buổi tiệc văn hóa được bắt đầu

Khán giả đông nghịt tại sân khấu Cồn Dã Viên


Đơn ca nữ - Em gái H’mông, Độc tấu sáo Mông - Âm vang núi rừng, Song ca nam nữ - Bắc Hà yêu thương

Múa - Thanh âm gọi mùa xuân, Tốp ca nam - Trai vùng cao, Hát múa - Lào Cai - Khúc tự tình mùa xuân
Hương sắc Lào Cai là khúc hòa ca đồng điệu của núi rừng

Màn hát múa “Lào Cai – Khúc tự tình mùa xuân” đã kết thúc chương trình biểu diễn tham dự Festival Huế năm 2002 của đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai

Tinh thần cống hiến của mỗi nghệ sĩ Đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai đã mang lại cho khán giả những dấu ấn tốt đẹp về bản sắc văn hoá vùng cao phía Bắc cũng như bắt gặp những rung cảm nghệ thuật sâu sắc nhất của công chúng tại Festival Huế 2022.


Kim Thanh - Đình Chiến (PV TT Festival Huế)