Những điệu nhảy, điệu múa truyền thống Nga làm say đắm khán giả Festival Huế

Tối 27/6, tại sân khấu Quốc Tử giám, đoàn ca múa nhạc dân gian “Belogorie” của Dàn nhạc giao hưởng bang Belgorod - Liên Bang Nga đã làm say mê hàng trăm khán giả bởi những điệu nhảy, điệu múa truyền thống của xứ sở Bạch Dương.
;


 

Dàn nhạc giao hưởng bang Belgorod được biết đến với vốn tiết mục được khai thác dựa trên các bài hát, các điệu múa dân gian của vùng Belgorod và những vùng miền khác trên đất nước Nga, các điệu múa tròn trữ tình, các tiết mục trình diễn huýt sáo trên vỏ cây bạch dương, các ca khúc, tiết mục trình diễn nhạc cụ cùng với trang phục tươi sáng và độc đáo.


Đoàn đã lần lượt gửi đến khán giả Festival Huế 2022 gồm 13 tiết mục hát múa đầy trữ tình, nhưng không kém vui tươi đặc trưng của đất nước Nga. Chương trình biểu diễn của đoàn đã mang đến nhiều cảm xúc đặc biệt cho khán giả.

Mở đầu chương trình là “Điệu múa vòng tròn Karagod của vùng Belgorod” - một điệu múa thể hiện truyền thống văn hoá dân gian của vùng Belgorod, điệu múa truyền thống thể hiện chiều sâu và nét độc đáo của tâm hồn Nga; trong đó người tham gia sẽ gõ hai hoặc ba kiểu kịp điệu khác nhau bằng chân và chuyển động theo một vòng tròn.

Tiếp đến là những điệu múa có tên “Còn tôi ở bên bờ”, một điệu múa bộc lộ tình cảm của một cô gái và một chàng trai; những điệu nhảy địa phương của vùng Belgorod, bằng cách sử dụng các Tambourines (trống lục lạc), các nghệ sĩ sẽ biểu diễn các vũ đạo khiêu vũ phức tạp mang tên; tiết mục “Những chiếc mũ” - là một điệu nhảy ở dạng vũ đạo trò chơi, trong đó các vũ công sẽ thực hiện các động tác phức tạp cùng chiếc mũ của họ…; hay tiết mục “buổi tối” - một điệu nhảy vui nhộn đồng thời cũng mang tính cạnh tranh với sự thể hiện của các nam nữ vũ công của đoàn Belogorie…

Ngoài ra, đoàn còn gửi đến khán giả những bàu hát sâu lắng, thể hiện được tính cách, cũng như giai điệu đặc trưng của nước Nga, như “Bài hát không có đàn Bayan”, đặc biệt là bài hát quen thuộc “Cachiusa”…


Bà bà Olga Ivanovna, Trưởng đoàn ca múa nhạc dân gian “Belogorie” chia sẻ, thật hạnh phúc và bất ngờ vì khán giả đến rất đông, mang lại bầu không khí náo nhiệt. Điều này mang đến cho đoàn nhiều động lực để trình diễn vì các nghệ sĩ phải trình diễn một lúc nhiều tiết mục tốn khá nhiều thể lực. Đây là không khí mà đã gần 2 năm qua, đoàn mới có được do ảnh hưởng bởi dịch.


Trong tối 28/6 đoàn sẽ biểu diễn tại sân khấu cồn Dã Viên và tối 29/6 sẽ biểu diễn tại sân khấu Quốc Tử giám.


Hạnh Nguyên (TT Festival Huế)