Đại sứ quán Brazil mang trải nghiệm “Vòng tròn Samba” đến Festival Huế

“Roda de samba” (Vòng tròn Samba) là một nét văn hóa Brazil, được các nhạc sĩ thể hiện qua những nhạc cụ dây và bộ gõ, để biểu diễn các nhịp điệu âm nhạc đại chúng và trình diễn Samba - thể loại âm nhạc nổi tiếng thế giới. Vây quanh và tạo nên roda (vòng tròn), công chúng sẽ được khuyến khích cùng tham gia ca hát, nhảy múa, vỗ tay và thậm chí là hòa nhịp ngẫu hứng với các nhạc cụ của riêng họ.
;

Nhóm nhạc VietBambas ra đời từ ý tưởng mong muốn mang những làn điệu Brazil đến Việt Nam. “Bamba” là một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả những người chơi samba đặc biệt khéo léo. VietBambas biểu diễn chủ yếu các nhịp điệu truyền thống phổ biến rộng rãi từ Rio de Janeiro đến vùng Đông Bắc của Brazil.

Bắt nguồn sâu xa từ di sản gốc Phi của Brazil và nổi tiếng trên toàn thế giới thông qua Lễ hội Carnival đầy màu sắc, Samba trên hết là một thông điệp về hy vọng, niềm vui và là nét văn hóa, nghệ thuật không thể thiếu đối với các lễ hội cộng đồng, đa dạng sắc màu văn hóa. Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam, trải nghiệm “roda de samba” sẽ được hai nhóm nhạc VietBambas và Groove Nagô mang đến Festival Huế 2022.

Các thành viên gồm: Beatriz Gonçalves Lago – hát chính, chơi ghi ta, chơi đàn banjo/cavaquinho; Rafael Azevedo Lira – hát chính, tay lắc shaker; Alex Magno do Carmo – trống rebolo, chơi đàn banjo/cavaquinho; Claudecir dos Reis Rodrigues Junior – trống khung tay pandeiro, trống rebolo, trống khung tròn tamborim; Hà Minh Trực – sáo, trống cuíca; Nguyễn Thành Trung – trống surdo, kẻng tam giác; Keith James Beber – trống khung tay pandeiro, trống bongo.

 

Trung Tâm Festival Huế