Gala “Chào Huế”! - Bữa tiệc âm nhạc khép lại tuần lễ trọng điểm Festival Huế 2022

Tưng bừng và tràn đầy sức trẻ, đêm gala là lời chào tạm biệt và lời cảm ơn dành cho những người bạn gần xa đã đến với mảnh đất Cố đô, cùng nhau sống trong những khoảnh khắc trọn vẹn, cùng hoà vào không khí sôi động của Festival Huế mùa hè 2022.
;

Chào Huế một lần tôi đến
Để ngàn lần tôi nhớ Huế trong mơ!

Sân khấu đêm gala "Chào Huế"

Ông Phan Thanh Bình - Phó Chủ tịch Tỉnh, Trưởng BTC Festival Huế 2022 phát biểu tại "Chào Huế"

Cùng sự hiện diện của rất nhiều những Lãnh đạo tỉnh

Đêm gala giã bạn với chủ đề “Chào Huế!" vào 20h00 ngày 30/6/2022, tại Cồn Dã Viên, đã khép lại tuần lễ trọng điểm Festival Huế 2022. Được dàn dựng như một liên hoan âm nhạc và nghệ thuật, với một sân khấu mở và tương tác, trong không khí náo nức, tưng bừng và tràn đầy sức trẻ, đêm gala là lời chào tạm biệt và lời cảm ơn dành cho những người bạn gần xa đã đến với mảnh đất Cố đô, cùng nhau sống trong những khoảnh khắc trọn vẹn, cùng hoà vào không khí sôi động của Festival Huế mùa hè 2022.


Cồn Dã Viên được ví như cô gái Huế nép mình bên người tình là dòng Hương thơ mộng

Các tiết mục giao lưu mới mẻ và đặc sắc
Với phong cách trẻ trung, lần đầu tiên được tổ chức tại Festival Huế, gồm những tiết mục chọn lọc của các ban nhạc, đoàn nghệ thuật Việt Nam và quốc tế. Góp mặt trong chương trình là những gương mặt nổi tiếng trong làng nhạc Việt cùng các nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia: Ban nhạc Da LAB, ban nhạc Chillies, nhóm nhảy Lyricist, nhà hát ca kịch Huế, đoàn nghệ thuật dân ca Việt Bắc, đoàn múa Nga Belogorie, nhóm Nine Family, nhóm nhảy Unity Crew, nhóm nhạc Tây Ban Nha España te quiero… Đặc biệt, chương trình được kết nối bằng những bản phối ngẫu hứng từ bàn tay phù thuỷ của DJ Trí Minh, và câu chuyện kể bằng hình thể và vũ đạo của hai nghệ sĩ múa Tạ Xuân Chiến và Mai Như Quỳnh. Phần hai của chương trình là những tiết mục bốc cháy sân khấu của ban nhạc quốc tế The Tribe, đưa các bạn trẻ vào những vũ điệu sôi động. 

Vũ công với câu chuyện Huế và những người bạn


Tiết mục mở màn đến từ nhóm nhảy hiện đại Unity Crew "Trống Cơm"


Lyricíst với Diễm xưa (Remix) - nối những mảnh ghép âm nhạc và nghệ thuật làm nên vẻ đẹp muôn màu

Không gian văn hóa Việt Bắc được tái hiện qua tiết mục "Lời muốn ngỏ"

Tây Ban Nha huyền thoại tái ngộ khán giả Huế 

"Về với Huế" (nhà hát ca kịch Huế), về với Huế nghe bao câu ca trên sông Hương, về với Huế cho con tim ai thêm yêu thương, về với Huế cho cho ta yêu đời hơn 

Belogorie  - Những điệu nhảy đồng quê Nga

Nine Family với "Welcom to Vietnam" 

Tôi yêu Chillies. Cháy lên cùng Chillies

Da Lab kết nối khán giả làm nổ tung sân khấu Cồn Dã Viên tối 30/06/2022

The Tribe đã kết thúc đêm gala với lời cảm ơn và hẹn gặp lại Huế...

Sân khấu tổ chức mới mẻ; hướng về đại chúng là một Huế xanh
Gala Giã bạn được thực hiện trên một không gian sân khấu mới được đưa vào phục vụ Festival Huế 2022 - Cồn Dã Viên - mảnh đất nhô lên giữa lồng sông Hương thơ mộng, hiền hòa - là một cồn nhỏ sa bồi, có hình thoi dài, nằm ở đoạn trung lưu sông Hương, phía tây nam Kinh thành Huế, được các nhà quy hoạch theo thuật địa lý phong thuỷ xưa coi là “hữu bạch hổ”, với Cồn Hến phía đông bắc là “tả thanh long”. Chính quyền Thành phố Huế mới tôn tạo Cồn Dã Viên thành công viên xanh mát, giữa dòng sông Hương thơ mộng, và lắp đặt một cây cầu phao làm lối vào cho đêm gala “Chào Huế!”. Dòng sông yên bình ấy vừa đón nhận tuần lễ rộn ràng rực rỡ sắc màu, tối hôm nay sân khấu Cồn Dã Viên tưng bừng chiếu sáng để nói lời chào tạm biệt Festival Huế 2022. Dòng Hương hiền hòa với lối vào xanh ngắt những tán cây soi bóng xuống mặt đường, các bạn tình nguyện viên cần mẫn nhặt rác làm sạch lối đi,… Huế nổi bật là Huế xanh bởi không gian xanh lấp đầy Huế. Đến đây, công chúng bắt gặp một Huế xanh ngọt ngào, êm dịu, lắng đọng trong một Huế của đời thường, rất riêng! 

Con đường dẫn vào sân khấu ngập sáng đèn hoa, làm nổi bật Cồn Dã Viên - vừa là thắng cảnh thiên nhiên trong tả Thanh Long hữu Bạch Hổ vừa là nơi đoàn viên - hội ngộ của âm nhạc trẻ và dân gian trong đêm Gala âm nhạc và nghệ thuật Chào Huế

 

“Chào Huế!” không có nghĩa là kết thúc, mà là mở ra… 
Lần đầu tiên Festival Huế được đổi mới theo định hướng bốn mùa, với nhiều sự kiện được tổ chức xuyên suốt năm, được chia thành Festival mùa Hạ, Festival mùa Thu và Festival mùa Đông, trong đó Tuần lễ trọng điểm với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” đang diễn ra chính là Festival mùa Hạ. Vì thế “Chào Huế!” không có nghĩa là kết thúc, mà là lời chào - lời chào tạm biệt Tuần lễ trọng điểm của Festival mùa Hạ và “xin chào” những tuần lễ Festival tiếp theo của bốn mùa đất Huế quanh năm. 

“Chào Huế!” không có nghĩa là kết thúc, mà là mở ra… 

Khán giả nói gì về Festival Huế 2022 - “Chúng tôi thấy, ý tưởng BTC chọn vị trí Cồn Dã Viên để tổ chức đêm hội là quá sáng tạo, một sân khấu quá lí tưởng cho nghệ thuật thăng hoa. Lễ hội năm nay rất thân thiện với quần chúng, chất lượng cao, các tiết mục hấp dẫn, chúng tôi rất tự hào về Huế"

Sự phấn chấn và cuồng nhiệt in rõ trên mỗi gương mặt trẻ

Có gì đó nuối tiếc khi chào Huế ra về...

DƯỚI ĐÂY LÀ SỐ LIỆU TỔNG KẾT FESTIVAL HUẾ 2022

Sau 6 ngày đêm cả thành phố Huế và toàn tỉnh Thừa Thiên Huế náo nức trong bầu không khí lễ hội, Tuần lễ Festival Huế 2022 (25/6 – 30/6) với nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng, đa sắc màu văn hóa đã tạo nên diện mạo, sức sống mới cho vùng đất Cố đô.

Tuần lễ Festival Huế 2022 với chuỗi 8 chương trình chính, 34 buổi biểu diễn nghệ thuật tiêu biểu đầy màu sắc và hơn 30 hoạt động hưởng ứng, đồng hành, trưng bày, triển lãm đã diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm tại 11 sân khấu và điểm diễn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhiều chương trình, lễ hội chính đã thu hút hàng chục ngàn khán giả như Chương trình Nghệ thuật Khai màn (khoảng 10.000 khán giả); Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hoá” (khoảng 12.000 khán giả), Lễ hội Bia (khoảng 9.000 khán giả); Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế (khoảng 25.000 khán giả); Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn (khoảng 6.000 lượt người); Chương trình “Hoàng Cung giao hòa” (khoảng 3.000 lượt người); Đêm Gala Chào Huế (gần 8.000 lượt người).

Bên cạnh đó các hoạt động hưởng ứng tại Festival Huế đã thu hút số lượng lớn khán giả tham gia: Ngày hội Áo dài cộng đồng Huế 2022 khoảng 8.000 lượt; Lễ hội Ẩm thực “Kinh đô Ẩm thực Huế với bốn phương” 45.000 lượt; Lễ hội “100 món ăn đường phố” khoảng 30.000 lượt; Lễ hội Khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”, với hàng ngàn khán giả đến xem trong đó có 1600 lượt khách bay treo, 75 lượt khách bay tự do; Lễ hội “Chợ quê ngày hội” có khoảng 170.000 lượt; Hội chợ Thương mại Festival Huế 2022 với trên 70.000 lượt; Đêm nhạc EDM có 1.500 lượt tham gia.

Tuần lễ Festival Huế 2022, Quần thể Di tích Cố đô Huế đón khách tham quan với số lượng được ghi nhận như sau: khách Quốc tế: 1.464; khách Việt Nam: 38.840. Doanh thu đạt: 5.767.370.000 đồng. Số liệu thống kê từ Sở Du lịch trong thời gian từ 23/6 đến 30/6, tổng số du khách đến Thừa Thiên Huế ước đạt 180.000 lượt, doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 155 tỷ. Khách lưu trú ước đạt 72.000 lượt (trong đó có gần 2.200 khách quốc tế), công suất phòng khách sạn bình quân đạt 85% (riêng ngày 24 và 25/6 công suất phòng của các khách sạn trên 93%).


Kim Thanh - Trung Phan - Đình Chiến (Nhóm PV TT Festival Huế)