Âm sắc Huế tại “Hoàng Cung Giao Hoà”

Tối 29/06, Chương trình Hoàng Cung giao hoà - một trong những chương trình, lễ hội chính tại tuần lễ Festival Huế 2022 - đã diễn ra trong không gian lung linh của Đại Nội Huế về đêm tại sân khấu Điện Thái Hoà.
;

“Hoàng Cung giao hòa” là một chương trình nghệ thuật kết hợp giữa truyền thống và hiện đại trong không gian Hoàng cung do NSND Bạch Hạc và ông Nguyễn Phước Hải Trung PGĐ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế làm tổng đạo diễn và được tổ chức thực hiện bởi Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế.  

Lung linh Đại Nội Huế về đêm

Chương trình gồm hai phần: phần 1 là Âm sắc hoàng cung gồm những bài múa, hát cung đình; phần 2 là Giao hòa sắc Huế gồm những ca khúc Huế xưa trong không gian lung linh trữ tình từ Ngọ Môn đến điện Thái Hòa.

PHẦN 1: ÂM SẮC HOÀNG CUNG

Hoàng cung Huế còn đây Ngô Đồng trổ bóng trên sân triều, vươn dáng trên Cửu Đỉnh cổ kính. Truyền thuyết kể rằng: mỗi khi chim Phụng Hàng đậu xuống cây Ngô Đồng thì mang lại thái bình thịnh trị cho đất nước, đó là sự hòa hợp âm dương trong tạo hóa, đất trời.
Cung cấm rộng đường đón phượng hoàng
Xe trời rồng ngự lối thênh thang
Yên tĩnh nhạc chương reo nắng sớm
Điềm lành hạ xuống ngập không gian.

Từng âm sắc sẽ hòa quyện cùng giai điệu và vũ khúc còn mãi: 
Ngày ngày tươi màu nắng
Ánh xuân tràn quanh năm
Thái bình ngời cảnh sắc 
Trời rực lên áng văn.      
Thời gian vần vũ trôi qua, những kiến trúc ngày một lung linh theo hành trình vun đắp của con người. Nếp dáng cung điện xưa còn hiện cùng âm sắc hòa quyện với bóng thời gian, để điểm tô hòa điệu cùng không gian cung đình… làm quyến luyến cả cung trời.

Hoàng cung Huế xưa là trung tâm triều chính và là nơi sinh hoạt của Hoàng đế và hoàng gia triều Nguyễn. Thuở ấy, nhã nhạc du dương bay bổng lan khắp cùng các lâu đài, miếu mạo uy nghiêm cổ kính. Âm sắc ấy nương theo các lễ nghi và nghi tiết cung đình tại Kinh đô mà lan xa mãi. Những vần thơ viết về lễ nhạc vẫn còn lung linh vần điệu trên kiến trúc uy nghi:
Dấy văn chương thôi võ 
Lúc biển lặng sóng yên 
Chế độ ngời áo mão
Lễ nhạc đặt uy nghiêm

Múa cung đình "Nữ tướng xuất quân" kết phần Âm sắc Hoàng cung.

PHẦN 2: GIAO HOÀ SẮC HUẾ

Những khúc điệu từ chốn Hoàng cung xưa ngày nay vẫn còn đó, ấy là trầm tích văn hóa làm nên sự sâu lắng của tâm hồn. Theo thời gian, những làn điệu, âm sắc Hoàng cung hòa vào không gian của văn hóa Huế mà thành từ, thành câu, thầm thì cùng tâm hồn của biết bao thế hệ... Từ âm sắc hoàng cung chuyển sang âm sắc của các bài tân nhạc là một dòng chảy mang tính tiếp biến lịch sử. Bắt đầu âm hưởng mới, đã xuất hiện nhiều các ca khúc được viết về Huế, về sông Hương núi Ngự của các nhạc sĩ trong cả nước. Đặc biệt là các ca khúc đã sử dụng âm điệu cổ truyền Huế nhưng bằng những cảm xúc và những phương tiện biểu hiện mới hơn, đó quả là điệu hát Nam ai... hiện đại của người đương thời. Những ca khúc ấy gắn cùng năm tháng qua các tên tuổi như Nguyễn Văn Thương, Phạm Đình Chương, Hoàng Thi Thơ, Văn Phụng, Phạm Mạnh Cương, Châu Kỳ, Minh Kỳ, Hoàng Nguyên và rất nhiều nhạc sĩ khác nữa.

Với Tà Áo Tím, nhạc sĩ Hoàng Nguyên đã làm sống dậy những hình ảnh yêu kiều, thướt tha của chốn Thần kinh bên dòng sông Hương, núi Ngự

Với “Thần Kinh thương nhớ” mang âm hưởng cổ nhạc miền Trung, Châu Kỳ và Thế Minh trao hộ lời nhắn gửi của cô nàng Huế xưa đến với nhiều thế hệ.

Huế vốn là vùng dân ca nổi tiếng với những điệu hò mái nhì, mái đẩy, khoan thai, dàn trải, ngọt ngào như tâm hồn người xứ Huế, những điệu lý như lý con sáo, lý hoài xuân, lý tình tang. bay bổng, mượt mà. Bên cạnh dòng nhạc dân gian, Huế còn có một dòng âm nhạc cung đình trang trọng của những nghi lễ như giao nhạc, miếu nhạc, ngũ tự nhạc, đại triều nhạc, thường triều nhạc, yến nhạc. Những ai đã từng sống thật chậm với Huế xưa trong ăm ắp những giai điệu của thời gian hẳn không khỏi ngùi ngùi mà nhớ để xin trở về, dù là thực, là mơ.

Đông đảo khán giả đến xem chương trình Hoàng Cung giao hoà

“Hoàng cung giao hòa” trong từng âm sắc bởi vậy nên, chỉ là ước lệ của khái niệm. Huế của ngày cũ, ngày mới, của ngày hội Festival Huế sẽ còn mãi với những ca khúc theo năm tháng.

Vũ Phạm - Trung Phan - Đông Nguyễn (Nhóm PV website Huế Festival)