Bế mạc Lễ hội Hoàng mai Huế lần I - 2023

Sáng 19/1 (28 Tết) tại công viên Thương Bạc, Lễ hội Hoàng mai Huế lần I - 2023 đã tổ chức chương trình Bế mạc, trao giải thưởng Cuộc thi “Hoàng mai Huế - Tuyệt tác mùa Xuân cho các nghệ nhân, nhà vườn.
;

Hoàng mai Huế là loài hoa nổi tiếng của cố đô Huế. Đến Huế, đi đến đâu cũng có thể dễ dàng bắt gặp những cây Hoàng mai - từ các điểm di tích, đình làng, sân chùa, phủ đệ đến các công sở, nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng... Cách đây hơn 2 năm, từ phong trào “Mai vàng trước ngõ”, UBND tỉnh đã ban hành đề án và kế hoạch “Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam”. 

Lễ hội Hoàng mai Huế lần I - 2023 diễn ra từ ngày 09 đến ngày 19/01/2023 đã thu hút hàng ngàn lượt du khách tham quan, thưởng lãm; gần 400 tác phầm Hoàng mai Huế thi nhau khoe hội (rất tiếc do thời tiết không thuận lợi nên đa số các tác phẩm Hoàng mai Huế đều không nở kịp hoa vào dịp lễ hội này).

Cuộc thi “Hoàng mai Huế - Tuyệt tác mùa Xuân" đã diễn ra thành công. Sở KH&CN đã xây dựng và ban hành Thể lệ và Quy chế Cuộc thi; thành lập Hội đồng Sơ khảo và Chung khảo để chấm thi. Các thành viên Hội đồng là những nghệ nhân, chuyên gia về nghệ thuật Hoàng mai Huế. Ban Tổ chức đã tiếp nhận 50 tác phẩm Hoàng mai loại lớn và 64 tác phẩm Hoàng mai bonsai đăng ký tham gia. Đây là những tuyệt tác được các nghệ nhân dày công chăm sóc, tạo dáng, nuôi dưỡng...

Hội đồng giám khảo đã chọn ra 15 tác phẩm Hoàng mai loại lớn và 15 tác phẩm Hoàng mai loại Bonsai để chấm vòng chung kết. Ngày 16/01/2023, Hội đồng Giám khảo đã tổ chức chấm vòng chung kết; căn cứ kết quả của Hội đồng giám khảo, BTC đã công nhận các tác phẩm đạt giải, trong đó cả hai nhóm Hoàng mai loại lớn và Hoàng mai loại bonsai: đều có 01 giải vàng, 02 giải bạc, 03 giải đồng và 05 giải khuyến khích.

Hoàng mai loại lớn: 

- 5 giải khuyến khích trao cho các nghệ nhân: Nguyễn Ngọc Sơn, Hoàng Quang Dũng, Lê Công Dũng, Đỗ Cư và Đinh Viết Tại. 
- 3 giải Đồng trao cho các nghệ nhân: Hồ Hiếu, Võ Đình Hùng và Nguyễn Văn Phước.
- 2 giải Bạc trao cho các nghệ nhân: Phan Gia Đại Hữu, Phạm Dũng
- 1 giải Vàng trao cho nghệ nhân: Trần Ngọc Sơn. 

Hoàng mai Bonsai: 

- 5 giải Khuyến khích trao cho các nghệ nhân: Nguyễn Viết Bin, Trần Huy Cường, Trương Công Huy, Lê Ngọc Sơn và Đỗ Cư.
- 3 giải Đồng trao cho các nghệ nhân: Lương Thanh Phú, Nguyễn Tùng (nghệ nhân Nguyễn Tùng đạt 02 giải đồng).
- 2 giải Bạc trao cho các nghệ nhân: Hoàng Long và Võ Đình Hùng
- 1 giải Vàng trao cho nghệ nhân: Nguyễn Khoa Vui 

Không chỉ 22 tác phẩm tiêu biểu đạt giải được vinh danh hôm nay, mà cả 114 tác phẩm đăng ký tham gia Cuộc thi là những dự tác phẩm được hun đúc từ tâm huyết, sự đam mê có tính sáng tạo của các nghệ nhân, chủ các vườn mai. 

Lễ hội Hoàng mai Huế lần I - 2023 đã kết thúc tốt đẹp và để lại nhiều dấu ấn trong lòng du khách, trong cộng đồng những người yêu Hoàng mai Huế, tạo tiền đề tổ chức định kỳ Lễ hội Hoàng mai trong những năm tiếp theo, hướng đến việc xây dựng Huế trở thành xứ sở Hoàng mai Việt Nam.