Khánh thành Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Trị Thiên

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã nêu bật vai trò quan trọng của Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Trị Thiên Huế (phường Hương Vân, TX. Hương Trà) tại buổi lễ khánh thành công trình này sau hai năm tôn tạo, tu bổ.
;

Để dự buổi lễ còn có các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở ban ngành, các nhân chứng lịch sử.

Địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế được khởi công vào tháng 8/1967, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta bước vào giai đoạn khốc liệt. Địa đạo là nơi đã diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng, có ý nghĩa quyết định. Đặc biệt là các cuộc họp vào tháng 8 và tháng 10/1967, Thường vụ Khu ủy và Thành ủy họp để thảo luận, quyết định các phương án Tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968...

Năm 1997, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh (nay là Bảo tàng Lịch sử) tiến hành khai thông địa đạo và phát hiện một số hiện vật như: bi đông đựng nước, máy khâu, xoong nồi, nắp bếp... Năm 1996, di tích này được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương, đây là đợt tu bổ, tôn tạo bài bản nhất. Hy vọng rằng di tích sẽ là điểm đến di tích lịch sử, đóng góp thêm một địa chỉ đỏ cho vùng đất mang nhiều sứ mệnh lịch sử. Ông Phương cũng đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, Bảo tàng Lịch sử tỉnh tiếp tục quảng bá cho du khách trong và ngoài tỉnh, du khách quốc tế biết đến di tích này. Ngoài ra, việc tu bổ, tôn tạo này chỉ là bước đầu, cần có những đề xuất để tiếp tục tu bổ hoàn chỉnh hơn nữa.

Nhật Minh (Báo Thừa Thiên Huế)