Nhiều chương trình đặc sắc tại lễ hội mùa Thu trong khuôn khổ Festival Huế 2022

Trong khuôn khổ Festival Huế 2022, chuỗi hoạt động Lễ hội mùa thu được tổ chức từ ngày 03/9/2022 đến ngày 08/9/2022 với các chương trình hứa hẹn thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia, tạo không khí rộn ràng vui tươi trong dịp lễ Quốc Khánh và Tết Trung thu.
;

Các hoạt động xoay quanh phong tục vui Tết Trung Thu cổ truyền của người Việt vào rằm tháng tám âm lịch nhằm tạo sân chơi cho trẻ em, giúp trẻ lưu giữ những kí ức tuổi thơ rộn ràng, đầy màu sắc. Các hoạt động chính bao gồm:

1. Ngày hội Lân Huế 2022 diễn ra từ ngày 03-04/9/2022 tại Quảng trường Ngọ Môn bao gồm 2 nội dung thi thố tài năng “Mai hoa thung” và “Nhất địa bửu” của các đoàn lân nổi tiếng trong cả nước. Chương trình do Sở Du lịch chủ trì.

2. Không gian trưng bày và sắp đặt đèn lồng được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao thành phố Huế (23-25 Lê Lợi). Chương trình Khai mạc vào lúc 17h30 ngày 03/9/2022, kết thúc ngày 08/9, do Trung tâm Festival Huế chủ trì.

Chương trình giới thiệu những nét đẹp trong văn hóa chơi Trung Thu của người Việt như đèn lồng, đầu lân, mâm cỗ, con giống bột, tò he… Hiện vật trưng bày, sắp đặt sẽ bao gồm các chủng loại lồng đèn đặc trưng của Huế như đèn lồng cung đình, đèn lồng truyền thống Huế, đèn lồng làm từ mây tre đan Bao La, đèn Trúc Chỉ, đèn lồng xếp… và đặc biệt là sự tham gia trưng bày đèn lồng Trung Thu cổ truyền của nghệ nhân Nguyễn Trọng Bình (TP HCM) và con giống bột của nghệ nhân Đặng Văn Hậu (Phú Xuyên, Hà Nội). 

Người dân và du khách có thể thưởng lãm không gian sắp đặt, trưng bày và bán sản phẩm Đèn lồng của các cơ sở sản xuất, Làng nghề ở Thừa Thiên Huế; Tìm hiểu về không gian “Đêm Trung thu Cổ truyền Việt Nam” với các cặp đèn Trung Thu cổ truyền, 100 mẫu Con Giống Bột (trong đó các bộ Tam Sư, Tứ Linh, Ngũ Hổ... được phục dựng), trưng bày mẫu mâm cỗ Trung thu cổ truyền của nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách cùng TÒ HÈ VIỆT & VAN * HOA. Ngoài ra, các em thiếu nhi có thể tham gia hoạt động trình diễn, trải nghiệm làm đèn lồng và con giống bột.

3. Quảng diễn Lân – Sư – Rồng và rước đèn Trung thu diễn ra vào chiều ngày 06/9/2022 (11/8 Âm lịch) từ 16h30 – 20h00. Chương trình dự kiến sẽ có sự tham gia của 10 đoàn lân sư rồng lớn của thành phố Huế cùng khoảng 300 em học sinh của 10 trường học trên địa bàn tham gia rước đèn di chuyển theo lộ trình: Công viên Thương Bạc – cầu Trường Tiền - khu vực trước khách sạn Morin Huế - đường Lê Lợi - cầu Phú Xuân và quay về lại điểm xuất phát. Hoạt động do UBND thành phố Huế chủ trì.

4. Đua ghe truyền thống trên sông Hương lúc 06h00 ngày 02/9/2022 tại khu vực sông Hương đoạn Bia Quốc Học. Đua ghe truyền thống diễn ra hằng năm trên sông Hương là hoạt động thiết thực chào mừng ngày Quốc khánh, cuộc đua với sự tranh tài của 09 đội đua, nằm trong khuôn khổ Đại hội thể dục thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IX. Hoạt động do Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì.

Ngoài ra còn có các hoạt động cộng đồng, hưởng ứng:

- Lễ hội Thanh Trà, phường Thủy Biều, thành phố Huế (từ 01/9 đến 04/9/2022).
- Chương trình âm nhạc “Mùa thu xứ Huế” tại Vườn Cơ Hạ, do Trung tâm BTDTCĐ Huế tổ chức
- Triển lãm Tem “Việt Nam đất nước và con người” từ 09/9 đến 11/9/2022 tại Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao thành phố Huế (23 – 25 Lê Lợi).
- Hoạt động “Vui Tết Trung Thu 2022” và hội rước đèn của trường tiểu học Trần Quốc Toản, thành phố Huế, vào ngày 09/9/2022
- Hoạt động phá cỗ Trung thu tại các phường xã, cụm dân cư, các trường học, bệnh viện…
- Hoạt động múa Lân trên đường phố của các câu lạc bộ, các đoàn múa lân…

Thông qua các lễ hội, hoạt động giới thiệu các chủng loại đèn lồng truyền thống, nghệ thuật chế tác, lễ rước đèn, trình diễn múa lân sư rồng,… thành phố Huế đang cố gắng gìn giữ nghề truyền thống, phát triển, quảng bá thương hiệu Đèn lồng và Lân Huế. Qua đó tăng cường quảng bá hình ảnh quê hương, con người Huế thân thiện, mến khách với bạn bè trong nước và quốc tế. Hướng đến xây dựng Lễ hội mùa Thu trở thành một sản phẩm du lịch tiềm năng trong chuỗi lễ hội trải dài cả năm.

 

Trung Tâm Festival Huế