BẢN TIN FESTIVAL SỐ 2: Ngày 26/6/2022 Sắc màu văn hóa hội tụ về Cố đô Huế

Tối 25/6, tại sân khấu trước lầu Ngũ Phụng (Đại Nội), tuần lễ Festival Huế 2022 chính thức khai màn với chương trình nghệ thuật đặc sắc, lung linh sắc màu.
;

Chương trình diễn ra trong 90 phút, được chia làm 3 phần: Bài thơ đô thị; tinh hoa hội tụ và Huế - Thành phố xanh. Nhiều tiết mục nghệ thuật thể hiện được những nét riêng về Huế và sự hội nhập - phát triển, như: hoà tấu “Đất nước thái hoà”, Về nghe em hát – Cố đô, múa Lục cúng hoa đăng, chầu văn “Hương sắc Hương Bình”, Thương về xứ Huế, Hello Việt Nam; cùng với đó là “sắc màu văn hóa” Tây Bắc, Tây Nguyên, ASEAN cùng hội tụ về Huế… 

15 tiết mục nghệ thuật đặc sắc đa dạng đã tái hiện TP. Huế xinh đẹp, ngợi ca vùng đất di sản, cổ kính có bề dày truyền thống mà không kém phần hiện đại, sôi nổi của đổi mới, phát triển. Chương trình khai màn còn là sự kết hợp với trình diễn thời trang áo dài độc đáo và hiệu ứng công nghệ chiếu sáng tiên tiến, pháo hoa nghệ thuật đặc sắc.

Phát biểu khai màn tuần lễ Festival Huế 2022, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022 - Nguyễn Thanh Bình cho biết, trải qua hơn 20 năm, Festival Huế với giá trị thương hiệu của mình đã thật sự là một lễ hội văn hóa - nghệ thuật có quy mô quốc gia và tầm cỡ quốc tế, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa Huế, quảng bá điểm đến xinh đẹp, an toàn, thân thiện Cố đô Huế - Việt Nam, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhằm tiếp tục phát huy thương hiệu Festival Huế, đa dạng hóa các loại hình tổ chức lễ hội, hướng đến sự tham gia của cộng đồng nhân dân; tăng cường đẩy mạnh xã hội hóa công tác tổ chức các lễ hội trong Festival Huế, gắn hoạt động lễ hội với các sản phẩm du lịch, tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành tổ chức Festival Huế theo định hướng bốn mùa lễ hội, bao gồm các lễ hội truyền thống từ cung đình, dân gian, tôn giáo, đến nghệ thuật đương đại được trải dài trong năm, phù hợp với thực tế địa phương, thuận tiện cho du khách và công chúng tham gia.

“Có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới; sự hội tụ tinh hoa tiêu biểu cho bản sắc văn hóa vùng miền, quốc gia gắn với giao lưu, hợp tác văn hóa quốc tế, hướng đến sự tham gia của cộng đồng để Nhân dân và du khách vừa là người thực hiện, vừa là chủ thể sáng tạo, Festival Huế 2022 sẽ tiếp tục khẳng định quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival của châu Á, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam”, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022 - Nguyễn Thanh Bình mong muốn.

  • Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Huế

Ngày 25/6, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề "Phát triển văn hóa, con người Huế theo tinh thần Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị”.

Huế - một đô thị đã và đang được xây dựng theo hướng “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường” với hạt nhân là Thành phố Huế - thành phố di sản văn hóa thế giới, thành phố Festival, thành phố Văn hóa ASEAN, thành phố xanh - sạch - sáng và thông minh... Việc tổ chức thành công 10 kỳ Festival Huế với quy mô quốc tế đã góp phần nâng cao vị thế văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế ở khu vực và quốc tế...

Sau hơn 2 năm triển khai Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, Thừa Thiên Huế đã không ngừng nỗ lực, vươn lên, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tạo thế và lực mới trong tiến trình xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành “đô thị di sản” đặc sắc của khu vực và cả nước.

Các chuyên gia, nhà khoa học cũng đã đề xuất những giải pháp về cơ chế, chính sách để khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng văn hóa và sức sáng tạo của con người Huế trong bối cảnh, tình hình hiện nay nhằm thực hiện thắng lợi những mục tiêu mà Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị đã đề ra.

  • Trang phục truyền thống các nước ASEAN tụ hội về Huế 

Triển lãm “Trang phục truyền thống các nước ASEAN” nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Festival Huế 2022 khai mạc chiều 25/6 tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh, TP. Huế.

Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức, hướng tới Kỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN. Triển lãm đã giới thiệu các bộ trang phục truyền thống cũng như hình ảnh về các danh thắng của các nước thuộc ASEAN. Trải qua 55 năm hình thành Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (1967-2022), ASEAN đã trở thành một tổ chức gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội, là đối tác quan trọng và tin cậy trong hợp tác quốc tế.

  • Khinh khí cầu bay trên bầu trời Cố đô 

Lễ hội khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời” nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Festival Huế 2022 khai mạc sáng 25/6 ở sân Hàm Nghi, đối diện Quốc Tử giám bên trong Kinh thành Huế. 

10 quả khinh khí cầu lớn có đường kính 25 - 28m sẽ được sử dụng để bay chở khách ở độ cao 300 - 500m, mỗi chuyến bay kéo dài 45 - 60 phút. Từ độ cao này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh cố đô Huế. Ngoài ra, 10 quả khinh khí cầu mini đường kính 6 - 10m sẽ được sử dụng để bay biểu diễn ở độ cao 10 - 20m tại sân Hàm Nghi.

Hoạt động bay khinh khí cầu tự do có hai lộ trình: bay dọc sông Hương về phía tây, du khách có thể nhìn ngắm dòng sông Hương trữ tình, chùa Thiên Mụ, các lăng tẩm và di tích bên sông; bay dọc sông Hương theo hướng đông về phá Tam Giang, ngắm bình minh trên biển.

  • Ra mắt bộ tranh Kiều bằng pháp lam Huế

20 bức tranh về Kiều được thực hiện bằng kỹ thuật pháp lam Huế sau một thời gian dài thực hiện vừa được triển lãm, giới thiệu đến người xem ở không gian An Định cung vào sáng 25/6.

Tranh được lấy từ nguyên gốc là tranh minh họa truyện Kiều của họa sỹ Mạnh Hưng vẽ trong sách “Truyện Thúy Kiều”, do nhà in Ngô Tử Hạ (Hà Nội) ấn hành năm 1925. Mỗi bức tranh có 1 câu thơ của truyện Kiều, được các họa sỹ pháp lam giữ nguyên đường nét và bố cục của tranh gốc nhưng sáng tạo thêm màu sắc bằng kỹ thuật pháp lam.

  • Khởi tranh giải đua thuyền Sup Huế 2022 mở rộng

Hưởng ứng các hoạt động trong tuần lễ Festival Huế 2022, giải đua thuyền Sup Huế 2022 mở rộng - Hue Sup Race 2022 chính thức khởi tranh chiều 25/6. Hue Sup Race 2022 tiếp nối hai sự kiện được diễn ra tại Huế trước đây, thu hút hơn 120 vận động viên (VĐV) đến từ các tỉnh Bắc, Trung, Nam và người nước ngoài tham gia.

Địa điểm diễn ra Hue Sup Race 2022 tại khu vực trung tâm của bến thuyền cầu đi bộ gỗ lim trên sông Hương. Các VĐV tham gia thi đấu với các nội dung: Long Course Race 6km; Sprint 200m và Kid Race 1km. Trong đó, nội dung Race Kid dành cho VĐV từ 8 tới 14 tuổi, các nội dung còn lại dành cho VĐV từ 14 tuổi trở lên. Ngoài nội dung trên, các đơn vị còn biểu diễn máy bay và cano nước mô hình, đồng thời tiến hành chương trình ngày hội Chèo sup trên sông Hương

  • Chờ đợi ngày đầu tiên của lễ hội đường phố

Với chủ đề “Sắc màu văn hóa”, Lễ hội đường phố Festival Huế 2022 dưới hình thức quảng diễn đường phố sôi động của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Chương trình khai mạc lúc 16h00 tại tiền sảnh Vincom, với chuỗi các tiết mục đa dạng, đặc sắc ở nhiều thể loại múa, cồng chiêng, xiếc đường phố, flamenco, hip hop,… của các đoàn nghệ thuật, như Đoàn múa Lân Sư Rồng Huế, Đoàn nghệ thuật dân tộc Lào Cai, Đoàn múa Belogorie (Nga), Đoàn Ca múa dân tộc Đăk Lăk, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Nhóm nhảy Unity Crew…

Sau khi khai mạc chiều 26/6, các đoàn sẽ đi dọc theo đường Hùng Vương hướng đến cầu Trường Tiền. Đến ngã tư đường Hùng Vương - Khách sạn Saigon Morin và đường Lê Lợi dừng lại biểu diễn; sau đó đoàn tiếp tục di chuyển theo đường Lê Lợi đến bia Quốc Học. Sau đó, đoàn dừng lại biểu diễn và kết thúc buổi đầu tiên.

Lịch chương trình, lễ hội trong ngày 26/6:

- Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, khai mạc 16h00 tại tiền sảnh Vincom;

- Lễ hội Bia, khai mạc 17h30 tại Phu Văn Lâu;

- Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế:

+ Ban nhạc Gute Gute – Israel (19h30 tại bia Quốc Học)

+ Ban nhạc Viet Bambas - Brazil (19h30 tại Công viên 3/2)

+ Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huế (19h30 tại Quốc tử giám)

+ Charm band (19h30 26/6 cồn Dã Viên

+ Nghệ sĩ Mai Đình Tới (20h30 ngày 26 và 28/6 đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu

+ Nhóm múa Lyricist (20h45 26/6 tại Bia Quốc học

+ Nhóm Guitar Học viện Âm nhạc Huế (20h45 26/6 CV 3/2

+ Đoàn ca múa nhạc Đắk Lắk (20h45 26/6 cồn Dã Viên

- Lễ hội Ẩm thực đường phố, khai mạc 18h30 tại tuyến phố đi bộ sau Học viện Âm nhạc;

- Đêm nhạc EDM, 18h00 tại Cung An Định;

- Lễ hội “Chợ quê ngày hội”, 16h00, cầu ngói Thanh Toàn, Hương Thủy;

- Phố đêm Hoàng Thành, 18h00 tại tuyến đường Lê Huân;

- Triển lãm truyện tranh của Họa sĩ truyện tranh nổi tiếng Daniel Henrotin, 16h00 tại Bảo tàng Văn hóa Huế.