Trưng bày “Áo dài Huế - xưa và nay” tại Festival Huế 2022

Trưng bày về “Áo dài Huế - xưa và nay” tại Bảo tàng Văn hóa Huế (23-25 Lê Lợi) do Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố Huế tổ chức là hoạt động hưởng ứng diễn ra trước tuần lễ Festival Huế 2022 giúp người dân và du khách hiểu rõ hơn sự biến chuyển của văn hóa mặc và đặc biệt là sự đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, hoa văn của áo dài qua từng thời kì.
;

Không gian trưng bày áo dài được chia làm hai phần: 

Áo dài theo dòng lịch sử: người tham quan tìm hiểu sơ lược về sự ra đời và phát triển của chiếc áo dài Việt Nam. 

Từ áo tứ thân vùng Kinh Bắc được cải cách, phát triển thành áo ngũ thân, áo dài ba thân, áo dài Le Mur cuối thập niên 30, áo dài Lê Phổ, Lê Thị Lựu (thập niên 30 và 40), áo dài cổ cao (thập niên 50), áo dài cổ thuyền (từ cuối thập niên 50), áo dài tay giác lăng (thập niên 60), áo dài thắt eo lưng ong (thập niên 60), áo dài Mini (cuối thập niên 60) và áo dài từ thập niên 80 cho đến nay. 

Và không gian Áo dài Huế - xưa và nay

Không gian này được thiết kế giúp du khách có được cái nhìn chi tiết hơn về áo dài, công năng của mỗi loại áo dài và hiểu thêm về lịch sử văn hóa của vùng đất kinh kỳ thông qua rất nhiều mẫu áo dài được sưu tầm, phục dựng và các hình ảnh sinh động được bố trí hợp lí. 

Một số mẫu áo dài sưu tầm của NST Nguyễn Hữu Hoàng

Một số hiện vật cổ có giá trị văn hóa, có tuổi đời hàng thế kỷ nhưng vẫn được giữ gìn nguyên vẹn. Ngoài ra còn có những mẫu áo dài được sưu tầm trong dân gian như áo dài của nữ sinh Đồng Khánh, áo dài ba thân tay nối của các mệ tiểu thương chợ Đông Ba có tuổi đời là 90 năm, …đến các mẫu áo dài được phục chế của nhà thiết kế Quang Hòa, hay các mẫu áo dài đang được giới mộ điệu sử dụng trong cuộc sống hiện đại.

Áo dài tay rắc-lăng trong dân gian của cụ Trần Thị Diệu Phương (90 tuổi)

Không gian trưng bày “Áo dài Huế - xưa và nay” là một điểm đến không thể bỏ lỡ dành cho người dân địa phương và đặc biệt là du khách tham quan du lịch ở Huế trong thời gian này, qua đó người xem có những trải nghiệm đầy đủ hơn về văn hóa, cảnh quan và con người Huế. 

Trưng bày sẽ diễn ra đến ngày 17/07/2022.

Minh Trang - Trung Phan (Nhóm PV website Huế Festival)