Họp báo khai mạc tuần lễ Festival Huế 2022 - Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển 

Chiều ngày 20/6/2022 tại Hội trường văn phòng UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế - 16 Lê Lợi, TP Huế đã diễn ra Lễ họp báo khai mạc Festival Huế 2022.
;

Ban điều hành buổi họp báo gồm: Ông Nguyễn Thanh Bình - PCT UBND Tỉnh TT Huế, Trưởng BTC Festival Huế 2022; Ông Huỳnh Tiến Đạt - Giám đốc TT Festival Huế, Phó Trưởng ban thường trực Festival Huế 2022; Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch, Ông Võ Lê Nhật - Chủ tịch UBND TP Huế, Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao, Ông Hoàng Việt Trung - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cùng sự hiện diện của lãnh đạo các Sở Ban Ngành liên quan, nhà tài trợ, đông đảo phóng viên về tham dự và đưa tin Festival Huế 2022. 

Festival Huế 2022 với điểm nhấn là tuần lễ festival văn hóa - nghệ thuật, có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, diễn ra từ ngày 25/6 đến 30/6/2022. Đây là sự khẳng định cho nỗ lực của Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung nhằm đưa cuộc sống trở lại bình thường sau đại dịch và là sự kiện góp phần kích cầu du lịch với mục tiêu phát triển du lịch “chủ động - bền vững - an toàn”.Ông Nguyễn Thanh Bình - PCT UBND Tỉnh TT Huế, Trưởng BTC Festival Huế 2022 khẳng định: Huế thay đổi cách thức tổ chức lễ hội festival theo hướng cộng đồng hóa và đứng trên góc nhìn của người đi du lịch để làm nên sản phẩm - Festival bốn mùa - mỗi mùa sẽ có những hoạt động đinh và là câu chuyện riêng của nó, nhằm tiến đến khẳng định thương hiệu: Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam

Trong buổi họp báo, phía lãnh đạo Tỉnh cũng như BTC đã khẳng định Festival Huế 2022 đã thả vào những tư duy mới và trẻ hóa nội dung chương trình. Tuy nhiên, đổi mới trên tinh thần chắc lọc những giá trị văn hóa tinh túy và tìm kiếm sự sáng tạo thích ứng với thời đại, đảm bảo hội tụ hai yếu tố: giao lưu quốc tế và trình diễn văn hóa. Trên tinh thần đó, Festival Huế 2022 sẽ là cơ hội để du khách thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại; trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới; đắm mình trong không gian cổ kính của một cố đô giàu bản sắc truyền thống, nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, Phó Trưởng ban thường trực Festival Huế 2022 cho biết:
Những chương trình đã định danh cho những kỳ Festival Huế trước vẫn sẽ được duy trì và bố trí trải đều trong tuần lễ Festival Huế 2022

Nhà tài trợ Kim cương - Đại diện Công ty Carlsberg Việt Nam đã chia sẻ: Nhãn hàng Bia Huda, ý thức rõ vai trò phát triển cộng đồng nơi chúng tôi đang làm việc, Huda đã và đang thể hiện sự đóng góp của mình vào sự phát triển chung của TT Huế. Hòa cùng không khí của Festival Huế 2022, Huda Huế sẽ mang đến Lễ hội một chương trình hào hứng và đặc sắc - Lễ hội Bia Huế vào tối 26/06 tại sân khấu Phu Vân Lâu

Tuần lễ Festival Huế 2022 với nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội quy mô, độc đáo, hoành tráng sẽ diễn ra trong 06 ngày đêm (25/6 - 30/6/2022) bao gồm 8 lễ hội chính: Chương trình Nghệ thuật Khai màn, Chương trình biểu diễn hàng đêm của các Đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa, Lễ hội Bia, Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn, Chương trình quảng diễn “Tuồng Huế, Ngàn xưa âm vọng”, Chương trình “Hoàng cung giao hòa”, Đêm Gala giã bạn. Bên cạnh đó, còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng; các chương trình xã hội hóa, và rất nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng; hàng loạt trưng bày, triển lãm, hội thảo với nhiều chủ đề khác nhau trong suốt thời gian diễn ra Festival Huế 2022.

Trao đổi giữa báo chí và Ban Tổ chức Festival Huế 2022, các phóng viên quan tâm đến yếu tố văn hóa, môi trường, giao thông, lưu trú… trong thời gian diễn ra Festival Huế 2022. Phiên họp báo đã chia sẻ khá nhiều ý kiến quanh vấn đề là làm thế nào đề xây dựng thương hiệu Festival Huế phát triển bền vững gắn liền với một Huế xanh, thân thiện và gần gũi công chúng. Chia sẻ từ phía BTC, yếu tố cộng đồng được thể hiện rõ nhất trong Festival Huế 2022 là phần lớn các sân khấu biểu diễn nghệ thuật đều không bán vé và được rải đều trên hai bên bờ sông Hương

Cũng trong buổi họp báo, BTC đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến 30 đơn vị tài trợ cũng như tất cả các cơ quan thông tấn báo chí địa phương, trong nước và quốc tế đã đồng hành cùng Festival Huế 2022. Festival Huế 2022 hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả hình ảnh của một cố đô Huế lung linh hồi sinh sau đại dịch, một Huế dịu dàng thân thiện của nền văn hoá “mô, tê, chi, rứa” và một Huế trong lành của màu xanh huyền thoại Huế Xanh.

Chào đón Huế bừng sáng vào những ngày đầu Hạ - Festival Huế 2022 - Festival của tình hữu nghị, thân thiện và hợp tác bền vững!

Kim Thanh (TT Festival Huế)

Những nội dung các chương trình chính, các đoàn nghệ thuật, các hoạt động hưởng ứng đã được cập nhật trên website chính thức của Ban tổ chức huefestival.com cũng như trên các nền tảng mạng xã hội và fanpage “Festival Huế”.