Trích tọa đàm Festival Huế 2022 - "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển"

Website Festival Huế trích dẫn một số nội dung từ Ban Tổ chức về những nét mới, điểm nổi bật tại Festival Huế 2022 trong buổi tọa đàm Festival Huế 2022 – “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" vừa diễn ra trực tuyến vào giữa tháng 6/2022. 
;

Hướng đến tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25-30/6 với những chương trình, lễ hội văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách gần xa, BTC Festival Huế 2022 đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến nhằm giới thiệu bức tranh toàn cảnh của lễ hội, các vấn đề về công tác tổ chức, các điểm mới về chương trình như: lễ hội trải dài quanh năm với tên gọi Festival Bốn Mùa, xây dựng sân khấu mở, lấy cộng đồng và nhất là đối tượng trẻ làm chủ thể, bắt kịp xu thế mới trong truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội, và không bán vé đối với các chương trình lễ hội (trừ chương trình khai màn Festival Huế 2022 và 03 chương trình có thu phí hỗ trợ như Khinh khí cầu, nhạc EDM, lễ hội Rock).

Tham gia Tọa đàm có Ông Nguyễn Thanh Bình UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Tổ chức Festival Huế 2022; Ông Nguyễn Văn Phúc Giám đốc Sở Du lịch; Ông Huỳnh Tiến Đạt Giám đốc Trung tâm Festival Huế, Phó Trưởng ban Thường trực Festival Huế 2022.

Về định hướng của chương trình Festival Huế - Xây dựng Huế thành thành phố lễ hội, kích cầu du lịch và bảo tồn văn hóa

Ông Phan Thanh Bình (bên trái) thông báo định hướng và lộ trình thay đổi của Festival

Festival Huế 2022 đã có một số điều chỉnh phù hợp với tình hình mới sau đại dịch COVID 19, phương thức tổ chức Festival Huế 2022 có sự đổi mới cách tiếp cận, đó là không tập trung dồn nén các hoạt động, lễ hội diễn ra trong một thời gian ngắn như trước, mà định hướng tổ chức xuyên suốt quanh năm - định hướng Festival bốn mùa. Mỗi mùa sẽ có một chủ đề riêng cho từng mùa và trong mỗi mùa có những hoạt động trọng điểm và các hoạt động hưởng ứng cho các hoạt động chính. 

Festival Bốn Mùa là sự khẳng định cho nỗ lực của Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung đưa cuộc sống trở lại bình thường sau đại dịch và là sự kiện góp phần kích cầu du lịch với mục tiêu phát triển du lịch “chủ động – bền vững – an toàn”.

Poster chính thức của Festival Huế 2022

Festival Huế 2022 bắt đầu từ ngày 1/1/2022 với Lễ hội Ban sóc và kết thúc vào ngày 31/12/2022 với Lễ hội Countdown. Theo đó, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội dân gian, lễ hội cung đình, lễ hội mới được phân bố theo chủ đề từng mùa, trong đó điểm nhấn vẫn là tuần lễ festival nghệ thuật mang tính quốc tế diễn ra từ ngày 25-30/6/2022. 

Festival và Công tác bảo tồn các di sản 

Địa phương, các cấp các ngành và quần chúng nhân dân xem bảo tồn các giá trị văn hóa và quần thể di tích là nhiệm vụ quan trọng, Festival vừa là cơ hội vừa là động lực thúc đẩy quá trình phục hồi, tôn vinh các loại hình nghệ thuật, bản sắc văn hóa Huế, tạo cơ hội cho người dân hiểu thêm giá trị Di sản Văn hóa các vùng miền và giao lưu với tinh hoa các nền văn hóa trên thế giới. 

Chủ đề Festival Huế 2022 - "Di sản Văn hóa với Hội nhập và Phát triển" là sự khẳng định của địa phương trong việc tiếp tục giữ gìn nét văn hóa truyền thống và bảo tồn các giá trị văn hóa của hệ thống di sản một cách toàn diện. Thông qua Festival các lễ hội cung đình, lễ hội dân gian, lễ hội mới, các loại hình nghệ thuật, cả nghệ thuật sống. Việc khai thác và phát huy giá trị di sản cũng đã thúc đẩy phục hồi các ngành nghề thủ công, các nghi lễ và nghệ thuật truyền thống đáp ứng công tác bảo tồn và cả nhu cầu của khách du lịch. 

Ngành nghề thủ công truyền thống được khai thác và phát huy tại Festival Huế

Chủ trương đi đúng theo quỹ đạo của sự phát triển trong tình hình địa phương để xây dựng Huế trở thành trung tâm về văn hóa và du lịch và đó là nền tảng cho sự phát triển xanh, bền vững và ổn định của Thừa Thiên Huế 

Công tác tổ chức thực hiện

Ông Huỳnh Tiến Đạt đánh giá tình hình trước Festival Huế 2022 và cập nhật các chương trình lễ hội và tình hình kinh phí thực hiện lễ hội.

Cuối năm 2021, UBND tỉnh mới có quyết định công bố kế hoạch tổ chức Festival Huế 2022 do e ngại diễn biến khó lường của đại dịch Covid 19. Với khoảng thời gian chuẩn bị quá ngắn, sự ngần ngại sau thời gian dài vật lộn với dịch bệnh, cộng với hoạt động giao thương quốc tế khôi phục chậm, khiến các nước trên thế giới gặp khó khăn trong việc cử đoàn tham gia. Vì vậy, sự tham gia của quốc tế kỳ này không được như mong muốn. Trước tình hình đó, BTC phải liên tục điều chỉnh chương trình tổng thể để đảm bảo qui mô và chất lượng tương xứng với tầm vóc của một festival đã có thương hiệu.

Cho đến nay công tác chuẩn bị đang dần hoàn thiện, lực lượng diễn viên, nghệ sĩ đang tích cực tập luyện và chuẩn bị chu đáo cho các chương trình. Việc khớp nối trong công tác tổ chức cũng đang bước sang những công đoạn cuối cùng, tất cả đều háo hức cho một mùa festival được mong chờ từ rất lâu.

Khán đài tại Quảng trường Ngọ Môn đã được chuẩn bị từ nhiều ngày trước, phục vụ cho đêm khai màn Festival Huế 2022 (20h, ngày 25/06/2022)

Các chương trình, lễ hội chính bao gồm: 

Chương trình Nghệ thuật Khai màn: 20h00 ngày 25/6/2022 tại Quảng trường Ngọ Môn, là chương trình biểu diễn nghệ thuật và thời trang được dàn dựng công phu, mới lạ, kết hợp hiệu ứng âm thanh, công nghệ chiếu sáng tiên tiến và pháo hoa nghệ thuật. Đây là chương trình bán vé duy nhất tại Festival Huế 2022.

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”: 16h30 từ ngày 26/6/2022 đến 28/6/2022 trên các trục đường chính trung tâm thành phố. Quảng diễn trong nước và quốc tế, hoạt cảnh đường phố về lễ hội dân gian, trình diễn diều, áo dài

Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế: Từ 19h30 đến 22h00 các ngày 26/6/2022 đến 29/6/2022 tại các sân khấu Quốc Tử Giám, Bia Quốc Học, Cồn Dã Viên, Công viên 3/2. Sân khấu mở xóa nhòa khoảng cách giữa khán giả và nghệ sĩ. Khai thác Cồn Dã Viên là sân khấu mới của chương trình Đêm Giã Bạn 

Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn: 20h00 ngày 28/6/2022 tại sân khấu Ngọ Môn, với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng và các ca sĩ trẻ hát nhạc Trịnh rất được hâm mộ hiện nay.

Chương trình quảng diễn “Ngàn xưa âm vọng”: ngày 28/6/2022, với lễ rước mặt nạ Tuồng và trình diễn Tuồng Cung đình trải dài từ Thanh Bình Từ Đường đến Nghinh Lương Đình. 

Chương trình “Hoàng cung giao hòa”: ngày 29/6/2022 tại Đại Nội, là chương trình nghệ thuật thể hiện âm sắc cung đình và những ca khúc về Huế xưa tại không gian từ Ngọ Môn đến điện Thái Hòa.

Lễ hội Bia: Từ 17h30 ngày 26/6/2022 do Carlsberg thực hiện, với kỷ lục “Bàn tiệc dài nhất châu Á của người miền Trung”, cùng bữa tiệc âm nhạc hoành tráng với sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam. 

Đêm Gala giã bạn: 20h00 ngày 30/6/2022 tại cồn Dã Viên, chương trình khép lại tuần lễ Festival Huế 2022 với những tiết mục giao lưu giữa các đoàn nghệ thuật Việt Nam và quốc tế.  

Ngoài ra, còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng phong phú hấp dẫn xuyên suốt tuần lễ festival như: Lễ hội ẩm thực “Kinh đô Huế với bốn phương” tại công viên Thương Bạc, lễ hội ẩm thực đường phố tại đường đi bộ sau Học viện Âm nhạc Huế, Lễ hội Khinh Khí Cầu tại sân Hàm Nghi, Đêm nhạc EDM tại Cung An Định, Lễ hội Rock “Comeback Cố Đô” tại Trung tâm hoạt dộng Thanh Thiếu Nhi TTH…

Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn: 20h00 ngày 28/6/2022 tại sân khấu Ngọ Môn, với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng và các ca sĩ trẻ hát nhạc Trịnh rất được hâm mộ hiện nay


Lễ Phát động Tuần lễ Áo dài Cộng đồng Huế 2022 (17-23/06/2022) là một trong những hoạt động hưởng ứng có quy mô lớn diễn ra trước tuần lễ Festival Huế 2022

Chillies - Ban nhạc pop - rock Việt sẽ tham gia biểu diễn tại tuần lễ Festival Huế 2022

Kinh phí tổ chức Festival 2022 và công tác xã hội hóa 

Dịch COVID 19 đã tác động nặng nề đến toàn bộ nền kinh tế và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, điều đó ảnh hưởng đáng kể đến việc huy động các nguồn tài trợ, đẩy mạnh xã hội hóa công tác tổ chức. 

Tuy vậy, với sự cam kết đồng hành của nhiều doanh nghiệp trong cả nước, việc huy động nguồn lực trong xã hội có kết quả tương đối khả quan. Đến thời điểm này, Ban tổ chức đã ký kết hợp đồng tài trợ với 25 đơn vị, trong đó có các nhà tài trợ truyền thống như Công ty TNHH Thương mại Bia Carlsberg Việt Nam, Công ty CP Ace Cook Việt Nam, Vietnam Airlines và Pacific Airlines, các ngân hàng như Vietinbank. Vietcombank, BIDV, Agribank, Tập đoàn Viettel và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn.

Cùng với việc huy động tài trợ, Ban tổ chức cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện các chương trình trên tinh thần xã hội hóa, làm phong phú thêm các hoạt động, để festival thực sự là ngày hội của cộng đồng. Nhiều chương trình xã hội hóa có qui mô đầu tư lớn và chất lượng được đưa vào chương trình, có thể kể đến như Lễ hội Bia, Lễ hội ẩm thực “Kinh đô Huế với bốn phương, chương trình Trịnh Công Sơn, Lễ hội ẩm thực đường phố, Lễ hội Khinh Khí Cầu, Lễ hội Rock, Đêm nhạc EDM…

Người dân, du khách trong nước và quốc tế hào hứng với lễ hội đường phố tại Festival Huế

Ông Nguyễn Văn Phúc đánh giá công tác chuẩn bị đón tiếp, tổ chức thực hiện của ngành du lịch cho Festival Huế 2022

Để đón tiếp chu đáo khách du lịch và các đoàn khách quốc tế đến dự Festival, Sở Du lịch đã chỉ đạo, hướng dẫn các Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ - du lịch, đặc biệt là các cơ sở lưu trú chỉnh trang, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, gia tăng dịch vụ bổ trợ, cung cấp thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho khách; vận động các doanh nghiệp lữ hành xây dựng các sản phẩm tour tuyến gắn với hoạt động, sự kiện của Festival Huế; có phương án tuyển dụng mới và bồi dưỡng nghiệp vụ nguồn nhân lực của các đơn vị nhằm phục vụ du khách tốt nhất. 

Ông Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh về công tác chuẩn bị của ngành du lịch và đảm bảo về giá

Ngoài ra, Sở Du lịch cũng tổ chức nhiều lớp tập huấn cho các đối tượng lao động trong ngành du lịch như: hướng dẫn viên, lái xe; nhóm du lịch cộng đồng trên địa bàn; phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm trong các nhà hàng, đảm bảo môi trường du lịch văn minh, an toàn và thân thiện phục vụ các đoàn khách trong và ngoài nước xuyên suốt thời gian diễn ra Festival.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị đón lượng khách du lịch đến vào dịp tuần lễ Festival Huế 2022, Sở Du lịch đã chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký giá, niêm yết công khai giá và không tuỳ tiện tăng giá, ép gì. nhằm bình ổn giá dịch vụ, duy trì chất lượng dịch vụ. Bố trí trực đường dây nóng hỗ trợ du khách 24/7 (0234.3501111), hay fanpage Visit Huế để tiếp nhận thông tin cần hỗ trợ, xử lý kịp thời các vụ việc phản ảnh liên quan đến môi trường du lịch trên địa bàn.

Đồng hành cùng Festival

Sở Du lịch sẽ đồng hành cùng Festival bốn mùa khi chủ trì tổ chức chuỗi lễ hội du lịch trải đều các quý trong năm: Ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực, Ngày hội Sen Huế, Ngày hội Hiphop, Ngày hội Lân Huế, Tuần lễ Du lịch chăm sóc sức khỏe Huế - Wellness Festival. Ngoài ra, Sở còn vận động và phối hợp với các đối tác doanh nghiệp tổ chức Lễ hội Khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời” và mời một số Vblogger du lịch, KOL (nhân vật có tầm ảnh hưởng) đến Huế theo chương trình Media Trip “Visit Hue” trong dịp tuần cao điểm Festival cuối tháng 6/2022.


Sở Du lịch mời một số Vblogger du lịch, KOL (nhân vật có tầm ảnh hưởng) đến Huế theo chương trình Media Trip “Visit Hue” từ 20-27/06/2022

Công tác truyền thông quảng bá sự kiện Festival được ngành du lịch đẩy mạnh với loạt tin, bài, clip, ảnh đăng tải thường xuyên và có sự cập nhật trên hệ thống kênh thông tin Visit Huế với các nền tảng mạng xã hội (Facebook, Tiktok, Zalo, Youtube, Instagram), trên kênh truyền hình địa phương (qua chương trình Ống kính du lịch). Khuyến khích các doanh nghiệp du lịch cũng như các lĩnh vực khác thường xuyên theo dõi và chia sẻ thông tin từ kênh của ngành du lịch. Phối hợp với các đơn vị ban, ngành và các địa phương cung cấp thông tin cho các cơ quan báo đài đóng trên địa bàn tỉnh để có tin bài nhanh chóng, kịp thời trên các phương tiện truyền thông

Với kinh nghiệm qua nhiều kỳ tổ chức thành công Festival cũng như sự chuẩn bị chu đáo và mới lạ cho Festival năm nay, Festival Huế 2022 hứa hẹn sẽ là nơi để du khách thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, đắm mình trong không gian của một đô thị cổ kính, môi trường thân thiện, nơi tụ hội tinh hoa văn hóa Việt Nam và quốc tế.

Trang Lê - Vũ Phạm - Đông Nguyễn (Nhóm PV website Festival Huế)