Bộ hình ảnh nhận diện Festival Huế 2022

Festival Huế 2022 gắn với định hướng Festival bốn mùa nhằm tổ chức chuỗi các hoạt động lễ hội trải dài trong năm và tôn vinh quảng bá những nét văn hóa đặc thù của vùng đất, khai thác thế mạnh về danh thắng, kiến trúc, du lịch tâm linh, thu hút du khách, phát triển kinh tế - xã hội, để Huế thực sự trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.
;

Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức Festival Huế 2022 đã xây dựng Bộ nhận diện với 4 hình ảnh chủ đạo: Mai - Sen - Cúc - Tùng vốn là các chất liệu phổ biến trong trang trí kiến trúc cung đình Huế, đại diện cho bốn mùa: Xuân - Hạ - Thu - Đông và thể hiện một Festival Huế định hướng Festival bốn mùa.

Tứ thời là kiểu thức trang trí rất phong phú và đa dạng trên các công trình kiến trúc đền đài, lăng tẩm miếu mạo... mang tính tượng trưng và khái quát cao của triết học phương Đông về sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc,… đã gắn sâu vào tâm linh về nhân sinh quan và vũ trụ quan của con người. Mai: tượng trưng cho mùa Xuân, liên (sen) chỉ mùa Hạ, cúc chỉ mùa Thu, tùng chỉ mùa Đông. 

- Mùa Xuân Huế lúc nào cũng rực rỡ mai vàng. Hoàng mai Huế đẹp, đặc trưng. Huế đang xây dựng là xứ sở của mai vàng. Cây mai vàng luôn hiên ngang trước gió, rễ bám sâu vào lòng đất, như tinh thần của người dân xứ Huế - không khuất phục, không cam chịu trước hoàn cảnh, luôn phấn đấu vươn lên để mang đến những điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình và xã hội; “Mai cốt cách, tuyết tinh thần”. Hình ảnh cây mai vàng tạo sự yên bình, ấm cúng và hạnh phúc, sum vầy (đoàn kết). 5 cánh mai tượng trưng cho 5 điều tốt lành: hạnh phúc, may mắn, trường thọ, thành công và hòa bình. Màu vàng của sắc hoa còn thể hiện sự sung túc, đầy đủ, no ấm.

- Mùa Hạ ở Huế nổi tiếng với Sen. Sen tượng trưng cho sự thanh bạch, sức sống trường cửu, mang màu sắc tâm linh, huyền thoại sâu sắc. Hoa sen cũng tượng trưng cho sự thanh cao, bất khuất của người quân tử, giữ cho mình sự trong sạch trước cám dỗ của lợi danh.

- Mùa Thu có hoa cúc. Cúc tượng trưng cho sức mạnh thiên nhiên, niềm hạnh phúc của con người, hoa cúc biểu thị cho vẻ đẹp sâu lắng, kín đáo. Từ đặc tính tự nhiên là khi cây khô tàn cánh hoa rơi xuống gốc, cúc còn là biểu tượng của lòng chung thủy. Hoa cây cúc “hóa” thành chim phụng và mây ngũ sắc.

- Mùa Đông có tùng: Biểu hiện cho sức mạnh, tượng trưng cho sự chịu đựng, sự bất diệt và khí phách người quân tử. Cũng như trúc, mùa đông chẳng hề rụng lá, sống nơi khô nắng, cheo leo, miền hoang sơ đá sỏi tượng trưng cho hình vẻ, dáng mạo của người quân tử luôn luôn bình thản cho dù thời vận éo le hay gian khó. 

Như vậy, xuất phát từ những biểu tượng của bốn mùa nhưng tứ quý trong quan niệm dân gian không còn là một biểu tượng riêng của thời tiết hay khí hậu nữa mà đã biến thành biểu tượng của những điều tốt lành khác. Đặc biệt hình ảnh chủ đạo của Bộ nhận diện Festival Huế với 4 cánh cửa, 4 màu sắc mở ra 4 mùa trong năm thể hiện sự chào đón cùng khám phá những nét văn hóa đặc trưng riêng cho cả 4 mùa ở Huế. 

Màu nền poster là màu xanh da trời, mang lại cảm giác trẻ trung, tươi mới, thể hiện niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng, rộng mở cho Huế. Festival Huế bên cạnh việc bảo tồn các giá trị truyền thống vẫn luôn chào đón những đoàn nghệ thuật trẻ, năng động và hiện đại. 

Bộ nhận diện Festival Huế 2022 được thiết kế bắt mắt vừa có nét đặc trưng của Văn hóa Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Á Đông và thể hiện được một Festival Huế định hướng Festival bốn mùa. Tổng thể tất cả dung hòa các yếu tố truyền thống và hiện đại của một thành phố giàu di sản, hiểu quá khứ để biết tương lai, vươn mình hội nhập đi lên.

 

Trung Tâm Festival Huế

Đính kèm:  bo-nhan-dien-fes2022.jpg (1.48 MB)