Tổ chức Festival Huế 2022 định hướng Festival bốn mùa

Sáng 01/01/2022, Festival Huế 2022 đã được công bố và chính thức mở màn bằng Lễ Ban Sóc tại Quảng trường Ngọ Môn - Đại Nội Huế. Tiếp tục kế thừa, phát huy thành quả các kỳ festival vừa qua, Festival Huế 2022 khẳng định định hướng Festival bốn mùa một cách phù hợp, làm phong phú thêm các hoạt động lễ hội và tổ chức các chuỗi hoạt động lễ hội trải dài trong năm.
;

Điểm nhấn của Festival Huế 2022 sẽ là Festival văn hóa, nghệ thuật đa quốc gia diễn ra vào tháng 4, kết hợp với một số chương trình, lễ hội đã tạo thương hiệu tại các kỳ Festival Huế trước đây nhằm tiếp tục khẳng định thương hiệu Festival Huế mang tầm quốc gia và quốc tế.

Lịch trình các hoạt động đáng chú ý trong Festival Huế 2022 bao gồm:

Lễ hội Mùa Xuân “Sắc xuân giao hòa” (tháng 1-3) trải dài đầu năm, bao gồm các lễ hội cung đình, lễ hội dân gian đặc thù, khởi động là Chương trình khai hội - Lễ Ban Sóc; tiếp đến là Lễ Thượng Nêu; Lễ hội Đền Huyền Trân; Lễ tế Xã Tắc; Festival thơ Huế và các hoạt động trong khuôn khổ ngày Thơ Việt Nam. Điểm nhấn là Lễ hội Huế- Kinh đô Ẩm thực trong dịp tháng 3, kết hợp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thừa Thiên Huế.

Lễ hội Mùa Hạ (tháng 4-6) với cao điểm Festival Huế “Di sản văn hóa với Hội nhập và Phát triển” diễn ra từ 09 đến 13/4/2022 với Chương trình “Đêm hội khai màn” mở màn cho chuỗi hoạt động Festival nghệ thuật đã được định vị của Huế, quy tụ các đoàn nghệ thuật đặc sắc, các đoàn, nhóm nghệ thuật và ca sĩ độc lập có tính đặc thù, có chất lượng nghệ thuật cao ở các vùng văn hóa của Việt Nam và quốc tế, tiếp đó là chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật nổi tiếng, Lễ hội Áo dài, Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, Lế Tế Giao, Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn, Lễ hội Điện Huệ Nam, Lễ hội Đua thuyền, Chương trình Đại lễ Vesak, Tuần lễ Ẩm thực chay, Festival Diều Huế, Ngày Hội Sen Huế, Ngày hội Áo dài; Chương trình “Ai đã đặt tên cho dòng sông”...

Lễ hội mùa Thu “Thu quyến rũ” (tháng 7 – 9) mở đầu là Show ca nhạc “Dấu chân kỷ niệm”; tiếp đến là Ngày hội Hiphop Huế 2022; Lễ hội “Hương xưa làng cổ”; Festival Khoa học; Lễ hội Điện Huệ Nam tháng 7; Lễ hội Truyền Lô; Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Hương; Lễ hội đèn lồng cố đô; Ngày hội Lân Huế..

Lễ hội “Giai điệu Mùa Đông”(tháng 10 – 12) với chùm Lễ hội Mùa Đông được khởi đầu là Liên hoan “Giọng ca vàng Bolero Huế”; Liên hoan Xiếc quốc tế; Liên hoan ca Huế; Wellness Festival – Tuần lễ Du lịch chăm sóc sức khỏe Huế; Festival Âm Nhạc – Giai điệu Mùa Đông. Chương trình Countdown 2022 tổ chức ngày cuối năm 31/12 sẽ là hoạt động khép lại Festival Huế 2022.

Festival Huế 2022 được tổ chức là sự thể hiện một nỗ lực và quyết tâm lớn của tỉnh Thừa Thiên Huế, chuẩn bị cơ hội cho một năm mới với nhiều hy vọng mới về phát triển, nhất là văn hóa, kinh tế du lịch, trong giai đoạn hiện nay. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh COVID-19, với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, các sự kiện trong khuôn khổ Festival Huế 2022 sẽ được tổ chức theo khung thời gian hợp lý, linh động.

 

Trung Tâm Festival Huế