FESTIVAL NGHỀ TRUYỀN THỐNG HUẾ 2019: Nâng tầm Festival Nghề truyền thống Huế

Qua 7 kỳ tổ chức, Festival Nghề truyền thống Huế đã đem lại rất nhiều dấu ấn. Đó không chỉ là một không khí rộn ràng, vui tươi và đậm đà màu sắc Việt qua không gian nghề truyền thống được sắp đặt đầy thú vị mà còn là một sân chơi cho các nghệ nhân khắp mọi miền đất nước về trình diễn, để chứng tỏ, khẳng định tài năng, nhằm giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước.
;

    Festival Nghề truyền thống Huế giờ đây đã trở thành nơi hội tụ của người thợ thủ công Huế và khắp mọi miền của tổ quốc. Tại đây, tài năng của của các nghệ nhân bàn tay vàng được mọi người biết đến rộng rãi, ngưỡng mộ và từ đó tạo ra động lực mạnh mẽ tiếp sức cho những người trẻ, nghệ nhân trẻ nuôi dưỡng niềm đam mê với nghề truyền thống của cha ông.
    Cứ sau mỗi kỳ Festival nghề truyền thống Huế, chúng ta lại chứng kiến sự “hồi sinh” của nhiều cơ sở làng nghề mà một thời gian dài trước đó tưởng chừng như mai một theo thời gian như: gốm Phước Tích, mộc Mỹ Xuyên (Phong Điền); mây tre đan Bao La (Quảng Điền) hay nghề nón, hoa giấy Thanh Tiên (Phú Vang); thêu, đúc đồng, kim hoàn (TP. Huế), Nghề dệt Zèng ở A Lưới…


     Đặc biệt, qua Festival Nghề truyền thống, các làng nghề đã có điều kiện để được quảng bá rộng rãi hơn đến với công chúng, gây được tiếng vang và ký kết nhiều hợp đồng giá trị sau khi tham gia lễ hội này. Chẳng hạn như Nghề Dệt Zèng (A Lưới), chính kỳ Festival Huế 2015 đã tạo nên động lực quan trọng để chắp cánh cho nghề truyền thống của đồng bào dân tộc phát triển mạnh mẽ, để trước thềm Festival Nghề truyền thống 2017 được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
      Bà Phạm Thị Quỳnh Dao, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Huế cho biết, Festival nghề truyền thống Huế đã trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng của Huế. Sự trưởng thành của lễ hội này thể hiện không chỉ qua số lượng các làng nghề đăng ký ngày càng đông, mà còn ở tính chuyên nghiệp trong cách tổ chức, chủ trương xã hội hóa cũng được thể hiện rõ và ngày càng nhận được sự hưởng ứng của các nghệ nhân, làng nghề, doanh nghiệp và nhân dân cả nước.
    Festival nghề Huế 2019 sẽ tiếp tục có sự tham gia của các thành phố quốc tế của Hàn Quốc, Nhật Bản như thành phố Gyeongju, Hiệp hội thủ công mỹ nghệ truyền thống Hàn Quốc, thành phố Saijo (Nhật Bản)… sẽ giới thiệu nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống tinh xảo, độc đáo như sản phẩm nghề Yugi (đồ đồng Hàn Quốc), sản phẩm hàng gia dụng làm từ giấy Hanji (giấy Hàn Quốc), sản phẩm nhuộm tự nhiên, Hanbok (trang phục truyền thống của Hàn Quốc), nghề làm giấy truyền thống, gốm sứ, đồ thủ công gỗ của Nhật Bản…


     Ngoài các chương trình có dấu ấn từ festival trước như Lễ hội áo dài, Lễ hội ẩm thực, Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế, Festival lần này sẽ có Lễ hội hoa, chương trình nghệ thuật đặc sắc của các ca sĩ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc...
      Có thể thấy, qua 7 kỳ tổ chức, thành phố đang dần định hình quy trình, công nghệ tổ chức festival. Năm nay, công tác tuyên truyền, quảng bá cho Lễ hội được lên kế hoạch từ sớm, cách thực hiện cũng đa dạng và chuyên nghiệp hơn. Yêu cầu đặt ra cho công tác truyền thống không chỉ là để khẳng định tầm vóc, thương hiệu của Festival Nghề truyền thống Huế mà còn giới thiệu về con người, bản sắc văn hóa, về tinh hoa nghề của Cố đô Huế, là những “nguyên liệu” tạo nên môi trường “hội tụ” và mang tính chất đại diện cho cả quốc gia trong việc giới thiệu, bảo tồn phát huy di sản các làng nghề truyền thống đối với bạn bè quốc tế.