Các sản phẩm mới được hình thành qua mỗi kỳ Festival nghề truyền thống Huế

Với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VIII năm 2019 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 26/4/2019 đến ngày 02/5/2019 tại thành phố Huế nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hoa nghề, các sản phẩm nghề thủ công và ẩm thực truyền thống của Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Huế trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.
;

    Đến nay, thành phố Huế đã tổ chức thành công 7 kỳ Festival nghề truyền thống. Qua các kỳ Festival, hầu hết các nghề và làng nghề truyền thống tiêu biểu của Huế đều tích cực tham gia. Đây là một trong những nỗ lực của chính quyền thành phố Huế trong việc giới thiệu, quảng bá, tôn vinh cũng như làm sống dậy các nghề, làng nghề truyền thống của Huế, qua đó bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa Huế.
    Bằng sự tận tâm yêu nghề, qua những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, thợ thủ công đã cho ra những sản phẩm tinh xảo, đẹp mắt, chứa đựng tinh hoa văn hóa của xứ Huế để giới thiệu đến du khách gần xa. Đa số các sản phẩm đều thể hiện được nét văn hóa Việt Nam nói chung và bản sắc văn hóa Huế nói riêng. Nhiều sản phẩm nghề truyền thống đã được cách tân phục vụ nhu cầu của du khách, thể hiện sự khéo léo, tài hoa và sự sáng tạo độc đáo của các nghệ nhân, trong đó phải kể đến các loại đèn trang trí, các sản phẩm quà lưu niệm như mô hình cầu ngói Thanh Toàn, tháp Linh Mụ của hợp tác xã Mây tre đan Bao La; bộ kiềng đeo cổ hoa Sen, khung tranh 3D Logo Huế của nghệ nhân ưu tú Trần Duy Mong; ống đựng tranh bằng tre, tranh trang trí dân gian và bộ lịch treo tường tranh làng Sình của nghệ nhân Kỳ Hữu Phước; hoa sen giấy Thanh Tiên, các loại đèn điện hoa sen giấy và ống tre cắm hoa giấy của nghệ nhân Thân Văn Huy…


    Bên cạnh đó, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống đã có sự kết hợp hài hòa giữa sản xuất thủ công và máy móc thiết bị hiện đại. Nhiều công đoạn sản xuất thủ công của các nghề truyền thống đã được các cơ sở đầu tư cải tiến, đưa máy móc thiết bị vào thay thế nhằm tăng năng suất, nâng cao chất lượng và tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm.


    Qua mỗi kỳ Festival nghề truyền thống Huế, một số sản phẩm mới được hình thành và có chiều hướng phát triển tốt như sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ giấy trúc chỉ, tranh dán đá, tranh vẽ trên lụa, tranh thư pháp, tranh sáo tre, ứng dụng nghề thủ công truyền thống vào sản xuất giày dép thời trang… đã góp phần làm phong phú thêm cho hàng thủ công mỹ nghệ Huế.
    Những kết quả mà Festival nghề truyền thống Huế đem lại trong việc phát triển sản phẩm của các nghề và làng nghề truyền thống Huế là không hề nhỏ. Festival nghề truyền thống Huế là nơi các nghệ nhân có cơ hội phô diễn tài năng, trí tuệ của mình để tạo ra những sản phẩm tinh xảo, nhiều mẫu mã sản phẩm đa dạng, mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao giới thiệu đến du khách. Đây cũng là nơi giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các làng nghề nhằm từng bước hoàn thiện sản phẩm.