Festival nghề truyền thống Huế ngày càng thu hút sự tham gia của các thành phố Quốc tế

Năm 2013 là năm đầu tiên Fesitval nghề truyền thống Huế được tổ chức với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”. Khác với các kỳ Festival trước, chủ đề tập trung giới thiệu từ hai đến ba nghề tiêu biểu, đến Festival nghề truyền thống Huế 2013 đã tôn vinh nhiều nghề, trong đó tập trung chủ yếu ở lĩnh vực thủ công mỹ nghệ truyền thống. Bên cạnh sự tham gia của các làng nghề truyền thống trong và ngoại tỉnh, lần đầu tiên tại Festival nghề truyền thống Huế 2013 có sự góp mặt của các thành phố quốc tế tham dự.
;

    Festival nghề truyền thống Huế 2013 là nơi lần đầu tiên trang phục truyền thống người dân vùng Saijo và ẩm thực Nhật Bản với trà đen Ishizuchi của thành phố Saijo tham gia trưng bày giới thiệu đến du khách. Ngoài ra, Cộng hòa Pháp cũng tham gia trưng bày “Di sản trong quá trình biến chuyển”, giới thiệu 5 kỹ thuật khéo léo và cải tiến mới trong ngành dệt may của Pháp.


    Tại Festival nghề truyền thống Huế 2015, thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) giới thiệu với lễ hội nghệ thuật làm tóc truyền thống và nghề gốm; thành phố Saijo (Nhật Bản) giới thiệu trang phục Kimono và nghề làm giấy truyền thống... đã góp phần đem đến những trải nghiệm mới cho du khách và người dân Huế.
    Festival nghề truyền thống Huế 2017 đánh dấu sự tham gia đông đảo của các cơ sở nghề đến từ các đối tác, các thành phố quốc tế kết nghĩa với Huế. Phát huy thế mạnh và kết quả từ các kỳ Festival trước, Ban tổ chức đã bố trí riêng không gian tại Bảo tàng Văn hóa Huế để trưng bày, triển lãm các sản phẩm thủ công truyền thống của các thành phố quốc tế như: Quận Dongnae, thành phố Busan (Hàn Quốc), thành phố Saijo, thành phố Takayama, thành phố Shizuoka (Nhật Bản) và 02 doanh nghiệp nước ngoài là Công ty Thêu Shuei đến từ Nhật Bản và Công ty Lục Thuận Đại Tử Sa (thành phố Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc). Đặc biệt, tại Festival 2017, ngoài hoạt động triển lãm các sản phẩm thủ công truyền thống, Hàn Quốc còn tổ chức hoạt động chiếu phim và giao lưu với đạo diễn, diễn viên tại Trung tâm dịch vụ du lịch Hương Giang (11 Lê Lợi).   


    Tiếp nối thành công của các kỳ Festival trước, tại Festival nghề truyền thống Huế 2019, một số thành phố quốc tế của Hàn Quốc, Nhật Bản như thành phố Gyeongju, Hiệp hội thủ công mỹ nghệ truyền thống Hàn Quốc, thành phố Saijo (Nhật Bản)… sẽ giới thiệu nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống tinh xảo, độc đáo như sản phẩm nghề Yugi (đồ đồng Hàn Quốc), sản phẩm hàng gia dụng làm từ giấy Hanji (giấy Hàn Quốc), sản phẩm nhuộm tự nhiên, Hanbok (trang phục truyền thống của Hàn Quốc), nghề làm giấy truyền thống, gốm sứ, đồ thủ công gỗ của Nhật Bản…
    Thông qua Festival nghề truyền thống Huế, mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa các thành phố quốc tế kết nghĩa với Huế được tăng cường mở rộng góp phần giữ gìn và nâng cao vị thế của Cố đô Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, thành phố bền vững về môi trường, thành phố văn hóa, thành phố du lịch sạch ASEAN.