Rộn ràng “Sắc màu tuổi thơ”

Chiều ngày 28/4/2018 tại Nhà Thiếu nhi Huế đã diễn ra buổi khai mạc Liên hoan “Sắc màu tuổi thơ” - đây là một hoạt động hưởng ứng Festival Huế 2018 dành cho các em thiếu nhi các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Huế.
;
Liên hoan năm nay gồm hai nội dung chính: Vũ hội hóa trang “Ngộ nghĩnh những sắc màu” dành cho khối Tiểu học và Giới thiệu sách “Chúng em với di sản Huế” dành cho khối THCS với nhiều hình thức thể hiện phong phú như: Thời trang, múa, hoạt cảnh, kịch, thuyết trình, hát… 
 
Với hoạt động Vũ hội hóa trang “Ngộ nghĩnh những sắc màu”, các bạn nhỏ sẽ dựa trên cảm hứng từ nội dung một cuốn (hoặc bộ) truyện sách để thiết kế thành một bộ sưu tập và trình diễn bộ sưu tập đó kết hợp với âm nhạc, lời bình. Tính sáng tạo và năng khiếu thẩm mỹ của các em được thể hiện qua những bộ trang phục đầy màu sắc vui tươi và ngộ nghĩnh bằng những vật liệu có sẵn, vật liệu tái chế, như: vải, giấy màu, giấy báo, giấy carton, giấy hoa, nylon, ống hút, chai nhựa... Còn hoạt động Giới thiệu sách “Chúng em với di sản Huế” dành cho khối THCS, các em sẽ thông qua các hình thức sân khấu hóa để giới thiệu một hoặc một chùm tác phẩm sách, truyện về di sản văn hóa Huế. 
 
Liên hoan lần này đã thu hút 56 đơn vị đăng ký tham gia với số lượng diễn viên lên đến hơn 650 em học sinh các trường Tiểu học, Trung học cơ sở và 50 em đội viên Nhà thiếu nhi Huế.
 
Mở đầu chương trình khai mạc, đội nghệ thuật Chim Quyên (Nhà Thiếu nhi Huế) biểu diễn tác phẩm mới “Sắc màu tuổi thơ” của nhạc sĩ Mai Ánh viết tặng cho cuộc thi.
 

 
Những câu chuyện cổ của Andersen đã truyền cảm hứng cho các em Trường tiểu học Lê Lợi tạo nên tiết mục Bầu trời tuổi thơ. Trong tiết mục này, các em đã hóa thân thành những nhân vật cổ tích như cô bé bán diêm, công chúa, nàng tiên,… qua bộ sưu tập thời trang đầy sáng tạo và thẩm mỹ từ những vật dụng hằng ngày. 
 
 
Trường Tiểu học Phú Lưu mang đến tiết mục Vua Hùng kén rể với sự lồng ghép khéo léo giữa hoạt cảnh, âm nhạc và thời trang đã gợi lại truyền thuyết “Sơn tinh, Thủy tinh”. Qua bộ sưu tập thời trang, một thông điệp được gửi tới khán giả là: Hãy luôn bảo vệ và gìn giữ môi trường sinh thái rừng và biển vì sức khỏe của chúng ta hôm nay và mai sau. 
 
 
Các em khối THCS thể hiện sự sáng tạo trong kịch bản, diễn xuất cùng với khả năng thuyết trình xuất sắc qua phần thi giới thiệu sách “Chúng em với di sản Huế”.
(ảnh  16, 17, 18, 19) 
 
 
Hình thức sân khấu hóa tác phẩm tạo hứng thú cho thiếu nhi tham gia, vừa hấp dẫn với khán giả đến xem và cổ vũ.
(ảnh 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31,32, 33, 34)
 
 
Trong chương trình, bên cạnh các hoạt động chính trên sân khấu, Nhà Thiếu nhi Huế còn phối hợp với Nhà sách Phương Nam trưng bày, giới thiệu sách về thiếu nhi và sách về văn hóa Huế, tổ chức các trò chơi nhỏ tại các gian hàng trưng bày sách, đồ chơi trẻ em.
(ảnh 35, 36)
 
 
Khi được hỏi về thói quen đọc sách, em Phương Thảo (11 tuổi) cho biết: “Trước nay em chỉ hay đọc truyện tranh vui vui thôi, nhưng giờ em thấy các bạn giới thiệu nhiều sách hay, em nghĩ là từ nay mình sẽ đọc thêm nhiều tác phẩm để hiểu biết thêm nhiều kiến thức hơn.
 
Một phụ huynh sau khi chọn sách cùng con trong buổi Liên hoan cũng chia sẻ: “Thói quen đọc sách cũng phải được rèn luyện. Trẻ con bây giờ có nhiều phương tiện giải trí quá nên ít đọc sách. Ý tưởng của liên hoan năm nay rất hay, chắc chắn sẽ truyền được cảm hứng để các em yêu thích việc đọc sách hơn.
Liên hoan “Sắc màu tuổi thơ” diễn ra từ ngày 28/4/2018 đến ngày 30/4/2018 – đây hẳn là sân chơi nghệ thuật vui tươi, bổ ích ưu ái dành cho thiếu nhi.