“Văn hiến Kinh kỳ”: Âm hưởng oai hùng của Cố đô!

Chương trình nghệ thuật “đinh” của Festival Huế 2018 - “Văn hiến Kinh kỳ” - vừa diễn ra vào tối ngày 28/04 tại sân khấu nền điện Cần Chánh, Đại Nội Huế. Vở diễn đậm chất sử thi và làm nổi bật chủ đề di sản và lịch sử của một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc!
;
Trong chuỗi các chương trình, lễ hội chính của Festival Huế 2018, “Văn hiến kinh kỳ” là một chương trình nghệ thuật tổng hợp thu hút được sự chú ý rất lớn của du khách trong và ngoài nước. “Văn hiến Kinh kỳ” được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nghiên cứu thực hiện, nhằm mục đích tái hiện hình ảnh thiên nhiên và con người xứ Thuận Hóa xưa một cách đầy đủ và chân thực nhất đến khán giả.  
 
Đây cũng là lần đầu tiên, công chúng được thưởng thức một chương trình sử thi đặc biệt, khái quát toàn bộ các giá trị văn hóa Huế qua các loại hình di sản. Với sự đầu tư kỹ lưỡng của BTC, hệ thống sân khấu đã được kết hợp giữa nhiều yếu tố: hát múa, diễn xướng, hoạt cảnh, ngâm thơ, âm nhạc, hiệu ứng âm thanh, kỹ xảo màn hình led, hiệu ứng ánh sáng, khói màu, pháo hoa kỹ thuật cùng nhiều yếu tố cộng hưởng trong nghệ thuật sân khấu khác v.v. Tất cả đã đem đến cho người xem những cung bậc xúc cảm không thể nào quên.
 
Với thời lượng 90 phút, kịch bản được cấu trúc thành 3 chương, mỗi chương là chuỗi những cảnh diễn được đan xen tương ứng với 14 hồi gắn với các chủ đề, nội dung sau: 
 
Thống nhất giang sơn (Chương 1), kể về quá trình thống nhất giang sơn, mở mang bờ cõi của triều đình và nhân dân Việt Nam dưới thời các hoàng đế triều Nguyễn.
 
Ở chương 2 - Đất nước thái bình - kể về đất nước với sự ổn định chính trị, kinh tế, cảnh thái bình được mở ra với muôn dân trăm họ được thể hiện qua các hồi Vận mới thái bình, Điềm lành mở lối, Mùa vụ bội thu, Xuân nghênh khánh hỷ. Giang sơn củng cố, đất nước bước vào cảnh thái bình với những vận hội mới:
 
Dấy nghiệp văn thôi võ
Lúc biển lặng sóng yên
Nghi thức theo điển lệ
Lễ nhạc cử uy nghiêm
(Thơ trên điện Thái Hoà)
 
 
Ngàn năm văn hiến (chương 3) kết thúc câu chuyện với các hồi: Mở mang quốc học, Bảo vật trường tồn, Linh khí hội tụ, và Ngàn năm văn hiến. 
 
Đất Kinh kỳ hội tụ, Thuận Hoá - Phú Xuân xưa thực sự là chiếc nôi sản sinh những khúc điệu vang ngân trong không gian và thời gian, để nuôi dưỡng một tình yêu lịch sử và thiên nhiên sâu thẳm. Tiếng ngân nga huyễn hoặc chất chứa bao xúc cảm, ru vỗ cõi nhân sinh. Theo thời gian, bao nhiêu thịnh suy, hưng phế cũng đều tan hoà quá vãng, nhưng vẫn đọng lại trong cõi đất trời một nền Văn hiến rực rỡ đến ngàn năm:
 
Nước ngàn năm văn hiến
Thống nhất toàn giang san
Từ buổi đầu lập quốc
Đã thịnh trị trời Nam
‎(Thơ trên điện Thái Hoà)
 
 
 
TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết: “Chương trình nghệ thuật tổng hợp “Văn hiến Kinh Kỳ” được kể trên cơ sở xâu chuỗi các sự kiện lịch sử để làm nổi bật 5 di sản văn hóa được thế giới công nhận là Quần thể Di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc Cung đình, Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn và Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế.”
 
Chương trình sẽ có show diễn thứ hai vào tối 30/4/2018.