Linh thiêng Lễ tế Đàn Nam Giao

Sáng sớm ngày 27/4/2016, (nhằm ngày 12 tháng 3 năm Mậu Tuất), lễ tế đàn Nam Giao đã được tổ chức tại đàn Nam Giao thuộc phường Trường An, thành phố Huế dưới sự chủ trì của Ủy ban Nhân dân Tỉnh Thừa Thiên Huế và sự thừa hành của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.
;

Lễ tế Giao có giá trị văn hóa đặc sắc, với các nghi thức chính như: lễ quán tẩy, lễ đón các thần, lễ tế ngọc và lụa, lễ tấn trở, lễ hiến tước, lễ truyền chúc, lễ á hiến, lễ ban phúc, lễ triệt hạ. Chủ lễ cùng dân chúng dâng lên trời, đất và các vị thần linh mâm lễ phẩm có tam sanh (3 con vật quan trọng chuyên cúng tế ở đàn Nam Giao) là trâu, dê và lợn; trái cây, hương hoa, trầm trà, bánh trái, ngọc lụa, quả hộp, giấy vàng bạc, rượu, đèn sáp. Nghi thức còn có ban nhạc lễ gồm Đại nhạc, Tiểu nhạc, chiêng trống. Lễ phẩm được con người dâng lên để tỏ lòng thành với thần linh và trời đất. Con người cúng trời và đất để cầu mong quốc thái dân an, kinh tế phát triển, mưa thuận gió hoà, hướng mình đến lối sống chính niệm, biết ơn. Lễ tế đàn Nam Giao, một trong những lễ tế quan trọng của vương triều Nguyễn xưa.

Dưới đây là những hình ảnh của Lễ tế Đàn Nam Giao sáng ngày 12 tháng 3 âm lịch, năm Mậu Tuất (27/4/2018), trong không khí linh thiêng là lòng trang nghiêm thành kính hướng về đất trời với ngưỡng vọng sống an lạc.   

 

 

 

   

 

 

 

Minh Hiếu - Hồng Ngọc - Kim Thanh