Liên hoan Hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc 2018

Trong chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - 1 điểm đến 5 di sản” của Festival Huế 2018, Liên hoan Hát Văn, Hát Chầu Văn toàn quốc 2018 đã khai mạc vào tối ngày 26/4/2018. Chương trình do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Cục Văn hóa cơ sở; Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế,Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế tổ chức.
;

Đêm khai mạc Liên hoan, có sự hiện diện của các đại biểu gồm: ông Nguyễn Ngọc Thiện, UVBCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở - Trưởng ban tổ chức Liên hoan; ông Nguyễn Công Trung, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở - Phó Trưởng ban tổ chức; ông Nguyễn Dung, Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2018; cùng quý vị lãnh đạo của các Sở, Ban ngành, Đoàn thể, các phóng viên từ các cơ quan Thông tấn, Báo chí.

Các tiết mục khai hội đậm đà bản sắc văn hóa Huế chào mừng liên hoan.

Đây là sự kiện nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy giá trị nghệ thuật, nhân văn của loại hình Hát Văn, Hát Chầu Văn trong “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được Unesco ghi vào Danh mục di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.  Liên hoan lần này quy tụ hơn 400 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên từ các tỉnh, thành phố: Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Lào Cai, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà hát Chèo Việt Nam.Đại diện các đoàn nghệ thuật nhận cờ lưu niệm từ Ban tổ chức

Trong diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Công Trung, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở - Phó Trưởng ban tổ chức nhấn mạnh: Việc tổ chức Liên hoan là một trong những nội dung của Chương trình hành động mà Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đề ra để giữ gìn và phát huy giá trị Di sản phi vật thể này. Đây là một giải pháp cụ thể, thiết thực để định hướng việc thực hành Tín ngưỡng, tạo ra cơ hội giao lưu, gặp gỡ giữa các nghệ nhân, nghệ sỹ từ các vùng miền. 

Đêm Khai mạc với các tiết mục đặc sắc được biểu diễn bởi hai đoàn nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế và Nhà hát Chèo Hà Nội đã mang nét đẹp của nghệ thuật Hát Văn, hát Chầu Văn đến đông đảo công chúng. Dưới đây là những khoảnh khắc của đêm diễn được nhóm cộng tác viên của Trung tâm Festival Huế ghi lại:  Chùm ảnh về các tiết mục đến từ đoàn Thừa Thiên Huế: Chầu Văn "Tháng Năm nhớ Bác", Tôn thần đệ nhị ngoại,
Cung thỉnh ngoại cảnh thiên thần Cô Ba,  Chầu văn "Câu hò nối nhịp Huế thơ"

 

 


 
 
Chùm ảnh diễn xuất từ đoàn Nhà hát Chèo Việt Nam: Giá Chúa Thác Bờ, Quan Hoàng Mười, Cô Bé Đông Cuông
Các nghệ nhân, nghệ sỹ và khán giả đã có một đêm sống cùng nét đẹp tâm linh và nghệ thuật diễn xướng
của Hát Văn, Hát Chầu Văn. Liên hoan sẽ còn tiếp diễn trong suốt các ngày 27, 28/4/2018,
tại Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Hồng Ngọc - Văn Vũ