Fernando Hurtado - Tây Ban Nha, nghệ thuật là sự trải nghiệm không biên giới

Đến với Festival Huế 2018, Đoàn nghệ thuật Fernando Hurtado - Tây Ban Nha xuất hiện với loại hình nghệ thuật đương đại "Quisiera borrarte de un suspiro” - còn được xem là sự tranh luận giữa các trường phái nghệ thuật đương đại. Trong nỗ lực tìm hiểu và tránh việc đi vào thực tế, nghệ thuật đương đại này đã sử dụng 2 phương pháp: sử dụng các hình thức mới và trong một số trường hợp, sử dụng các màu sắc mới nhưng luôn gạt thực tế sang một bên và nội dung mới chính là đối tượng quan trọng tối thượng.
;
Kịch bản thể hiện sự mong muốn lồng nhiều cảm xúc lại với nhau và các tình huống trải nghiệm hai góc nhìn này, tìm hiểu cách nghệ thuật và múa có thể diễn tả nội tâm, nỗi sợ hãi, những ám ảnh cũng như khát vọng của từng cá nhân, biến kết quả đạt được thành một sự hỗn hợp của cảm xúc chỉ mang ý nghĩa thực sự khi và chỉ khi được gắn kết cùng nhau. Những nghệ sĩ theo trường phái lập thể đã nói rằng, “hình thể có ý nghĩa thực sự tùy theo ngoại vật chung quanh nó” và cảm xúc của con người cũng vậy.
 
 
Ông Huỳnh Tiến Đạt - Phó Trưởng BTC Festival 2018 tặng hoa chúc mừng trước những tiết mục biểu diễn xuất sắc của Đoàn
 
Đoàn nghệ thuật Fernando Hurtado, Tây Ban Nha hoạt động chuyên nghiệp từ năm 2000 và đã vinh dự nhận được giải Ba trong Liên hoan Nghệ thuật Biên đạo Múa lần thứ XIV được tổ chức tại Madrid với tác phẩm “Deseo Atrevido” năm 2000 và tiếp tục đạt giải Nhất tại Cuộc thi múa đương đại Andalusia với tác phẩm “Respira Profundamente” năm 2001.
Năm 2001 “Quisiera borrarte de un suspiro” lại tiếp tục đạt được giải Nhất trong Liên hoan Nghệ thuật Biên đạo Múa lần thứ XV được tổ chức tại Madrid. Phong cách biên đạo này còn tiếp tục được đoàn phát huy tại các Liên hoan múa khác như Andalusia Dance Circuit, Madrid Dance Circuit và Asturias Dance Circuit.
 
Từ năm 2002 cho đến 2006, đoàn tiếp tục cho ra đời nhiều tác phẩm mới và đi lưu diễn khắp Tây Ban Nha và các nước khác trên thế giới như Anh, Costa Rica, Panamá, Nicaragua, Honduras, El Salvador, Zimbabwe, Nigeria, Mali, v…v… Nội dung hay hình thể là hai cách khác nhau để khởi tạo nên giá trị vô hình của các tác phẩm nghệ thuật đương đại. Với mong muốn được khám phá và trải nghiệm cùng khán giả trong một kỳ Festival mang tầm vóc quốc tế - Festival Huế 2018, Fernando Hurtado, Tây Ban Nha đã có đêm diễn thành công và chinh phục hoàn toàn khán giả tại Đại Nội Huế vào tối 29/4/2018.