Múa Lân sư rồng và Tinh thần hữu hảo Việt Nam – Nhật Bản

Festival Huế 2018, Đoàn múa Sư tử Tomoyose và Choshitahaku của thành phố Yaesu tỉnh Okinawa giao lưu cùng đoàn múa Lân sư rồng Thái Nghi Đường Huế. Hào sảng trong từng tích chuyện hay sức cuốn hút của những màn võ thuật, múa cùng Lân, Sư.
;

Ông Hồ Văn Thái Sơn đại diện Thái Nghi Đường chia sẻ: trong nghệ thuật truyền thống múa lân sư rồng Việt Nam nói chung và Huế nói riêng, Lân thường múa theo từng tích chuyện có cốt truyện cụ thể, chủ đề xoay quanh việc đón mừng lễ hội – lời chúc phúc, may mắn; đời sống thường ngày, sự vượt qua gian nan, thử thách để đạt được niềm vui. Lân cũng mang tính khí như con người với đủ niềm yêu thích, tâm trạng buồn vui. Trống hội Thái Nghi Đường: lời chúc một khởi đầu may mắn, thành công và như ý
Nam sư chiến thắng xà tinh: Thần Nam sư thể theo lời trình báo của thổ địa đã đi tiêu diệt xà tinh cứu giúp dân làng và mùa màng. Nam sư vượt Trường Sơn hái linh chi lại là một tích chuyện khác, cùng chủ đề về việc Lân giúp người dân chữa bệnh, cứu độ nhân thế. Múa Túy lân gắn với tương truyền Nam sư đánh hơi thấy hương tửu thơm và có một màn múa trong hơi men đầy sảng khoái. 
 
Những loại hình nghệ thuật của làng quê Yaese bắt nguồn chính từ cuộc sống thường nhật. Thông qua nghệ thuật, người dân sống trên hòn đảo này cầu nguyện những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Một trong những hình thức cầu nguyện mà các ngôi làng ở Yaese đang gìn giữ – đó là múa Sư tử - Tượng trưng cho vị thần bảo vệ hòn đảo tránh mọi rủi ro, bất hạnh.
Ở thành phố Yaese, khi múa trong nghi lễ ngày rằm tháng 8, sư tử sẽ cầm 4 chữ cái như “Ngũ cốc phong nhưỡng” (Mùa màng bội thu) hay “Vô bệnh tức tai” (Không bệnh tật, không thiên tai) thay cho lời cầu nguyện. Nơi có lịch sử sùng bái Sư tử lâu đời nhất, chừng 300 năm trước là làng Choshitahaku.
Sư tử hoạt náo là bài biểu diễn sôi động đặc trưng của loại hình múa Sư tử, người múa đầu sẽ đứng trên đầu gối của người múa đuôi, cả hai liên tục thay đổi trước sau một cách linh hoạt. Múa sư tử đã gắn chặt với cuộc sống con người với quan niệm xua tan bệnh tật, cầu cho vụ mùa bội thu, quanh năm no đủ. Mặc dù múa sư tử có gốc tích khác nhau, nhưng phần lớn chúng ra đời sau những biến cố bi thương như nạn chết chóc hàng loạt vì dịch bệnh, đói kém, vào thời kỳ mà lương thực thiếu thốn và y tế không phát triển như hiện nay.
Những giọt mồ hôi, bộ áo quần nâu mộc, những gương mặt chất phát, điệu múa mạnh khỏe của những người đàn ông lao động vùng quê Yaese, Okinawa. Múa võ, đấu võ karatedo với những chêu thức thực tiễn, ứng dụng ngay trong đời sống hằng ngày của người dân, mang tính thượng võ. Những bài hát về biển đảo, phong thổ Okinawa được sáng tác rất nhiều, cùng các nhạc cụ như sáo, đàn ba dây. Các nhạc cụ này phổ biến trong các quốc gia châu Á, biểu trưng cho sự giao lưu văn hóa hàng trăm năm qua. 
 

 

Hồng Ngọc - Kim Thanh