Họp báo quốc tế Festival Huế 2018 tại Hà Nội

Chiều 19/12/2017, tại Nhà khách Chính phủ (số 2 Lê Thạch, TP Hà Nội), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tiến hành tổ chức họp báo quốc tế Festival Huế lần thứ 10 - 2018.
;

Đến dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các Bộ Văn hóa – Thể Thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin Truyền thông, đại diện các nhà tài trợ và gần 300 đại biểu, phóng viên các cơ quan báo, đài trong nước và quốc tế đến đưa tin. 

Festival Huế là lễ hội văn hóa nghệ thuật, du lịch có quy mô quốc gia và mang tính quốc tế đầu tiên ở Việt Nam, được tổ chức định kỳ 2 năm một lần vào các năm chẳn. Trải qua 9 kỳ được tổ chức Festival Huế đã đạt được những thành quả nhất định, khẳng định vị thế và thương hiệu trong cộng đồng các Festival chuyên nghiệp trên thế giới.
  
Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Trưởng Ban tổ chức chính thức thông báo Festival Huế 2018 sẽ được khai mạc vào thứ Sáu ngày 27/4/2018 và bế mạc vào thứ Tư ngày 02/5/2018 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - 1 điểm đến 5 di sản.” 
 

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Trưởng Ban tổ chức Festival Huế
phát biểu tại họp báo 
 
Festival Huế 2018 quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn của những vùng văn hoá tiêu biểu của Việt Nam và hàng chục quốc gia trên thế giới, là cơ hội để quảng bá Huế - thành phố văn hóa, thành phố di sản, thành phố Festival, thành phố du lịch đặc trưng của Việt Nam. Đây là dịp để giới thiệu với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế về tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống và cung đình Huế. Đặc biệt, tham gia Festival Huế cũng là cơ hội được tìm hiểu, thăm thú và trải nghiệm những giá trị độc đáo của 5 Di sản đã được UNESCO công nhận: Quần thể Di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc Cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014), Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế (2016). Mới đây, Huế còn cùng với 09 tỉnh thành phố miền Trung đồng chủ sở hữu 1 Di sản văn hóa phi vật thể vừa được UNESCO công nhận vào tháng 12 năm 2017 là nghệ thuật Bài Chòi.  
 
Festival Huế 2018 còn gắn kết với nhiều sự kiện lịch sử văn hóa có ý nghĩa của Thừa Thiên Huế và của đất nước: kỷ niệm 230 năm sự kiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Núi Bân (1788-2018); 50 năm tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968-2018); 25 năm quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới (1993-2018); 15 năm Âm nhạc Cung đình Huế được UNESCO công nhận là Kiệt tác di sản văn hóa Phi vật thể và Truyền khẩu của nhân loại (2003-2018).
 
Festival Huế 2018 sẽ có mặt hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế với nhiều loại hình phong phú, đa dạng, đến từ các quốc gia như: Hàn Quốc, Israel, Mông Cổ, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Philippines, Anh, Đan Mạch, Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Slovakia, Brazil, Colombia, Mexico, Peru, Chilê, Australia, Ma rốc… hứa hẹn mang đến những chương trình biểu diễn hấp dẫn, đa sắc màu văn hóa.
 
Các đoàn nghệ thuật tiêu biểu đại diện các vùng miền trên cả nước, các nhóm nghệ sĩ có phong cách mới lạ từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, cùng với lực lượng văn nghệ sĩ của Thừa Thiên Huế sẽ phô diễn nét độc đáo, tinh tế, sự đa dạng về nghệ thuật truyền thống và đương đại của Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển.
 
Nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội có chất lượng tốt, quy mô lớn, độc đáo, hoành tráng sẽ diễn ra trong 06 ngày đêm:
 
- Chương trình nghệ thuật Khai mạc, lúc 20h00 ngày 27/4/2018;
- Chương trình biểu diễn hàng đêm của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế;
- Chương trình “Văn hiến Kinh kỳ”, lúc 19h30 các ngày 28/4 và 30/4/2018;
- Liên hoan “Hát Văn, Hát Chầu văn toàn quốc”, từ 26/4 đến 28/4/2018;
- Lễ hội Áo dài lấy ý tưởng từ nghệ thuật Huế và tà áo dài với lụa Việt Nam, lúc 20h00 ngày 29/4/2018;
- Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn, lúc 20h00 ngày 28/4/2018;
- Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng niềm tin” của Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế, lúc 20h00 ngày 01/5/2018;
- Chương trình nghệ thuật đường phố “Sắc màu Văn hoá”, từ 16h00 vào các ngày từ 28/4 đến 02/5/2018;
- Chương trình “Những tình khúc Huế”, lúc 19h30 ngày 29/4/2018;
- Chương trình nghệ thuật Bế mạc, lúc 20h00 ngày 02/5/2018.
 
Bên cạnh đó, còn có các sự kiện, chương trình hưởng ứng Festival, các chương trình xã hội hóa, các hoạt động văn hóa cộng đồng: Festival Khoa học (Đại học Y Dược Huế); Liên hoan Ẩm thực Quốc tế; Hội chợ “Thương mại Quốc tế Festival Huế 2018”; Lễ hội “Hương Xưa làng Cổ” (tại làng cổ Phước Tích - Huyện Phong Điền); Lễ hội “Chợ quê ngày hội” (tại Cầu Ngói Thanh Toàn - Thị xã Hương Thủy); Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” (tại Huyện Quảng Điền); Festival Thơ Huế; Liên hoan “Sắc màu tuổi thơ” của thiếu nhi Huế; Lễ hội Bia; Lễ hội Đua thuyền truyền thống trên sông Hương; Lễ hội Diều Huế; hoạt động Thư pháp; thi đấu “cờ người”, chương trình diễn nghệ thuật của các nhóm nhạc và các câu lạc bộ tại các tuyến phố đi bộ.…
 
Hàng loạt trưng bày, triển lãm với nhiều chủ đề khác nhau bao gồm: triển lãm “Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế qua nghệ thuật Trúc chỉ”; triển lãm “Thái y viện triều Nguyễn qua Châu bản”; trưng bày chuyên đề “Ẩm thực Cung đình Huế qua cổ vật”; trưng bày cổ vật Phật giáo và không gian ẩm thực chay; triển lãm “Hương sắc gốm Bát Tràng”; triển lãm Mỹ thuật Huế - Sài Gòn - Hà Nội; Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Di sản Văn hóa với hội nhập và phát triển”; triển lãm mỹ thuật “Lại về lại” 2018; trưng bày “Phong lan và Cây cảnh ba miền”…
 
Một số lễ hội cung đình và các lễ hội khác được tổ chức trước và sau Festival sẽ tiếp tục được tổ chức trên cơ sở hoàn chỉnh nội dung và nâng cao chất lượng: Lễ Tế Giao, Lễ Tế Xã tắc, Lễ hội Đền Huyền Trân, Lễ hội Điện Hòn Chén, Lễ Phật Đản, tái hiện Lễ hội Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế...
 
Các tour, tuyến du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái khám phá vẻ đẹp độc đáo của vùng đất, từ Lăng Cô - Vịnh đẹp Thế giới, đến vùng cao A Lưới, Nam Đông và vùng đầm phá Tam Giang, Cầu Hai.
 
Festival Huế 2018 tiếp tục tập trung khai thác không gian văn hóa truyền thống của các kỳ Festival Huế trước đây. Trung tâm Đại Nội là hạt nhân của các kỳ Festival Huế với các sân khấu ngoài trời và trong nhà, quy tụ các chương trình nghệ thuật đặc sắc của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Các sân khấu ở Cung An Định, Quảng trường Ngọ Môn, Bia Quốc Học, các sân khấu cộng đồng trên địa bàn thành phố Huế và một số huyện, thị xã, các đoàn nghệ thuật đường phố nổi tiếng sẽ tạo không khí sôi động trong suốt thời gian diễn ra Festival.
 
Thực hiện chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động lễ hội, Festival Huế 2018 tiếp tục thu hút nhiều doanh nghiệp đồng hành và tham gia tài trợ như: Carlsberg VN, VietinBank, Agribank, Tập đoàn Vingroup, VNPT, Mobifone, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific, Vietcombank, Vietravel, Vinamilk, v.v…
 
Các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tiếp tục đồng hành và bảo trợ thông tin Festival Huế 2018: Báo Nhân dân, Thông Tấn Xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Báo Tuổi trẻ, Báo Lao động, Báo Thanh niên, Báo Văn hóa, Báo Sài Gòn Giải phóng, Báo Dân trí, Báo Thừa Thiên Huế, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Thừa Thiên Huế....
 
Festival Huế 2018 hứa hẹn một mùa lễ hội ở cố đô Huế với nhiều nét mới, đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn đối với du khách gần xa.
 
Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi họp báo: