Đậm hồn Huế

Trong Festival Huế 2016, “Huế dịu dàng – Về miền Hương Ngự” có lẽ là một trong những chương trình để lại nhiều dấu ấn, cảm xúc trong lòng khán giả. Trong không gian này, giá trị nghệ thuật truyền thống Huế được tôn vinh, lưu truyền.
;

Không còn vẻ “lặng yên” thâm nghiêm thường thấy, đêm qua (2/5), đình làng cổ Kim Long như bừng tỉnh sau giấc ngủ dài, rộn rã vào hội với chương trình “Huế dịu dàng – Về miền Hương Ngự”.

 
Ấn tượng với hình ảnh những cô gái Huế trong tà áo dài và ánh hoa đăng
 
Với thiết kế sân khấu mộc, khán giả gặp lại không gian quen thuộc của làng quê Việt với mái nhà tranh, bụi chuối, rặng tre, lu nước, hoa giấy Thanh Tiên… Bên mái nhà ấy có người mẹ già đang chăm chút con gà mái tơ, thoáng nhìn đã thấy thân thương lạ!
 
Khoảng trời Kim Long rực rỡ với pháo hoa
 
Tôn vinh giá trị nghệ thuật truyền thống Huế, “Về miền Hương Ngự” tập trung vào 3 giá trị cốt lõi làm nên văn hóa đặc thù của Huế: văn hóa tâm linh, văn hóa cung đình, văn hóa dân gian, với phong tục tập quán và các làng nghề truyền thống.
 

Sân đình Kim Long gần 400 năm tuổi lung linh với ánh nến

Mở đầu chương trình, tiết mục hát hầu văn “Cảnh đẹp Huế đô” do nghệ sĩ Mai Chung biểu diễn như mời gọi du khách gần xa về Huế thăm cảnh đẹp. Nhã nhạc cung đình Huế cũng vang lên với trình tấu trích đoạn Thập thủ liên hoàn (mười bản ngự): Bình Bán, Tây Mai, Kim Tiền, Xuân Phong, Long Hổ, Tẩu Mã. Tinh hoa nghệ thuật múa cung đình được tiếp nối bởi thế hệ rất trẻ với sự xuất hiện của 24 em học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ trình diễn điệu múa Lục cúng hoa đăng, một trong những điệu múa cung đình nổi tiếng.
 
Mộc mạc mà lắng sâu với trang trí đậm hồn quê
 
Trên nền nhạc hòa tấu đàn tranh những tình khúc Huế, như: Tiếng xưa, Đêm tàn Bến Ngự, Thương về cố đô, Tìm em trong nét Huế, các nghệ nhân xứ Kim Long thao diễn làm bánh trái cây, măng, mận, mứt gừng. Đây không chỉ là những bàn tay khéo léo trong chế biến mà còn có cả trí tuệ, sự mẫn tiệp với những triết lý về cuộc sống. Từ đó, trà sen, bánh Huế vốn là những đồ ăn, thức uống quen thuộc của người dân Huế, trải qua hàng trăm năm đã phát triển lên một tầm cao của nghệ thuật ẩm thực. Vừa xem nghệ nhân trình diễn trên sân khấu, khách được các cô gái Kim Long dâng trà, bánh, thưởng thức hương vị độc đáo của những chiếc bánh trái cây, bánh mận đủ màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng và thưởng trà sen.
 
 
Đắm say trong những làn điệu ca Huế
 
“Thật tuyệt diệu khi được thưởng trà, ăn bánh trong một không gian nên thơ, đậm hồn quê Việt”, vị khách nói giọng Bắc ngồi cạnh tôi thốt lên như vậy. Chị bỗng im bặt khi từ trên sân khấu vang lên làn điệu Hò mái nhì - Tương tư khúc - Nam Bình do NSND Kiều Oanh, NSƯT Thu Hằng trình diễn. Âm hưởng da diết, trữ tình của điệu hò mái nhì, quyện theo thanh âm réo rắt, ngân nga của đàn tranh, tỳ bà, nhị, nguyệt khiến tất cả lặng im trong cái ngọt ngào của ca Huế.
 
 
Hát hầu văn “Cảnh đẹp Huế đô” do nghệ sĩ Mai Chung biểu diễn như mời gọi du khách gần xa về Huế 
 
Chương trình tạo nên sự đa sắc với đêm hội áo dài và phần trình diễn thời trang của những người đẹp xứ Huế. Chương trình trình diễn 4 bộ sưu tập (BST). BST thời trang đương đại “Việt Nam gấm hoa” là sự kết hợp những giá trị truyền thống với hiện đại. Lấy ý tưởng từ các hoa văn, họa tiết trang trí trong mỹ thuật triều Nguyễn ở đồ sứ ký kiểu xanh lam Huế (Bleu de Hue) và trên y phục hoàng gia triều Nguyễn cùng gấm lụa, BST này được thiết kế theo các kiểu thời trang Xuân - Hè, Thu – Đông.
 

Nhã nhạc cung đình Huế cũng vang lên trong không gian đình làng cổ với trình tấu trích đoạn Thập thủ liên hoàn

Ấn tượng hơn là 3 bộ sưu tập áo dài, gồm áo dài nam giới “Thư họa”, nữ giới “Về miền Hương Ngự” và thiếu nhi “Quê hương trong mắt trẻ thơ”. Bộ sưu tập áo dài nam giới lấy cảm hứng từ nghệ thuật thư pháp. Áo dài nữ có ý tưởng từ những tác phẩm tranh gương độc đáo của mỹ thuật cung đình triều Nguyễn, cùng kỹ thuật chạm lộng từ nghệ thuật chạm khắc độc đáo. Trang phục của các em thiếu nhi là những tà áo được lấy ý tưởng từ những bức tranh thiếu nhi của cuộc thi vẽ tranh về chủ đề Quê hương. 

Tinh hoa nghệ thuật múa cung đình được tiếp nối bởi thế hệ rất trẻ với sự xuất hiện của 24 em học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ trình diễn điệu múa Lục cúng hoa đăng
 
Chương trình cũng đưa khán giả trở về với lịch sử với tiết mục múa sử thi về những hình tượng nghệ thuật trong đời sống của cư dân Việt và trang sử hào hùng của dân tộc trong tiến trình xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Theo tiến trình lịch sử, khách lại trở về với vẻ đẹp yên bình của chốn làng quê, với lời ru của mẹ trong tiếng võng đưa, cùng những giọt mồ hôi trong mùa gặt qua tiết mục múa dân gian “Quê tôi”. Những rổ, nia, nơm cá, quanh gánh, cây lúa, bập bênh tre… lay động trong mỗi người nhớ về nếp sinh hoạt văn hóa tinh thần gắn bó với làng quê.
 

Thao diễn nghề làm bánh Kim Long trong những giai điệu của tình khúc Huế

Chương trình khép lại với nghi lễ thả đèn hoa đăng trên sông Hương. 710 đóa hoa đăng tượng trưng 710 năm Phú Xuân - Thuận Hóa – Thừa Thiên Huế với ý nghĩa văn hóa tâm linh là nguyện cầu thái bình, quốc thái dân an, chúc mừng sự kiện văn hóa lớn của tỉnh nhà. Mỗi ngọn đèn hoa đăng được đốt lên, mỗi người lại cầu nguyện cho mình và cho mọi người an lành, hạnh phúc, đất nước hòa bình, thịnh vượng.
Đình làng cổ Kim Long như trở mình tỉnh giấc với những thanh âm réo rắt, rộn ràng của đàn tranh, tỳ bà, nhị, nguyệt...
 
Thưởng thức chương trình, Emmanuel Devaux, du khách người Pháp không ngớt khen ngợi: “Chương trình quá đặc sắc với nhiều tiết mục, nhiều loại hình văn hóa được dàn dựng công phu. Đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức chương trình nghệ thuật lạ như vậy, từ vẻ lung linh, gần gũi của sân khấu đến những đạo cụ của đời sống nông thôn Việt Nam. Cùng với nhiều chương trình đặc sắc của Festival Huế, thật không uổng phí khi tôi chọn đến Huế dịp này”.
 

Vẻ đẹp yên bình của chốn làng quê qua tiết mục múa dân gian “Quê tôi”

Dung dị với hình ảnh cô gái Huế gánh nước

Múa sử thi về trang sử hào hùng của dân tộc

Bộ sưu tập áo dài Về miền hương ngự

Du khách thích thú và liên tục bấm máy ghi lại những hình ảnh ấn tượng của Về miền hương ngự