Mãn nhãn với những điệu múa đến từ Nhật Bản

Tối 2-5, công chúng và du khách tại Huế đã có cơ hội được thưởng thức những điệu múa truyền thống đặc sắc của người Okinawa từ thời đại Vương quốc Ryukyuan (Nhật Bản) ở cung Duyệt Thị Đường – thuộc Đại nội Huế.
;

Được dẫn dắt bởi bà Takamine Hisae, giáo sư Trường đại học nghệ thuật Okinawa, Chủ tịch Hội Múa Ryukyu Okinawa,  Đoàn nghệ thuật múa Okinawa mang đến cho khán giả của Festival Huế 2016 những tiết mục hát múa đặc sắc được dàn dựng công phu, mang đậm bản sắc văn hóa của đất nước mặt trời mọc. 

  Điệu múa Kayano hôm nay chi có một vũ công nữ thể hiện

Với mong muốn thông qua buổi biểu diễn này giúp thế hệ trẻ có cách nhìn mới đầy lôi cuốn, hấp dẫn thông qua sức mạnh của nghệ thuật, đồng thơi trở thành nhịp cầu giao lưu văn hóa giữa Huế - Okinawa nói riêng và Việt Nam – Nhật Bản nói chung. Bên cạnh đó hy vọng sẽ quảng bá Festival Huế đến với bạn bè trên khắp thế giới. Thay mặt Đoàn Okinawa, Giáo sư Hisae Takamine cho biết: “Chúng tôi muốn năm nay các khán giả sẽ được đắm chìm trong những bài hát,  điệu múa điêu luyện đi kèm với tiết tấu sôi động, lôi cuốn. Đây đều là những tiết mục đã được dàn dựng phù hợp với tính chất và không gian biểu diễn của Festival Huế”. 

 Điệu múa của thế giới tưởng tượng đã lôi cuốn, tạo sự phần khích cho đông đảo khán giả
 Điệu múa về trang phục Kimono của vương quốc Ryukyu

Trong đêm biểu diễn các tiết mục mang màu sắc truyền thống được kế thừa từ thời đại Vương quốc RyuKyuan cho đến ngày nay được biểu diễn khiến cho công chúng và du khách có những cảm xúc hưởng thụ nghệ thuật mới, những cái nhìn khác về phong cách biểu diễn độc đáo. Những điệu múa chủ đạo trong đêm diễn: 

Điệu múa Kanayo: Điệu nhảy thể hiện tình yêu đôi lứa. Người đàn ông và phụ nữ yêu nhau thể hiện tình cảm của mình thông qua vũ điệu và bài hát. Đó là điệu múa thể hiện chuyện thực ở Okinawa, những người yêu nhau tro đổi những chiếc khăn tay nhuộm và thắt lưng Minsa. Điệu múa thể hiện tình cảm vô tư, trong sáng giữa người đàn ông và phụ nữ thông qua âm nhạc, nhịp điệu.

Điệu múa phục nguyên trong thế giới tưởng tượng: Điệu múa được tạo ra bởi vũ công Masaki Sensoku dựa trên bản thảo cổ nói về Okinawa ở thế kỷ 18. Chuyện xưa kể rằng có hai con sư tử hung dữ trong núi được hai Bồ tát mời và huấn luyện cho nó cải tà quy chính. 

 
 Tất cả nghệ sĩ cúi đầu chào khán giả trước khi kết thúc đêm diễn

Điệu múa cổ truyền của vương quốc Ryukyu: Từ ngày xưa, không quan trọng địa vị cao thấp nhưng từ khâu dệt vải cho đến tạo hình tất cả đều là công việc của phụ nữ.

 Đêm diễn đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của đông đảo khán giả

Nghệ thuật hát, múa đặc sắc được hình thành qua quá trình giao thương phát triển mạnh mẽ của Vương quốc Ryukyu với các nước trong khu vực. Những tiết mục này đã từng được biểu diễn ở rất nhiều nước trên thế giới và cũng từng xuất hiện trong các kỳ Festival Huế trước đây.