Chú rối Liedo cao 7.5m tái ngộ cùng sen rực sáng trong đêm

​Đoàn nghệ thuật đường phố L’Homme Debout tiếp tục hội ngộ khán giả tại Festival Huế 2016 với buổi diễn cuối có chủ đề “Những vì sao rực sáng trong đêm tối” tại sân Hàm Nghi, Huế vào tối 02/5. Một lần nữa, chú rối khổng lồ “Liédo” cao 7,5m đã đưa khán giả đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác trong khung cảnh của 7 hoa sen khổng lồ, tiếng nhạc du dương, ánh sáng, pháo hoa, và khói huyền ảo.
;
Sau hành trình trải nghiệm đường phố Huế vào chiều 30-04 (xem bài viết tại đây), chú rối Liedo đã để lại ấn tượng sâu đậm cho khán giả Huế và du khách bằng những động tác chào, khiêu vũ, bay, v.v. Nay, trong không gian của màn đêm tại sân Hàm Nghi, Liedo được điều khiển đi ngang qua những đoá sen khổng lồ được bố trí cách đều và toả sáng với nhiều sắc màu khác nhau. 
 
Chuyến khám phá trong màn đêm của chú rối như gợi lên hình ảnh về những hành trình sâu kín của tâm hồn mà mỗi người đều trải nghiệm trong cuộc đời, chứa đựng sự xung đột, trốn chạy, phiêu bạt và cả sự sụp đổ. 
 
 
Chiếc vali Liedo mang theo bên mình chứa rất nhiều quả bóng trắng, tất cả được thả bay bổng trong bầu trời đêm trên nền pháo hoa rực sáng, ngoạn mục, người xem như được khám phá những bao la của vũ trụ, những sắc màu của đất trời, những biểu cảm sâu lắng qua chính các cử chỉ, hành động của chú rối Liedo do chính nhóm các nghệ sĩ điều khiển.
 
​Du khách và người dân địa phương đến nơi diễn từ rất sớm, khán giả ở nhiều thế hệ sau buổi diễn vào ban ngày hôm 30/4 đều trông ngóng gặp lại Liedo trong buổi diễn đêm của đoàn nghệ thuật L'Homme Debout. Chị Từ Thị Ái Như (41 tuổi, Quảng Bình) chia sẻ: "Lần này đến Huế được xem nhiều chương trình hay, mãn nhãn. Hôm trước chị được đứa em kể lại về chú rối này, bây giờ được xem trực tiếp quả thật là thú vị."
 
Chương trình nghệ thuật đường phố của đoàn L'Homme Debout (Pháp) kết thúc hoành tráng sau hai buổi biểu diễn trong khuôn khổ các chương trình, lễ hội chính tại Festival Huế 2016. 
 
Dưới đây là chùm ảnh tại đêm diễn của đoàn:
 
Những đoá sen toả sáng trong màn đêm

Đoá sen Liedo lấy ra từ chiếc vali mang theo mình

Hành trình khám phá những bao la của vũ trụ

Âm nhạc được chính nghệ sĩ trong đoàn điều hành

Các khớp của chú rối được điều khiển liên tục suốt hành trình di chuyển của Liedo

Những sắc màu của đất trời

Bầu trời toả sáng những nơi chú rối ngang qua

Những biểu cảm sâu lắng qua chính các cử chỉ, hành động của chú rối Liedo 

Liedo dạo bước trong bầu trời rực sáng của pháo hoa

 
Chú rồi tĩnh lặng trong bao la của đất trời, trái tim rực sáng như những vì sao

Các nghệ sĩ và chú rối chào cám ơn khán giả tại đêm diễn

Đông đảo du khách và người dân địa phương đến nơi diễn từ rất sớm
 
Để có được đêm diễn hoàng tráng tối 02/5, nhóm các nghệ sĩ đã cùng làm việc với các bạn sinh viên và người dân địa phương tại xưởng chế tác sân Hàm Nghi suốt hơn một tuần trước thời điểm khai mạc Festival Huế 2016: 
 

Các nghệ sĩ của đoàn, sinh viên và người dân xây dựng mô hình hoa sen tại xưởng chế tác
 
Liedo trong hành trình khám phá đường phố Huế ngày 30/4
 
 
Nghệ sĩ BeNoît Mousserion - Trưởng đoàn L’Homme Debout – đứng cạnh chú rối Liedo