“Về miền hương ngự” – Một tiếp biến văn hóa truyền thống trên đất Huế đương đại

Đêm 02/5/2016, chương trình "Huế dịu dàng - Về miền Hương Ngự" được diễn ra tại đình làng cổ Kim Long gần 400 tuổi. Đây là một chương trình nghệ thuật tổng hợp nhiều giá trị truyền thống và đương đại của vùng đất cố đô. Chương trình do nhà thiết kế (NTK) trẻ và tài năng của Huế: Đặng Viết Bảo làm tổng đạo diễn.
;

Lấy ý tưởng của "710 năm Thuận Hóa-Phú Xuân" và Festival Huế 2016, Công ty TNHH một thành viên Viết Bảo QB của NTK Đặng Viết Bảo xây dựng khung chương trình "Huế dịu dang - Về Miền Hương Ngự" với những tiết mục tôn vinh danh thắng Huế với Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế Giới năm 1993; giá trị văn hóa cung đình Huế (đơn cử là Nhã nhạc và múa cung đình được UNESCO công nhận là Kiệt tác Di sản Văn hóa Phi vật thể và Truyền khẩu của nhân loại năm 2003); tinh thần tự hào dân tộc cùng bóng dáng của công chúa Huyền Trân qua Ca Huế (được công nhận là di sản văn hóa cấp Quốc gia năm 2015); các loại hình âm nhạc dân gian và tâm linh như hò, vè, chầu văn... Chương trình còn có sự xuất hiện của các tiết mục nghệ thuật kết hợp hài hòa những giá trị đương đại và truyền thống như một sự tiếp biến văn hóa tinh tế khắc họa dấu chân mở cõi của Tiên Chúa Nguyễn Hoàng trên mảnh đất Phú Xuân được đọng lại ở Kim Long. Khác với những chương trình nghệ thuật khác, "Huế dịu dang - Về miền Hương Ngự" cổ súy được nét đẹp tinh thần: sự đảm đang của phụ nữ miền cố đô qua hình thức thao diễn làm bánh truyền thống Huế.
 Tiết mục Nhã nhạc của CLB Phú Xuân (TP Huế)


Ông Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch phát biểu tại chương trình "Về miền Hương Ngự"


Nghệ sỹ Ý Nhi ca Huế bài Cổ bản


Múa "Ngày mùa"


Thời trang và thư pháp

Điểm nhấn chính của chương trình là những bộ sưu tập áo dài do Viết Bảo kết hợp với các nhà thiết kế Huế. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên trong các chương trình Festival Huế, Viết Bảo cho ra mắt các mẫu áo dài nam "Thư họa" và áo dài thiếu nhi hướng đến những góc nhìn của trẻ thơ về quê hương. Trao đổi với chúng tôi về ý tưởng thiết kế áo dài nam, Viết Bảo nói rằng, "theo thói quen, chúng ta thường chỉ nhìn thấy cái đẹp thanh lịch và quyến rũ ở nữ giới mà quên đi sự tao nhã nhưng mạnh mẽ của nam giới. Từ sự lãng quên không biết vô tình hay hữu ý đó, tôi nảy sinh ý nghĩa "làm đẹp cho đàn ông". Ý tưởng này hy vọng sẽ gặp được thiện cảm và sự đồng tình của cộng đồng."


Biểu diễn nghệ thuật sân khấu truyền thống


Cùng trải nghiệm nghệ thuật làm mứt, bánh truyền thống

Trong "Huế dịu dàng - Về miền Hương Ngự", người thưởng thức có dịp để nghe, thấy và cảm nhận lại những lời dạy bất hủ về lòng yêu nước và chủ quyền lãnh thổ của người xưa như Lý Thường Kiệt, hoàng đế Bảo Đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh, v.v... trên bộ sưu tập áo dài nghệ thuật "Thư họa". Đây phải chăng là lời nhắn gửi khéo léo về tinh thần bất khuất của dân Hồng Lạc từ Viết Bảo đến với thế hệ thanh niên Huế trong thời kỳ đổi mới và hội nhập hiện nay?

Ngoài ra, chương trình cũng đã giúp phát huy tiềm năng bảo tồn di sản cha ông của giới trẻ học đường bằng tiết mục múa "Lục cúng hoa đăng", một điệu múa cung đình có nguồn gốc sâu xa từ Phật Giáo Huế do các em lớp 12 của trường Phổ thông Trung học Nguyễn Huệ-Huế biểu diễn.
 


Tiết mục múa Lục cúng hoa đăng của các em học sinh Trường PTTH Nguyễn Huệ

Theo khảo sát của chúng tôi, "Huế dịu dàng - về miền Hương Ngự" đã thu hút đông đảo khán giả, và được giới chuyên môn đánh giá cao về tính tổng hòa nhiều giá trị văn hóa cổ kim của Huế. Có thể nói, đây là lần đầu tiên tỉnh Thừa Thiên Huế mạnh dạn giao trọng trách quảng bá văn hóa cho những tài năng trẻ như Viết Bảo. Đây là một tín hiệu vui và cũng là động lực lớn để giới trẻ Huế phát triển tinh hoa cho một Cố đô Huế ngày càng đậm đà bản sắc dân tộc, nhưng vẫn giữ được vai trò then chốt trong bối cảnh hội nhập văn hóa đương đại trên toàn Việt Nam.


NTK Đặng Viết Bảo


Trình diễn thời trang

Dự kiến công ty TNHH một thành viên Viết Bảo QB sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình phục vu du khách trong thời gian đến, với các chủ đề khác nhau.