Đêm hoàng cung – Huyền thoại về một cố đô

Đêm 01/5, chương trình nghệ thuật đêm hoàng cung đã được tái hiện với vẻ đẹp linh linh huyền ảo của thành quách Đại Nội về đêm. Tại đây, hàng ngàn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đã đổ về Đại Nội để cùng hòa mình vào những trò chơi dân gian, xem các loại hình nghệ thuật diễn xướng cung đình, dự dạ nhạc tiệc, ngắm những nàng cung nữ sống trong chốn lầu son gác tía…
;

Tâm điểm của Đêm Hoàng Cung là “Dạ yến tiệc cung đình” diễn ra tại sân điện Cần Chánh, tại đây du khách vừa được thưởng thức các món ẩm thực cung đình độc đáo được kết hợp với các chương trình ca múa nhạc tiêu biểu nhất của cung đình xưa. Người tham dự đã có những trải nghiệm khi được nghe nhưng quan, quân, nữ hầu giới thiệu chi tiết các món ẩm thực của hoàng cung.


Hoàng hậu tham dự buổi yến tiệc


Nhà vua đang nghe quan ngự thiện giới thiệu về các món ăn


Lầu ngũ phụng lung linh, huyền ảo


Trưng bày mặt nạ tuồng Huế

Tại đêm hoàng cung du khách còn được thưởng thức các hoàng động nghệ thuật được tái hiện lại như: “Âm sắc Việt” diễn ra tại cung Diên Thọ, sự sâu lắng và bay bổng của âm nhạc truyền thống được giới thiệu trong không gian ngào ngạt hương trầm, rất mộc mạc và kiêu sa. “Đám cưới công chúa” tại Cung Trường Sanh đưa người tham dự vào một đám cưới cung đình với đầy đủ các lễ nghi truyền thống được khắc họa khéo léo và tinh tế. Chương trình “Ca múa nhạc truyền thống” được tổ chức ở sân điện Thái Hòa, kết hợp mỹ thuật sắp đặt, triển lãm trưng bày, hoa đăng, đèn lồng, mở ra một không gian huyền ảo, tăng nét lung linh cho Đại Nội. Các hoạt cảnh vui chơi, ca hát, sinh hoạt hàng ngày của các hoàng tử và công chúa được tái hiện sinh động trong vườn Cơ Hạ. Chương trình “Thời trang cung đình và ký ức Huế xưa” trong không gian lộng lẫy, lấp lánh ánh vàng và hoa đăng của lầu Tứ Phương Vô Sự, hình bóng của các vị Vua, Hoàng hậu, Quan viên, Hoàng tử, Công chúa và giai nhân trong quá khứ như đang hiện về và vẫn còn đó đâu đây giữa hiện tại.


Múa Trình tường tập khánh với nội dung cầu chúc hoàng đế trường thọ


Hoa sen đêm hoàng cung


Trưng bày giới thiệu các hình ảnh về di sản Huế


Nghệ sỹ Vĩnh Lệ vai người dẫn chuyện trong chương trình nghệ thuật tại đêm hoàng cung


Cổng thành Cung trường Sanh lung linh huyền ảo dưới ánh đèn đêm hoàng cung


Câu chuyện về vị vua Thành Thái đa tình được các nghệ sỹ tái hiện lại trên sân khấu của đêm hoàng cung


Ngọ Môn lung linh dưới ánh đèn đêm hoàng cung


Du khách dự yến tiệc đêm hoàng cung


Hình ảnh về các bà hoàng xưa được trưng bày trong đêm hoàng cung


Cung nữ tạo dáng bên hoa sen


Nỗi sầu của các nàng cung nữ

Chị Nguyễn Thị Gấm, một du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh vừa ngắm các nàng cung nữ được tái hiện dưới ánh đèn lung linh huyền ảo, vừa tâm sự, “Đây là lần đầu tiên tôi đến Huế để tham dự Festival, tôi đã nghe và đọc rất nhiều câu chuyện trong cung cấm của triều Nguyễn xưa, nhưng trực tiếp xem các hoạt động được tái hiện thì đúng là quá tuyệt, tôi sẽ đem câu chuyện đêm hoàng cung trong Đại nội – Huế về thành phố Hồ Chí Minh kể lại với bạn bè tôi, tôi chỉ biết nói rằng đêm hoàng cung rất ấn tượng”.


Phò Mã và Công chúa chuẩn bị làm lễ "Hạ giá"


Nỗi sầu của các nàng cung nữ


Đám cưới công chúa


Một góc hoa đăng được chiếu sáng cùng ánh đèn đêm hoàng cung


Lầu Tứ Phương vô sự  lung linh dưới ánh đèn đêm hoàng cung

Ngoài những hoạt động nghệ thuật tiểu biểu, đêm hoàng cung còn để lại nhiều dấu ấn cho du khách thông qua các hoạt động như: sắp đặt mặt nạ tuồng Huế, triển lãm đồ gốm cũng như việc tổ chức chương trình trà ngự để du khách cùng trải nghiệm.

Đêm hoàng cung sẽ còn được tái hiện vào đêm 03 tháng 5 tại Đại Nội - Huế.