Lễ hội Quảng Chiếu: Nguyện ước cuộc sống an lạc

Tối 1/5, tại Công viên Thương Bạc, Lễ hội Quảng Chiếu chính thức diễn ra tại công viên Thương Bạc với hàng trăm phật tử, người dân cùng với du khách trong và ngoài nước. Trước đó, nghi lễ An vị đàn tràng được cử hành trong sự chứng giám của các vị tăng ni, quan khách.
;

 Là một chương trình xã hội hoá với kinh phí huy động khá lớn, lễ hội được thể hiện qua nghi lễ tâm linh hoà quyện biểu diễn vũ điệu lục cúng hoa đăng cho các chư tăng tái hiện cầu nguyện ước mong cuộc sống an lạc, quốc thái dân an. 

 

Đại diện BTC và đại diện chính quyền phát biểu tại lễ hội 


Đặc biệt, khi tham gia lễ hội du khách và Phật tử sẽ phóng đăng cầu nguyện và chiêm ngưỡng toà tháp Dược sư trên sông Hương vào mỗi tối từ 19h đến 23h suốt thời gian Festival Huế 2016. Trong Phật giáo, lễ phóng sanh đăng mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Lễ phóng sanh đăng nhằm mục đích cầu nguyện quốc thái dân an, cầu siêu bạt độ cho người đã khuất, nương theo ánh sáng từ bi mà xả bỏ oan khiên thù hận bước theo con đường giải thoát an vui. Nghi thức phóng sanh đăng giàu tính nhân văn đã trở thành nếp văn hoá truyền thống mang tính đạo đức của người Việt được lưu truyền và phổ biến ngày càng rộng.


Khách mời tham dự lễ hội 

 
Tại buổi lễ đã có rất nhiều ngọn đăng lung linh và huyền ảo đã được chuẩn bị gồm 4 cây thiên đăng thả lên không có sợi dây giữ với chiều cao 30 mét, 9 ngọn địa đăng được làm bằng tre bọc vải hồng được bố trí trên lễ đài và 710 thuỷ đăng được phân bố trên 10 chiếc thuyền rồng được sắp xếp theo hình cánh quạt. Phóng sanh đăng bắt đầu, du khách được chiêm ngưỡng dòng Hương trở thành một “hồ sen” với 710 hoa sen từ 710 ngọn hoa đăng tượng trưng cho 710 năm Thuận Hoá- Phú Xuân- Thừa Thiên Huế. Chị Trương Thị Loan (23 tuổi, Quảng Bình) xuýt xoa: “Lần đầu tiên xem một lễ hội của nhà Phật, tôi thấy thích thú vì lễ hội rất đẹp và được tổ chức công phu”.
Những người đảm trách vai trò điều hành và thực hiện buổi lễ 
 
Bên cạnh đó, du khách cũng  được thưởng thức những tiết mục văn nghệ có giai điệu vui nhộn, biểu thị tình cảm và sự hân hoan khi tham gia chương trình trong ý nghĩa Phật giáo đồng hành cùng Dân tộc góp phần cho Festival Huế 2016 thêm phong phú như chầu văn “cảnh đẹp Huế đô”, vũ khúc “Việt Nam Phật giáo sáng ngời hào quang”... Đồng thời nói lên ý nghĩa văn hoá Phật giáo Huế hoà quyện trong mạch nguồn văn hoá Huế để cùng lan toả mãi sự an lành tốt đẹp đến mọi nơi. Hồ Xuân Nam, 20 tuổi, một phật tử tham gia biểu diễn nói: “Tham gia lễ hội này cũng là cách mà tôi muốn góp chút sức mình, dâng ánh sáng lên đức Phật”. 


Một tiết mục văn nghệ trong chương trình 

     Lễ hội Quảng Chiếu vốn xuất hiện từ đời Lý, là kết tinh tâm nguyện tha thiết của Tăng Ni, Phật tử Thừa Thiên Huế cầu mong đất nước thanh bình, mưa thuận gió hòa, nhân dân an cư lạc nghiệp, thế giới thoát nạn binh đao, chúng sanh an lạc, hạnh phúc. Với truyền thống ấy, xuất phát từ lý tưởng giác ngộ chân lý, hòa hợp, hòa bình và công bằng xã hội của giáo lý Đức Phật nhằm phục vụ dân tộc, phục vụ chúng sanh, Tăng Ni, Phật tử Thừa Thiên Huế luôn tích cực trong mọi hoạt động Phật sự theo phương châm “Đạo Phật – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”, góp phần cùng nhân dân xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, nhân bản, văn minh và tiến bộ; nêu cao tinh thần yêu nước, yêu chuộng hòa bình, đoàn kết phấn đấu vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh cùng hướng tới tương lai.

 Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ hội:
 
 
Thực hiện lễ rước 
 
 
Trống hiệu và nhạc trong lễ an vị đàn tràng
 
Điệu múa lục cúng hoa đăng được luyện tập và dàn dựng công phu 
 
Sắc hoa đăng trên sông Hương 
 

 Nghi lễ phóng sanh đăng

Du khách, diễn viên, báo chí tác nghiệp đều hòa cùng để hội để thành tâm cầu nguyện chúng sanh an lạc.