Hoành tráng Khai mạc Festival Huế 2016: "Huế đẹp và thơ"

Đến hẹn lại lên, Festival Huế 2016 đã chính thức khai mạc vào lúc 20h tối 29/4 tại sân khấu Quảng trường Ngọ Môn, Huế, mở màn cho nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội hoành tráng bên cạnh những hoạt động hưởng ứng, cộng đồng đặc sắc trong suốt 6 ngày đêm từ 29/4 đến 04/5/2016. Ông Nguyễn Dung - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế – Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2016 điều hành lễ khai mạc.
;

Với chủ đề "Huế đẹp và thơ", chương trình nghệ thuật đêm khai mạc đưa người xem qua nhiều cung bậc cảm xúc từ những âm sắc đậm chất cố đô Huế, những âm vang của một thủ đô oai hùng đến những cánh đồng xanh bát ngát, dịu ngọt tình quê đất phương Nam. Những tiết mục biểu diễn nghệ thuật tiếp nối nhau tạo nên một bức tranh Việt rực rỡ sắc màu với sự kết hợp đầy uyển chuyển của những điệu múa truyền thống đến từ nhiều quốc gia, gồm: Trung Quốc, Israel, Nga và Nhật Bản.

Ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ,
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phát biểu khai mạc Festival Huế 2016 
 
Ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đọc tuyên bố khai mạc Festival Huế 2016
 
Phát biểu trong tuyên bố khai mạc Festival Huế 2016, ông Nguyễn Văn Cao nhấn mạnh: “Với hơn 50 hoạt động diễn ra trên khắp các địa bàn tỉnh, Festival Huế 2016 không chỉ tiếp tục hướng đến việc quảng bá hình ảnh của một Cố đô Huế đậm đà bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc, nhưng cũng không kém phần năng động trẻ trung, trong thời kỳ hội nhập quốc tế, mà từ đó, bạn bè và du khách sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về văn hoá Huế, góp phần thúc đẩy ngành du lịch của Thừa Thiên Huế và các địa phương trong vùng phát triển ngày một mạnh mẽ, bền vững hơn, để du khách luôn nhớ những giây phút kỳ thú mà bình yên, mới mẻ mà thân thuộc, thoải mái và ấm tình người cùa vùng đất Cố đô.
 
Dưới đây là những hình ảnh được nhóm CTV Truyền thông ghi nhận tại lễ khai mạc:
 
Không gian sân khấu đậm nét cố đô
 
Nhà hát Ca kịch Huế, Nhà hát Cung đình Huế và Trường Trung cấp VHNT Huế
với tiết mục mở màn “Âm sắc hội Cố đô” 
  
NSND Kiều Oanh và đoàn nghệ thuật Nhà hát Ca kịch Huế trong tiết mục “Trầm tích thơ Huế”
  
Tiết mục “Lục triệt Hoa Mã Đăng” của đoàn nghệ thuật Nhà hát Cung đình Huế
  
 Ca sĩ Lê Mận cùng tốp ca trong tiết mục hát múa: Hà Nội – Huế – Sài gòn
 
 Ca sĩ – NSND Thu Hiền ngọt ngào trong từng lời hát của “Dòng sông ai đã đặt tên” 
 
 Ca sĩ – NSƯT Tấn Minh trình bày ca khúc “Hà Nội linh thiên hào hoa” 
  
 Ca sĩ Phương Mỹ Chi sâu lắng trong ca khúc “Bài ca Đất Phương Nam”
  
 Dàn hợp xướng: “Huế - Thành phố tôi yêu” đến từ Nhạc Viện Âm Nhạc Huế
  
 Tiết mục hát múa “Huế Festival” kết thúc chương trình đêm khai mạc ấn tượng, khó quên.
 
Tham gia biểu diễn tại chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Huế còn có sự góp mặt của 4 đoàn nghệ thuật quốc tế:
 
Đoàn nghệ thuật tổng hợp Quảng Đông, Trung Quốc 
  
 Đoàn múa Amurskie, Nga

Đoàn múa Hallelujya, Israel
 
Đoàn múa truyền thống Takamine Hisae, Nhật Bản
  
Màn pháo hoa nghệ thuật hoành tráng sau tiết mục mở màn Festival Huế 2016. 
 
Hàng ngàn người dân địa phương, du khách trong nước và quốc tế đã đến thưởng thức chương trình nghệ thuật đêm khai mạc Festival Huế 2016. Chị Trần Thị Kim Ngân (35 tuổi, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Chương trình nghệ thuật Festival Huế lần này thật xúc tích và lắng đọng trong lòng người xem, các tiết mục được chuẩn bị công phu, đậm sắc “Huế”. Mình ấn tượng nhất là tiết mục mở màn như được chứng kiến khung cảnh của triều đình Huế ngày xưa.” 
 
 
Festival Huế lần thứ IX – năm 2016 với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, sẽ diễn ra từ ngày thứ Sáu, 29/4/2016 đến ngày thứ Tư, 04/5/2016. Với chủ trương kết cấu hợp lý các hoạt động văn hóa, du lịch, nghệ thuật và lễ hội, có sức thu hút đối với công chúng, giữ vững vị thế, thương hiệu quốc tế của Festival Huế, góp phần phát huy và quảng bá truyền thống văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam một cách hiệu quả; đồng thời, quán triệt tinh thần chỉ đạo chung: “Chương trình Festival Huế lần thứ 9 – 2016 tổ chức theo hướng không quá dàn trải, tinh gọn; phát huy nội lực, huy động lực lượng văn nghệ sỹ trên địa bàn làm nòng cốt; đẩy mạnh xã hội hóa trong các hoạt động lễ hội.”
 
Festival Huế 2016 sẽ có 34 đơn vị nghệ thuật chính thức tham gia, trong đó có 21 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 17 quốc gia trên thế giới. Các chương trình nghệ thuật đặc sắc của các đoàn sẽ được diễn ra hàng đêm trên các sân khấu ở Đại Nội, Cung An Định cũng như một số điểm diễn giao lưu khác trên địa bàn thành phố.
 
Festival Huế 2016 với các lễ hội đầy màu sắc và gần 50 hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng với sự tham gia của đông đảo lực lượng nghệ sĩ, diễn viên và công chúng, bao gồm các cuộc trưng bày, triển lãm, nghệ thuật sắp đặt; các họat động trình diễn nghệ thuật, văn hóa cộng đồng, hoạt động đồng hành, hưởng ứng; tour, tuyến du lịch… sẽ thu hút đông đảo du khách và công chúng tham dự cả ngày lẫn đêm.
 
Trong thời gian tổ chức Festival Huế 2016, thành phố Huế được Bộ Ngoại giao Việt Nam và Thủ tướng Chính Phủ chọn đăng cai tổ chức phiên họp đầu tiên của dự án “Thành lập mạng lưới các thành phố văn hóa của Diễn đàn hợp tác Đông Á – Mỹ La tinh”, với sự tham dự của các Thị trưởng, đại diện thành phố từ các nước thành viên của Diễn đàn (FEALAC).
 
Đặc biệt, Festival Huế 2016 thu hút sự quan tâm của gần 100 cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế với gần 600 phóng viên đăng ký tác nghiệp.
 
NHỮNG CHƯƠNG TRÌNH, LỄ HỘI CHÍNH
 
Ngoài chương trình biểu diễn hàng đêm của các đoàn nghệ thuật Việt Nam và quốc tế tại Đại Nội và Cung An Định, các hoạt động lễ hội và chương trình nghệ thuật điểm nhấn được trải đều trong quá trình diễn ra Festival:
 
- Chương trình Khai mạc: 20h00 ngày 29/4/2016.
 
- Chương trình Đêm Hoàng Cung: 19h00 ngày 01/5 và 03/5/2016.
 
- Lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa”: của các đoàn nghệ thuật từ nhiều quốc gia thuộc khu vực Đông Á - Mỹ La Tinh: 16h00 các ngày 01/5 và 03/5/2016 trên các đường phố trung tâm.
 
- Chương trình “Về miền Hương Ngự” giới thiệu tinh hoa nghệ thuật truyền thống Huế vào lúc 19h30 ngày 02/5/2016 tại Đình làng Kim Long.
 
- Chương trình “Lễ hội Quảng Chiếu” vào lúc 20h00 ngày 01/5/2016 tại Công viên Thương Bạc do Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, cùng các hoạt động triển lãm, ẩm thực chay tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, trong thời gian Festival Huế 2016.
 
- Chương trình quảng diễn đường phố “Những vì sao rực sáng trong đêm” của đoàn nghệ thuật L’Homme Debout (Vùng Poitou-Charentes, Pháp) lúc 16h00 ngày 30/4 tại công viên Trịnh Công Sơn và 19h00 ngày 02/5/2016 tại sân Hàm Nghi.
 
- Lễ tế Giao: Vào lúc 00h05 ngày 29/4/2016 tại Đàn Nam Giao.
 
- Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn vào lúc 19h30 ngày 01/5/2016 tại Công viên đường Trịnh Công Sơn.
 
- Chương trình Áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu”: Vào lúc 20h00 ngày 30/4/2016 tại Bia Quốc Học.
 
- Chương trình Bế mạc: Vào lúc 20h00 ngày 04/5/2016 tại Quảng trường Ngọ Môn – Kỳ Đài.