Họp báo về Festival Huế 2016

Chiều 28/4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức buổi họp báo về Festival Huế 2016 và cung cấp thông tin về phiên họp đầu tiên của dự án “Thành lập mạng lưới các thành phố Văn hóa của Diễn đàn Hợp tác Đông Á – Mỹ Latinh (FEALAC)”.
;

Chủ trì buổi họp báo 

Chủ trì buổi họp báo gồm: Ông Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại UNESCO; bà Phạm Thu Hằng, Vụ phó Vụ thông tin báo chí Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Thái Sơn, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2016; ông Chế Công Chung, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Festival Huế 2016; ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó chủ tịch UBND TP. Huế.
 
Tinh gọn, phát huy nội lực 
 
Qua 8 kỳ tổ chức, Festival Huế đã từng bước khẳng định thương hiệu và tham gia vào cộng đồng các festival chuyên nghiệp trong nước và quốc tế. Festival Huế lần thứ IX – năm 2016 với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, sẽ diễn ra từ 29/4/2016 đến 04/5/2016. Với chủ trương kết cấu hợp lý các hoạt động văn hóa, du lịch, nghệ thuật và lễ hội, có sức thu hút đối với công chúng, giữ vững vị thế, thương hiệu quốc tế của Festival Huế, góp phần phát huy và quảng bá truyền thống văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam một cách hiệu quả. Theo BTC, chương trình Festival Huế lần thứ 9 – 2016 tổ chức theo hướng không quá dàn trải, tinh gọn; phát huy nội lực, huy động lực lượng văn nghệ sĩ trên địa bàn làm nòng cốt; đẩy mạnh xã hội hóa trong các hoạt động lễ hội.
 

Các thành viên ban điều hành phát biểu tại buổi họp báo
 
 Festival Huế 2016 có 34 đơn vị nghệ thuật chính thức tham gia, trong đó có 21 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 17 quốc gia trên thế giới. Các chương trình nghệ thuật đặc sắc của các đoàn sẽ được diễn ra hàng đêm trên các sân khấu ở Đại Nội, Cung An Định cũng như một số điểm diễn giao lưu khác trên địa bàn thành phố. Festival Huế 2016 với các lễ hội đầy màu sắc và gần 50 hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng với sự tham gia của đông đảo lực lượng nghệ sĩ, diễn viên và công chúng, bao gồm các cuộc trưng bày, triển lãm, nghệ thuật sắp đặt; các họat động trình diễn nghệ thuật, văn hóa cộng đồng, hoạt động đồng hành, hưởng ứng; tour, tuyến du lịch… sẽ thu hút đông đảo du khách và công chúng tham dự cả ngày lẫn đêm.
 

Báo chí tác nghiệp tại buổi họp báo
  
Công tác xúc tiến, quảng bá thông tin được BTC chú trọng, đặc biệt, festival kỳ này lần đầu tiên triển khai trên ứng dụng cho điện thoại di động và máy tính bảng với cả 3 phiên bản trên hệ điều hành IOS, Android và Window Phone. Du khách có thể tải ứng dụng di động Hue Festival trên các chợ ứng dụng App Store, Google Play và Microsoft Store, hay trên trang chủ của website của Ban tổ chức: www.huefestival.com. Bên cạnh đó, ứng dụng Hueinfo cũng sẽ cung cấp các nội dung cơ bản về Festival 2016 và thông tin cần thiết phục vụ du khách.
 
Nâng tầm cho Festival Huế 
 
Trong thời gian tổ chức Festival Huế 2016, thành phố Huế được Bộ Ngoại giao Việt Nam và Thủ tướng Chính Phủ chọn đăng cai tổ chức phiên họp đầu tiên của dự án “Thành lập mạng lưới các thành phố văn hóa của Diễn đàn hợp tác Đông Á – Mỹ La tinh”, với sự tham dự của các Thị trưởng, đại diện thành phố từ các nước thành viên của Diễn đàn FEALAC. Ông Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại UNESCO thông tin: FEALAC là một cơ chế hợp tác gồm 36 quốc gia từ khu vực Đông Á – Mỹ Latinh, với mục đích xây dựng một kênh đối thoại chính thức và thường xuyên giữa hai khu vực.
 
 
Ông Nguyễn Sanh Châu nói về diễn đàn FEALAC

 
Từ một festival đơn thuần về nghệ thuật, Diễn đàn FEALAC đã nâng tầm cho festival Huế vê lĩnh vực đối ngoại, để các thành phố có thể gặp gỡ, cùng nhau chia sẻ về kinh nghiệm trong những vấn đề quan tâm chung của khu vực, quốc tế mà cụ thể là vấn đề văn hóa, bảo tồn di sản và phát triển bền vững. Bên cạnh đó còn tăng cường kết nối giữa các thị trưởng, đại diện của các thành phố FEALAC đầu tiên trong lĩnh vực văn hóa, từ đó có thể phát triển thêm các mối quan hệ trong các lĩnh vực khác như giáo dục, xã hội, kinh tế. 
 
 
Ông Nguyễn Dung chia sẻ những thông tin về Festival Huế 2016
 
  
“Đây là một sự kiện chính trị đối ngoại mang tầm văn hóa do tỉnh triển khai được bảo trợ của Chính phủ và sự đồng hành của Bộ Ngoại giao. Đề xuất đăng cai tổ chức phiên họp đầu tiên của dự án “Thành lập mạng lưới các thành phố văn hóa của Diễn đàn hợp tác Đông Á – Mỹ La tinh được đưa ra năm 2014 và bảo vệ ý kiến năm 2015 và có thể triển khai đó là thành công lớn. Bộ Ngoại giao cũng đã điều động một số cán bộ cấp vụ, chuyên viên vào hỗ trợ để phiên họp đầu tiên của diễn đàn này diễn ra thành công tốt đẹp”, ông Ông Phạm Sanh Châu nói.
 
Các PV nêu ý kiến thắc mắc với ban tổ chức festival  
 
 
Cũng với mục đích góp ý xây dựng cho các hoạt động của Festival Huế 2016, buổi họp báo đã đón nhận 5 ý kiến của PV 5 tờ báo: TTXVN, Lao Động, Sài Gòn giải phóng, Thanh Niên, Nhân dân về phát huy giá trị của Ngọ Môn trong thực hiện sân khấu khai mạc, rút kinh nghiệm về ánh sáng, đưa fesival về các vùng khó khăn, đảm bảo giá cả lưu trú, buồng phòng, an toàn thực phẩm khi sử dụng hải sản trong thời điểm này… Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2016 thay mặt BTC giải đáp thắc mắc và khẳng định thiện chí của những người làm công tác tổ chức trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, bình ổn giá cả, không tăng giá buồng phòng lưu trú… “Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để đại biểu, du khách có thể an tâm khi đến với Festival Huế”, ông Dung khẳng định.
 
NHỮNG CHƯƠNG TRÌNH, LỄ HỘI CHÍNH
 
- Chương trình Khai mạc: 20h00 ngày 29/4/2016.
- Chương trình Đêm Hoàng Cung: 19h00 ngày 01/5 và 03/5/2016.
- Lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa”: của các đoàn nghệ thuật từ nhiều quốc gia thuộc khu vực Đông Á - Mỹ La Tinh: 16h00 các ngày 01/5 và 03/5/2016 trên các đường phố trung tâm.
- Chương trình “Về miền Hương Ngự” giới thiệu tinh hoa nghệ thuật truyền thống Huế vào lúc 19h30 ngày 02/5/2016 tại Đình làng Kim Long.
- Chương trình “Lễ hội Quảng Chiếu” vào lúc 20h00 ngày 01/5/2016 tại Công viên Thương Bạc do Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, cùng các hoạt động triển lãm, ẩm thực chay tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, trong thời gian Festival Huế 2016. 
- Chương trình quảng diễn đường phố “Những vì sao rực sáng trong đêm” của đoàn nghệ thuật L’Homme Debout (Vùng Poitou-Charentes, Pháp) lúc 16h00 ngày 30/4 tại công viên Trịnh Công Sơn và 19h00 ngày 02/5/2016 tại sân Hàm Nghi.
- Lễ tế Giao: Vào lúc 00h05 ngày 29/4/2016 tại Đàn Nam Giao. 
- Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn vào lúc 19h30 ngày 01/5/2016 tại Công viên đường Trịnh Công Sơn. 
- Chương trình Áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu”: Vào lúc 20h00 ngày 30/4/2016 tại Bia Quốc Học.
- Chương trình Bế mạc:  Vào lúc 20h00 ngày 04/5/2016 tại Quảng trường Ngọ Môn – Kỳ Đài.