Phiên họp đầu tiên của FEALAC: Sẻ chia kinh nghiệm phát triển văn hóa

29 đơn vị đến từ 16 quốc gia đã cùng tham gia phiên họp đầu của dự án Thành lập mạng lưới các thành phố văn hóa của Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh” (FEALAC) tại khách sạn Morin Huế ngày 29/4.
;

 Phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Lãnh đạo tỉnh có ông Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện  các sở ban ngành địa phương, chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà văn hóa Huế…

Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh là cơ chế hợp tác gồm có 36 quốc gia được thành lập nhằm xây dựng kênh đối thoại chính thức và thường xuyên giữa hai khu vực Đông Á và Mỹ Latinh. 


Các đại biểu Huế phát biểu ý kiến

Phiên họp được chia thành hai phiên thảo luận với hai chuyên đề. Chuyên đề 1 là “Di sản văn hoá và phát triển bền vững” và  Chuyên đề 2 là “Xem xét việc thành lập Mạng lưới các Thành phố văn hoá của Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ La tinh” với các chủ toạ là Ông Nguyễn Văn Thành-Chủ tịch UBND thành phố Huế, Đại diện của thành phố thành viên FEALAC, Đại diện lãnh đạo Vụ Văn hoá Đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao.Trao đổi các vấn đề về phiên họp trong giờ giải lao

   Song song với phiên họp còn có các phần thuyết trình của các đơn vị và triển lãm ảnh tại Bảo tàng Văn hoá Huế nhằm giới thiệu hình ảnh các thành phố trong mạng lưới FEALAC.

Triển lãm bên lề phiên họp

 Các đại biểu tham dự hội thảo đã đăng đàn chia sẻ những kinh nghiệm của nơi mình sinh sống trong việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa quê hương. Từ đó đề ra các giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa nói chung. Đại diện TP. Yogyakarta (Indonesia), chia sẻ kinh nghiệm trong việc quy hoạch các công trình trong thành phố dựa trên nguyên tắc triết lý nhân sinh quan. Đại sứ Mexico tại Việt Nam chia sẻ sự gìn giữ văn hóa đa dạng của ngôn ngữ, nét văn hóa đặc sắc của đất nước Mexico. TP. Kyoto Nhật Bản đóng góp diễn đàn bằng giải pháp phát huy giá trị văn hóa đặc trưng gắn với phát triển kinh tế-xã hội. thành phố khác như Lệ Thủy của Trung Quốc, nêu kinh nghiệm trong việc phát huy các nghề truyền thống, như nghề gốm, thuê lụa, TP. Sao Luis của Brasil chú trọng phát triển văn hóa lễ hội đường phố…
 


Báo chí phỏng vấn đại biểu
 
 Kết thúc phiên họp, các đại biểu cho rằng, những kinh nghiệm mà các thành phố đã nêu có thể vận dụng một cách linh hoạt cho mỗi thành phố. Riêng với Huế, Chủ tịch UBND TP. Huế Nguyễn Văn Thành cho rằng, ngoài các kinh nghiệm được bạn bè chia sẻ, phiên họp là cơ sở để thành phố Huế đăng ký tham gia mạng lưới với mục đích đóng góp cho sự phát triển bền vững của văn hoá và hợp tác văn hoá giữa các quốc gia FEALAC. Đồng thời, thành phố Huế sẽ có điều kiện thuận lợi trong việc quảng bá hình ảnh thành phố văn hoá, di sản, đô thị, cảnh quan, thân thiện với môi trường đến với cộng đồng quốc tế nói chung và các nước thành viên của khu vực Mỹ- Latinh nói riêng. Bên cạnh đó còn tăng cường hội nhập với quốc tế và tăng cường kết nối giữa các thị trường, đại diện của các thành phố FEALAC đầu tiên trong lĩnh vực văn hoá, từ đó có thể phát triển thêm các lĩnh vực khác”. 
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
 
Tại phiên họp này, các đại biểu nhất trí đề nghị vinh danh TP Huế là thành phố văn hóa tiêu biểu trong hai năm tới tại thành phố vừa đăng cai tổ chức phiên họp lần thứ 2 là San Savaldo de Jujui của Argentina. 
 
Tặng quà cho các đại biểu tham dự phiên họp