Huế mãi trọn tình

Những ngày qua, thành Huế cổ kính thật sự rộn rã với những không gian rực rỡ, sân khấu sôi động và chương trình nghệ thuật đa sắc. Với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế, Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế lần thứ 9 - 2016 hội tụ tinh hoa văn hóa của 33 đoàn và nhóm nghệ thuật đến từ nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam và 18 quốc gia, vùng lãnh thổ.
;

 Khát khao phô diễn, tài năng thăng hoa, gần 1.200 nghệ sĩ, diễn viên (trong đó có 271 nghệ sĩ quốc tế, gần 900 nghệ sĩ, diễn viên trong nước) và hàng ngàn nghệ sĩ, diễn viên quần chúng cống hiến cho công chúng và du khách 53 chương trình nghệ thuật và lễ hội đặc sắc, hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế và văn hóa của các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Huế thể hiện ước vọng qua tiết mục "Huế ngời sáng tương lai"

 Ông Nguyễn Dung, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2016 khẳng định: “Đến thời điểm này, chúng ta vui mừng khẳng định rằng, Festival Huế lần thứ 9 - 2016 đã thành công tốt đẹp. Thương hiệu Festival Huế tiếp tục được khẳng định và khó phai mờ trong lòng người dân và du khách... Festival Huế thực sự là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị của các quốc gia, dân tộc qua giao lưu văn hóa nghệ thuật”.
 

Điệu múa uyển chuyển của những cô gái đến từ xứ sở Kim chi

Tại Quảng trường Ngọ Môn lịch sử, Festival Huế 2016 nói lời giã bạn trong lưu luyến, khép lại 6 ngày lễ hội sôi động. Đêm giã bạn, Huế rực rỡ đèn hoa. Nếu sân khấu đêm khai mạc khai thác chất liệu của di sản cung đình thì trong đêm bế mạc, Huế gửi lời chia tay trong không gian dung dị của hoa sen, ánh nến, bằng chương trình nghệ thuật đậm bản sắc văn hóa Huế, hòa quyện cùng văn hóa của các vùng miền và bạn bè quốc tế. Vẫn là chất liệu của truyền thống nhưng cách dàn dựng, phối âm, phối khí mang hơi thở đương đại.
 

Huế gửi lời tri ân bè bạn qua những tiết mục nghệ thuật đặc sắc

 Với lời nhắn “Huế mãi trọn tình”, đêm giã bạn là tình cảm, sự lưu luyến và tin tưởng của bạn bè khắp nơi lần sau sẽ trở lại hưởng ứng cùng Festival Huế. Sôi nổi với ước vọng “Huế ngời sáng tương lai”, “Khát vọng”, Huế tiếp tục gửi lời tri ân đối với bạn bè gần xa qua sự giao duyên nồng thắm của “Yếm thắm đưa chàng về dinh”, qua “Đối đáp ân tình” của điệu hò giã gạo. Sau khi nói lời tri ân, “Huế! Mời bạn về thăm” để gặp lại màu tím thủy chung, tà áo dài thướt tha, sự duyên dáng nên thơ của vành nón lá và vẻ e ấp, dịu hiền của cô gái Huế tạo nên một không gian Huế huyền mặc mà sáng tươi.
 
 
Và những câu hò đối đáp ân tình của điệu hò giã gạo
 
Góp mặt vào bữa tiệc chia tay là vũ điệu mạnh mẽ, uyển chuyển của các cô gái đến từ xứ sở Kim chi, là văn hóa du mục cùng vẻ đẹp của thiên nhiên hoang dã ở Mông Cổ. Văn hóa Việt Nam và các vùng miền cũng được thể hiện qua tiết mục múa “Trúc xinh sân đình”, “Everest”, “Việt Nam ơi”, lúc sôi động, khi trữ tình, tạo cảm xúc cuốn hút khán giả.
 
 Chương trình nghệ thuật đêm bế mạc là sự hòa quyện giữa âm nhạc truyền thống và đương đại
 
Thời khắc giã bạn đã đến khi các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế cất lên bằng tiếng Việt và tiếng Anh ca khúc mới sáng tác của nhạc sĩ Trầm Tích: “Huế Festival - Hẹn gặp lại”, khiến khách phương xa luyến lưu, để rồi ngày mai rời Huế, vẫn da diết nhớ… Những màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời. Festival Huế 2016 khép lại trong những sắc màu của sen, của nến, của pháo hoa và ánh hoa đăng. Nhưng những ấn tượng, kỷ niệm về Festival lần thứ 9 này sẽ mãi không phai trong lòng bạn bè, du khách gần xa.
 
 cùng những điệu múa ấn tượng
 Chất Huế tiếp tục được thể hiện qua biểu trưng của chiếc áo dài tím và nón bài thơ
 
Huế gửi lời giã bạn đầy lưu luyến và hẹn gặp lại trong Festival Huế 2016