Khách đổ về Huế dự Festival Huế 2016

Diễn ra trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nên khách du lịch khắp nơi đổ về Huế dự festival, khiến có lúc khách sạn quá tải.
;

 Hấp dẫn du khách

Emmanuel Devaux, du khách người Pháp thích thú khi thành phố luôn ngập tràn không khí lễ hội. Sau khi thăm thú danh lam thắng cảnh, buổi tối, Emmanuel Devaux cùng nhóm bạn đi xem festival. Huế những ngày này có quá nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn, Emmanuel không biết phải lựa chọn xem gì. Qua giới thiệu của lễ tân khách sạn, anh chọn “Huế dịu dàng - Về miền Hương Ngự” – một chương trình mới của festival năm nay mà cô lễ tân bảo rất đậm nét văn hóa Huế. Thế là Emmanuel và nhóm bạn bắt xích lô lên phường Kim Long.
 
“Tân trang” đội xích lô kịp phục vụ du khách trong dịp festival
 
Sau khi thưởng thức chương trình, anh Emmanuel không ngớt lời khen ngợi: “Chương trình được dàn dựng quá công phu, thể hiện văn hóa dân tộc của quê hương các bạn, những thứ mà ở Pháp không có nên tôi rất thích. Thật may mắn khi chúng tôi đến Huế đúng dịp diễn ra festival, để thưởng thức nhiều chương trình văn hóa đặc sắc của nhiều nước trên thế giới”. Đó cũng là lý do Emmanuel quyết định lưu lại Huế thêm hai ngày trước khi vào TP. Hồ Chí Minh.
 
Du khách quốc tế đến Huế bằng đường hàng không 
 
Hòa lẫn trong đám đông khán giả xem các hoạt động diễn ra trong dịp festival, có rất nhiều du khách quốc tế. Họ nhiệt tình cổ vũ và hòa mình trong lễ hội. Ở sân khấu âm nhạc đương đại tại cung An Định, đêm nào trên ghế khán giả cũng xuất hiện nhiều du khách quốc tế. Họ không chỉ thưởng thức mà cùng nhảy múa. Laura, một du khách đến từ Úc, kể: “Sáng nay, tôi vào thăm Đại Nội, ở đó đang trưng bày rất nhiều triển lãm thú vị. Chương trình âm nhạc đương đại ở sân khấu này cũng rất đặc sắc, tôi đã xem 2 đêm liên tiếp. Chỉ cần đến Huế trong dịp festival, tôi có thể thưởng thức nhiều nền văn hóa khác nhau, đó là điều không phải thành phố du lịch nào cũng có được”.
Lễ tân khách sạn Hương Giang tư vấn cho khách về tour tuyến, các hoạt động diễn ra trong festival

Lượng khách tăng mạnh
 
Ông Trần Quang Hào, Giám đốc Công ty du lịch Huetourist cho biết, festival năm nay, ngoài các tour du lịch thu hút đông đảo khách nội địa, Huetourist còn bán được hơn 1.500 vé xem các chương trình festival, trong đó 60% là bán cho khách du lịch. Đắt khách nhất là vé xem chương trình khai mạc, lễ hội áo dài, Đêm Hoàng cung, các chương trình nghệ thuật ở Đại Nội và cung An Định.
 
Khách đặt phòng ở các khách sạn tăng mạnh
 
Ở Công ty du lịch Vietravel chi nhánh Huế, dịp festival là những ngày làm việc quá tải của nhân viên ở đây khi công ty đã huy động hết công suất của lực lượng hướng dẫn, lái xe để phục vụ du khách đến nghỉ lễ và thưởng thức festival. Trong đó, chương trình khai mạc và lễ hội áo dài được nhiều du khách quốc tế lựa chọn.
 
Khách quốc tế tham quan nhà trưng bày nông cụ khi về tham dự Chợ quê ngày hội ở Cầu ngói Thanh Toàn
 
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, trước dịp lễ, các công ty lữ hành chào bán một số chương trình du lịch, triển khai các chương trình kích cầu du lịch bằng cách khuyến mại các dịch vụ (giá phòng, ăn sáng, xe đưa đón, bổ sung dịch vụ du lịch) để thu hút du khách. Các khách sạn cũng đã nâng cấp dịch vụ, vệ sinh sạch sẽ để đón khách.
 
Đại Nội thu hút du khách trong dịp festival
 
Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong 9 ngày trước và trong dịp diễn ra Festival Huế 2016, lượng khách du lịch đến Huế tăng mạnh, ước đạt 250 nghìn lượt, tăng 23% so cùng kỳ. Trong đó, khách lưu trú ước đón 195 ngàn khách, gồm khách quốc tế 68.200, tăng 5% so với 2015; nội địa 126.800, tăng 12% so với 2015. Trong tour 1 (ngày 29, 30/4 và 1/5), công suất buồng phòng đạt trên 95%, trong đó ngày 30/4 các khách sạn 3-4 sao vượt quá công suất. Thị trường khách quốc tế đến Huế trong những ngày qua dẫn đầu vẫn là Pháp, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Úc, Thái Lan...
Ngắm cảnh đẹp Huế trên thuyền cung đình
 
 Du khách tham quan và chia sẻ cảm xúc về triển lãm hội họa Trịnh Công Sơn
Du khách thích thú xem chương trình Về miền Hương Ngự