Hẹn gặp lại ở Festival Huế lần thứ 10

Ngày 5/5 đã diễn ra lễ họp báo bế mạc Festival Huế 2016. BTC đã giải đáp một số thắc mắc của báo chí đồng thời cho biết sẽ tổ chức Festival Huế lần thứ 10.
;

 Với sự chủ trì của các ông: ông Nguyễn Thái Sơn, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2016; ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch; ông Chế Công Chung, Giám đốc Trung tâm Festival Huế và ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế, buổi họp báo đã diễn ra trong sự trao đổi, chia sẻ chân tình với báo giới.

 

Quang cảnh buổi họp báo 
 
Sức hút 
 
Đến thời điểm này, Festival Huế lần thứ 9 - 2016 đã thành công tốt đẹp, thương hiệu Festival Huế tiếp tục được khẳng định. Qua 6 ngày đêm sôi động, với 53 chương trình nghệ thuật, lễ hội gồm 74 suất diễn và 49 hoạt động hưởng ứng, Festival Huế 2016 đã thu hút gần 1 triệu lượt người tham dự; 195.000 lượt du khách, trong đó 78.250 khách quốc tế và 116.750 khách nội địa.
 
Sắc màu quốc tế trong Festival 

Các chương trình nghệ thuật, lễ hội đặc sắc, hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế và văn hóa của các quốc gia, vùng lãnh thổ đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, thu hút lượng lớn khán giả đến thưởng thức, như: Lễ Khai mạc: 10.000 lượt người tham dự; chưСng trình Áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu”: 2.500 lượt; Lễ hội đường phố: 20.000 lượt; Liveshow 2016 “Lửa cố đô”: 10.000 lượt; chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn: 10.000 lượt; chương trình “Huế dịu dàng - Về miền Hương Ngự”: 5.500; Lễ hội Quảng Chiếu: 3.000 lượt; chương trình quảng diễn đường phố của đoàn nghệ thuật L’Homme Debout (Pháp): 7.000 lượt.
 
Bên cạnh đó, các hoạt động cộng đồng, hưởng ứng thu hút hàng trăm nghìn lượt người tham dự: Chợ quê ngày hội: 120.000 lượt; Lễ hội “Hương xưa làng cổ”: 15.000 lượt; Liên hoan Ẩm thực Quốc tế: 100.000 lượt; Hội chợ Thương mại Quốc tế: 100.000 lượt; Lễ hội thiếu nhi “Sắc màu tuổi thơ”: 4.000 lượt; Lễ hội Diều và không gian trưng bày diều Huế: 10.000 lượt; Lễ hội đua ghe truyền thống: 6.000 lượt …
 
"Về miền Hương Ngự " được báo giới và công chúng khen ngợi về chất lượng và sự đầu tư 

 
Festival Huế 2016 có sự tham gia biểu diễn của gần 1.200 nghệ sĩ, diễn viên, trong đó 271 nghệ sĩ quốc tế, gần 900 nghệ sĩ, diễn viên trong nước và hàng nghìn nghệ sĩ, diễn viên quần chúng đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Có 690 phóng viên của 139 cơ quan thông tấn báo chí đăng ký tác nghiệp, đưa tin. Số lượng tin, bài về Festival được đăng tải và trích đăng trên các báo, tạp chí, trang thông tin và báo điện tử là hơn 3,000 tin, bài. Số lượng truy cập trang www.huefestival.com – website chính thức của BTC trong thời gian diễn ra Festival là gần 300.000 lượt. Mặc dù ứng dụng di động Hue Festival và Hueinfo đã giúp giảm tải rất nhiều cho website nhờ tính năng hoạt động offline, nhưng cũng có thời điểm xuất hiện tình trạng quá tải đối với website của Ban tổ chức do lượng truy cập lớn.
 


NhiỸu chương trình, tiết mục được đầu tư hoành tráng 
 
Theo ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, Trưởng BTC Festivla Huế 2016 kì festival này đã đánh dấu sự phát triển vược bậc trong công tác kêu gọi tài trợ và các hoạt động xã hội hóa. Các chương trình tham gia của các tổ chức, cá nhân đã giúp cho hoạt động festival đa dạng hơn, tiết kiệm chi phí hơn.
 
Đánh giá tại buổi họp báo, ông Nguyễn Dung nhận xét, hầu hết các phương tiện thông tin đại chúng đều đánh giá tốt về các họat động lễ hội, các chương trình nghệ thuật, nhờ đó, festival được tiếp sức và lan tỏa đến với mọi vùng miền trong nước và quốc tế, để các tầng lớp nhân dân trong nước và bè bạn quốc tế cảm nhận đầy đủ và sâu sắc hơn về nội dung và giá trị toàn diện của các lễ hội, các chương trình nghệ thuật, lôi cuốn công chúng đến với Festival Huế một cách trực tiếp và gián tiếp dù ở bất kỳ vị trí địa lý nào trên phạm vi toàn cầu.
 
Hướng đến sự đổi mới và nâng cao chất lượng 
 
  
 

Đại diện các báo chia sẻ với BTC 
 
Buổi họp báo đón nhận sôi nổi các ý kiến, câu hỏi từ phía báo giới. 15 lượt ý kiến từ Báo Thanh niên, Tuổi trẻ, Nhân dân, TTX Việt Nam, Văn hóa, Đài TH TP Hồ Chí Minh… trao đổi và chia sẻ các vấn đề về sử dụng lực lượng tại chỗ trong festival như thế nào ở một lễ hội mang tầm quốc tế, ổn định giá cả dịch vụ trong dịp festival để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Huế. Bên cạnh đó cần tranh thủ khai thác hai sân khấu đựac biệt là sông Hương và cầu Trường Tiền để tăng sự quy mô, hoành tráng cho các hoạt động nghệ thuật. Một số ý kiến cho rằng, BTC cần rà soát lại việc cấp thẻ báo chí và rút kinh nghiệm trong việc bố trí khu vực tác nghiệp để báo chí được tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tuyên truyền cho festival nhất là trong lễ khai mạc, bế mạc, Đêm Hoàng cung, lễ hội áo dài…
 
 
 
Nhiều ý kiến góp ý về chất lượng các chương trình nghệ thuật 
 
Có ba ý kiến tập trung về vấn đề nâng tầm chất lượng các hoạt động nghệ thuật các đoàn biểu diễn trong nước và quốc tế, trên cơ sở đó chọn lọc một vài chương trình để đầu tư nhằm tạo sản phẩm du lịch mới cho Huế. Cần đặt ra các tiêu chí, yêu cầu để các đoàn nghệ thuật quốc tế có kịch bản, tổ chức biểu diễn một cách bài bản tại Festival Huế. Một số nhà báo góp ý với BTC về việc tập huấn tình nguyện viên và lực lượng giữ trật tự để họ ứng xử thích hợp, nhã nhặn với công chúng và nhà báo trong một số chương trình nghệ thuật. Có ý kiến thắc mắc về việc thống kê số liệu khách lưu trú, mốc thời gian, sự thống nhất giữa các đơn vị cung cấp số liệu.
 


Các thành viên BTC trả lời từng vấn đề liên quan mà báo chí nêu tại buổi họp báo 

Thay mặt Ban tổ chức Festival Huế 2016, các thành viên BTC lần lượt giải đáp thắc mắc trong từng lĩnh vực mà báo giới nêu. Ông Nguyễn Dung cởi mở tiếp nhận những chia sẻ, góp ý của đội ngũ báo chí đối với công tác tổ chức Festival.
 
Ông Nguyễn Thái Sơn, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chia sẻ tại lễ họp báo: “Tỉnh có chủ trương tổ chức festival trên tinh thần tăng cường xã hội hóa và tính đến hiệu quả thiết thực, lâu dài. Trong quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng biểu diễn chắc chắn sẽ có những sự giao thoa, song tinh thần tổ chức festival luôn được xác định sẽ theo hướng tự chủ, tự lực tranh thủ sự ủng hộ của các bộ ngành trung ương”…
 
 
Báo chí góp phần không nhỏ cho thành công của festival lần này 
 
Qua các hoạt động của Festival Huế, dù biểu diễn nghệ thuật hay trưng bày, triển lãm, hội thảo, hội nghị… nhưng mục đích cuối cùng là tôn vinh các giá trị văn hoá, nghệ thuật truyền thống của dân tộc, là nơi giao lưu của các vùng miền văn hoá đặc sắc trên thế giới. Vì mục tiêu đoàn kết, hội nhập và phát triển trên nền tảng văn hoá đa sắc màu của các dân tộc. Festival Huế đem lại cho Thừa Thiên Huế một diện mạo mới, sức sống mới, khẳng định vị thế là thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của cả nước. Festival Huế 2016 đã khép lại trong không khí giao lưu văn hóa và tình đoàn kết cộng đồng, cùng hướng tới mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển bền vững. 
 
 

Tình nguyện viên nhiệt tình trong các hoạt động 
 
Sự trình diễn mang tính chuyên nghiệp của các đoàn, nhóm nghệ thuật hay sự ngẫu hứng của những diễn viên quần chúng tuy có khác biệt nhưng tựu chung đều hướng về mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, thể hiện tinh thần giao lưu, đoàn kết, hội nhập và phát triển đã đem lại cho Thừa Thiên Huế, cố đô Huế một diện mạo mới, sức sống mới, là Thành phố Festival đặc trưng, thành phố du lịch, thành phố di sản. Festival Huế thực sự là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị của các quốc gia, dân tộc qua giao lưu văn hóa nghệ thuật.

Xin hẹn lại ở kỳ festival tới !