Cảm xúc đọng lại

Festival đã kết thúc nhưng dường như dư âm của nó vẫn còn vang vọng trong lòng người. Người dân, du khách, nghệ sĩ đã chia sẻ những cảm nhận của mình về một kỳ festival đã qua và mong ước về một kỳ festival sắp tới
;

Ngỡ như mới đây thôi, công chúng đã có những ngày rọn ràng và những đêm ngủ muộn để tham gia cùng lễ hội. Họ đã có 6 ngày sống trọn với Huế đầy đủ cung bậc cảm xúc. Đủ mọi lứa tuổi, mọi công việc, vị trí trong xã hội, mỗi người một ý kiến, tạo cho người xem một cái nhìn đa diện về festival với những cảm xúc vẫn còn tươi mới và đầy luyến tiếc. 3 thành viên nhóm Germein Sisters Australia (Úc),  Lê Đức Nam

 Bạn Nguyễn Viết Biển - sinh viên trường Đại học Phân hiệu Huế tại Quảng Trị: Hoành tráng, đông vui hơn 

Festival năm nay mình đã đi được cũng nhiều nơi như là đêm nhạc Trịnh Công Sơn, hội chợ thương mại,… Mình thấy năm nay Festival vui hơn nhưng nếu nói về nơi mình thích nhất thì đó chính là quê hương mình, mình thích “Chợ quê ngày hội” tại Cầu Ngói Thanh Toàn. Mình cảm thấy thì năm nay ở chợ quê hoành tráng và đông vui hơn mọi năm, mình thấy tự hào với quê hương và mình muốn được gắn bó với nơi đây”.

 
Nguyễn Viết Biển, Trương Nhật Hoàng, Trần Viết Vũ Lân
 
Nghệ sĩ Trương Nhật Hoàng: Mong sẽ có thêm nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ ở kỳ sau 
 
Chương trình để lại ấn tượng nhiều nhất đối với mình là chương trình đêm nhạc Trịnh Công Sơn. Được đứng giữa một dòng người với sự lặng im tuyệt đối, cùng nghe lại những ca khúc quen thuộc của vị nhạc sĩ tài ba - một người con đất Cố Đô. Những ca khúc đã phần nào gắn liền với đời sống của mỗi con người Việt, mang nhiều triết lí và những nét đẹp rất thơ. Mình đã rất xúc động và cảm thấy rằng âm nhạc, nghệ thuật, luôn mang đến những điều ý nghĩa và khát vọng những giá trị chân - thiện - mĩ.
 
Mình mong muốn ở những kì festival sau, ngoài sự tham gia của những đoàn nghệ thuật lớn trong nước lẫn quốc tế. Ban tổ chức sẽ mời thêm nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ với những cá tính âm nhạc độc đáo mà vẫn đảm bảo tính dân tộc cũng như sự cách tân trong âm nhạc để giới thiệu tới du khách quốc tế những nét mới lạ hơn trong đời ống văn hoá - âm nhạc - nghệ thuật của Việt Nam.
 
  

Nguyễn Thị Kiềm ,Trần Viết Phúc, Nguyễn Trần Hồng Anh
 
 
Cô Nguyễn Thị Kiềm - chủ nhân của Cơ sở nón lá Nguyễn Thị Kiềm (Thuỷ Thanh, thị xã Hương Thuỷ): Khách đông
 
Năm nay Festival tổ chức trùng với ngày lễ nên du khách đến rất là đông, họ cũng thích thú với nón lá và muốn xem cách làm nên chiếc nón của xứ Huế. Đặc biệt có những du khách lớn tuổi họ cũng muốn vào chằm nón, muốn vào tập lại cách làm nón để nhớ lại ngày xưa cũng có người họ đã từng bươn chải với nghề nón hay là tuổi thơ của họ.
 
Anh Lê Đức Nam (25 tuổi, Hà Nội): Sôi động và náo nhiệt 
 
Mình thấy Festival năm nay khá hoành tráng, không khí lễ hội rất sôi động và náo nhiệt, bản thân mình lúc đến đây cảm thấy rất thích thú và hào hứng. Năm nay nghe bảo có lễ hội khinh khí cầu rất đáng mong đợi, phải nói là đây là một sự kiện mới và khá đặc biệt. Mình nghĩ là mình đang có một kỳ nghỉ lễ rất thú vị và tuyệt vời. Ở đây mình có rất nhiều những bức ảnh đẹp”.
 
 

Không gian lễ hội đường phố thu hút đông dảo người xem
 
 
 3 thành viên nhóm Germein Sisters Australia (Úc): Phong phú, nhiều màu sắc 
 
Festival năm nay rất nhiều sắc màu, phong phú, người dân hết sức thân thiện, hiền hoà và chúng tôi rất là thích khoảng thời gian ở Huế. Chúng tôi cũng rất vui khi được đại diện để đến biểu diễn ở Huế. Khi đi một vòng ở quanh chợ quê chúng tôi rất thích trò chơi làm tò he, chúng tôi đã tự mình làm tò he và ngoài ra, chúng tôi còn được xem làm nón, giã gạo. Đó là những trải nghiệm mà chúng tôi không bao giờ có ở Úc, thật tuyệt vời.
 
Cháu Trần Viết Vũ Lân: Thích nhất ngày hội tuổi thơ
 
Cháu thích ngày hội tuổi thơ nhất vì có nhiều hoạt động thi thố, vui chơi dành trẻ em. Bạn bè cháu cũng đến dự thi, giao lưu với các bạn trường khác. Nhóm cháu được giải thưởng nặn đất sét nữa. Vui ơi là vui. 
Kỳ tới, cháu muốn có thêm nhiều hoạt động dành cho lứa tuổi thiếu nhi để cháu và các bạn có thể tham gia festival nhiều hơn.
 

Đa diện hoạt động từ cộng đồng cho đến chương trình lớn ở hoàng cung
 
Nguyễn Trần Hồng Anh: SV Trường ĐH Ngoại ngữ Huế: Đẹp hơn, hoành tráng hơn
 
Khai mạc kỳ này em thấy đẹp và hoành tráng, đặc biệt màn bắn pháo hoa dài hơn, ai cũng thích. Năm nay có nhiều chương trình đông người tham gia: Khinh khí cầu, đoàn rối khổng lồ, chợ quê ngày hội, Rock “Lửa cố đô”. Đến đâu em cũng chứng kiến cảnh đông người tham gia. 
 
Kỳ festival tới, em mong có nhiều hoạt động sôi nổi để bạn trẻ tham gia và khuấy động sự yên tĩnh, trầm mặc của Huế.
 
Trần Viết Phúc: Cháu thích nhiều chương trình đường phố
 
Lễ hội ni được nghỉ nhiều nên ba mẹ cho cháu đi chơi nhiều hơn. Cháu thích rối khổng lồ, tượng người ở phố đi bộ, vẽ tranh thiếu nhi, nặn tò he ở chợ quê… Cháu mong khi mô cũng có nhiều chương trình hay như ri để được đi xem và được chụp ảnh cùng mọi người.
 
Bạn trẻ đổ xuống đường vui hội