710 năm Thuận Hóa – Phú Xuân và thông điệp từ các triển lãm trong Kinh thành Huế

Quá khứ đồng hiện trong các triển lãm trong Kinh thành Huế, đó là chiều dài lịch sử, chiều sâu văn hóa được sưu tầm từ những nghiên cứu mang tính bề dày công phu của các tác giả. Tham quan Kinh thành Huế vào Festival Huế 2016, bên cạnh những chương trình nghệ thuật chất lượng cao, du khách còn có cơ hội được biết thêm về những hình ảnh của quá khứ của mảnh đất 710 năm Thuận Hóa – Phú Xuân.
;

Trải theo chiều dài hệ thống Trường Lang, Tử Cấm Thành, du khách có cơ hội tận mắt thấy lịch sử hiện hình qua những bức ảnh, bức tranh và tư liệu. Qua các kỳ Festival Huế, chủ đề của các triển lãm bố trí dọc theo hệ thống Trường Lang được chú ý chọn trải đều từ di sản trong quá khứ đến nhịp sống hiện đại của thiên nhiên, con người Huế, Việt Nam với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, tổ chức trong và ngoài nước. Năm nay, với chủ đề “710 năm Thuận Hóa – Phú Xuân”, đó là chiều sâu của lịch sử mảnh đất Cố đô với điểm nhấn là đặc trưng hệ thống tổ chức hành chính dưới triều nhà Nguyễn và các hiện vật liên quan được lựa chọn để giới thiệu đến công chúng. 

Trân quý gìn giữ di sản của ông cha được vẹn nguyên mãi mãi

Dọc theo hai Trường Lang theo trục chính của Tử Cấm Thành, "Triều Nguyễn và Huế xưa” hiện diện qua 82 khung chạm trỗ tinh xảo với 164 hình ảnh tư liệu về hình ảnh kinh thành Huế xưa, hoạt động hành chính dưới các triều đại nhà Nguyễn; 16 bức tranh là phiên bản vẽ về lục bộ, điện Cần Chánh, Cơ Mật Viện, Hổ Quyền, Tượng Binh nhà Nguyễn,...; cùng với đó là 18 bài thơ của đức vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Khải Định, Thành Thái được thể hiện qua tài thư pháp của nhà thư pháp Nguyễn Phước Hải Trung.

Một phần của triển lãm "Triều Nguyễn và Huế xưa”

Trải bước theo Trường Lang phía đông, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu -  Quốc Tử Giám giới thiệu triển lãm “Một số tư liệu về Tiến sĩ Việt Nam dưới các triều đại phong kiến” với một cách nhìn trân trọng đối với vấn đề khoa cử, học vấn dưới thời quân chủ. Triển lãm nhằm khẳng định truyền thống hiếu học của ông cha, tạo động lực để thế hệ hôm nay và mai sau tự hào tiếp bước.


Sắc phong cho Tiến sĩ Trần Thọ Giám sát Ngự sử, năm Chính Hòa thứ 3 (1682)


Sắc phong cho Tiến sĩ Trần Cảnh chức Thị giảng, năm Long Đức thứ 3 (1734)

Xuyên theo Trường Lang phía tây, Triển lãm "Văn bản hành chính Nhà nước qua Châu bản triều Nguyễn – Di sản Tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á Thái Bình Dương của UNESCO" đưa đến cho người xem cái nhìn cận cảnh trên 100 phiên bản tiêu biểu cho các loại hình văn bản hành chính được ban hành dưới triều đại phong kiến nhà Nguyễn giai đoạn 1802-1945. Châu bản triều Nguyễn có giá trị đặc sắc thông qua hình thức Ngự phê độc đáo, bút pháp tinh hoa, chữ viết đa dạng, hệ thống ấn triện phong phú, chất liệu giấy đặc trưng truyền thống,... Triển lãm được tổ chức bởi Trung tâm Lưu trữ Quốc gia và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Liên quan đến công cuộc tổ chức hành chính dưới thời nhà Nguyễn, đến với Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Điện Long An, cơ hội hy hữu với người dân và du khách  khi được thưởng lãm hệ thống “Kim ấn và Kim sách thời Nguyễn”. (Ngoại trừ ngày khai mạc, triển lãm này khuyến khích mọi người đến trực tiếp tham quan và không chụp ảnh, nhằm bảo vệ hiện vật).


Triển lãm "Văn bản hành chính Nhà nước qua Châu bản triều Nguyễn – Di sản Tư liệu thuộc
Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á Thái Bình Dương của UNESCO"

Sang Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Thừa Thiên Huế, Triển lãm "Dấu ấn văn hóa Kinh đô Huế và Đồng bằng Sông Hồng qua các sản phẩm thủ công truyền thống” do Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Huế cùng các các nghệ nhân làng nghề truyền thống thực hiện. Triển lãm đặc biệt với sự xuất hiện của bộ sưu tập đặc sắc của bốn nhà sưu tập cổ vật: Bùi Tự Tiếu, Lê Hội, Nguyễn Thanh Đôn và Lê Thiện Gia được Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Huế giới thiệu: 50 hiện vật theo các chủ đề tiêu biểu: Bộ kiếm Triều Nguyễn, Bốn cặp liễn đối, Hộp gỗ sắc phong, Khay gỗ trạm cận, Nghiên mực, Khuôn dấu làm bằng gỗ, Sắc phong. Nghề truyền thống luôn có sự đóng góp đang trân trọng đối với những hiện vật dùng trong lễ tiết cung đình, đó là sự kết tinh văn hóa trên tay của các nghệ nhân.


Không gian trưng bày của làng nghề đan lát Bao La

Bên cạnh việc khảo cứu, bảo vệ những di sản từ quá khứ là công cuộc phục dựng, phát triển nền giá trị của di sản. Với những triển lãm tiếp theo đây, ban tổ chức Festival Huế 2016 đã thực sự tôn vinh thành tựu của những cá nhân, tập thể nghệ nhân, nhà nghiên cứu dành trọn tâm huyết đem lại sức sống mới cho di sản văn hóa Huế.

Phục hồi bằng hiện vật và phản ánh hiện trạng của di sản là thái độ thiết thực
Tại Cung Diên Thọ: Triển lãm "Bánh mứt Cung đình" do nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh thực hiện. Mọi du khách đến tham quan Huế dịp lễ năm nay đều có thể tận mắt thấy các món bánh trái dùng trong tiến cúng, tiến thiện đúng của lễ tiệc cung đình Huế xưa. Với ẩm thực cung đình Huế, điểm đặc sắc chính là sự kĩ lưỡng trong cung cách chọn lựa thực phẩm đúng mùa, cách chế biến tinh tế để giữ vẹn nguyên hương vị của đất trời. Quan trọng nữa chính là cái tinh ý, tâm của người chế biến, dành cả sự hướng nguyện với lễ phẩm làm ra, đó là để tiến cúng và tiến thiện.


Bánh tiến cúng: Bánh Khảo Đậu Bính (bên phải) và Bánh Tứ Thời Bính (Bên trái)

Bánh tiến cúng: Bánh Càn, Mứt cam sành

Bánh tiến cúng: Mứt Bát Bửu


Bánh tiến thiện: Chẩm Bính (bánh Gối)

Triển lãm ảnh "Huế - thành phố của những phiến đá nhỏ lệ" của nghệ sĩ Sebastien Laval – Pháp và đạo diễn Philippe Bouler. Những góc ảnh thay lời của những phiến đá trên đền đài di tích nhỏ lệ bởi sự tàn phá của chiến tranh và cách ứng xử còn chưa đúng mực của nhịp sống hiện đại với tài sản quá khứ còn lại.     

  
"Những phiến đá nhỏ lệ" tại triển lãm của nghệ sĩ Sebastien Laval – Pháp và đạo diễn Philippe Bouler

Tại sân Điện Kiến Trung, triển lãm những bài báo trên tạp chí Heritage với chủ đề “Tạp chí Heritage với Di sản Văn hóa Huế”. Thông qua sự tổng hợp trưng bày đầy công phu của ban tổ chức triển lãm,  du khách tham quan Đại Nội dịp Festival Huế 2016 có điều kiện trải nghiệm Huế từ góc nhìn của báo chí chuyên về văn hóa du lịch của hãng hàng không quốc gia Việt Nam ưu ái viết về Di sản Văn hóa Huế. Và cũng chính Di sản Văn hóa Huế là một trong những khởi nguyên cho sức cuốn hút của tạp chí này.  Trên những chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Arilines, tạp chí Heritage đã làm nhịp cầu đưa Huế đến với bạn bè năm châu và đưa mọi người tìm đến Huế, quê hương của hạnh phúc.
Những trang báo kết nối di sản văn hóa Huế với bạn bè năm châu của Tạp chí Heritage

Theo lối ra khỏi Tử Cấm Thành, đến với Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Điện Long An một trong những di tích lịch sử  thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Tại đây,   Triển lãm nghệ thuật thị giác Trúc chỉ - Điện Long An là kết quả của quá trình làm việc nghiêm túc của nhóm Trúc Chỉ Việt Nam nhằm mang đến thể nghiệm mới cho tinh anh của những dấu tích di sản: hệ thống tuyển thơ Thần Kinh nhị Thập cảnh của hoàng đế Thiệu Trị và vẻ đẹp trên di tích Điện Long An. Tất cả gồm 18 bức thư pháp của cố hòa thượng Thích  Phước Thành (là sưu tập của nhà nghiên cứu Mai Khắc Ứng), cùng 2 bức của nhà thơ-nhà thư pháp Nguyễn Phước Hải Trung được thể hiện trên Trúc Chỉ với nền hoa văn là họa tiết trang trí đặc trung của Điện Long An. Cùng với đó là hệ thống hình ảnh tư liệu được tái hiện trên nền Trúc Chỉ bằng các kỹ thuật in ấn.Nghệ thuật Trúc Chỉ và những tiếp biến văn hóa


Không gian Bản tàng Cổ vật Cung đình Huế, Điện Long An

710 năm Thuận Hóa – Phú Xuân, Di sản Văn hóa Huế với Hội nhập và Phát triển đã được chuyển tải thật đầy đặn ý nghĩa và giá trị qua các Triển lãm có giá trị nêu trên. Đây là một trong những điểm độc đáo riêng có của thương hiệu Festival Huế.