Khai mạc trưng bày Trang sức cổ Việt Nam

Sáng 28/4, tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế diễn ra lễ khai mạc phòng trưng bày trang sức cổ Việt Nam.
;
 
Với hơn 100 món trang sức được lựa chọn từ các kho cổ vật phong phú của Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, bộ trang sức có số lượng không lớn  nhưng vô cùng quý giá và độc đáo đã giới thiệu đến du khách và công chúng cái nhìn khá toàn diện, khái quát về nghệ thuật chế tác đồ trang sức của người Việt từ thời Tiền sử đến vương triều Nguyễn. Trong đó có thể kể đến những chiếc vòng cổ, vòng tay xâu bằng vỏ nhuyễn thể của cư dân văn hóa Bầu Tró cách đây khoảng 5.000 năm; những chiếc chuỗi hạt bằng bằng đá được mài dũa công phu của cư dân văn hóa Phùng Nguyên cách đây 4.000 năm.
 
Đặc biệt nổi bật trong bộ sưu tập đồ trang sức của hoàng gia thời Nguyễn, bao gồm từ thời chúa Nguyễn đến vua Nguyễn có niên đại từ đầu thế kỷ 18 đến giữa thế kỷ 20. Đó là những chiếc trâm cài tóc bằng vàng được trang trí vô cùng tinh xảo, những chiếc bác sơn, vòng tay, nhẫn, hoa tai, thẻ bài, ngọc bội hay đai lưng bằng vàng, bạc hay ngọc quý được chế tác hết sức cầu kỳ.
 
Ngoài ra còn có những sản phẩm được làm từ pháp lam. Bộ sưu tập trang sức cổ Việt Nam giới lần này là những sản phẩm tinh túy của người Việt qua mấy ngàn năm lịch sử, thể hiện khả năng sáng tạo và phát triển của không ngừng của dân tộc Việt Nam trên con đường tìm kiếm cái đẹp.
 
Phòng trưng bày sẽ diễn ra đến cuối tháng 6/2015.