Khai mạc Festival Nghề truyền thống 2015: Lung linh, rực rỡ và đậm đà bản sắc Việt

Trong không khí chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Ngày quốc tế lao động 1-5, tối 28-4, tại không gian lung linh sắc màu sân khấu Bia Quốc Học, Lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ VI năm 2015 đã diễn ra với một chương trình nghệ thuật hấp dẫn, hoành tráng và giàu bản sắc văn hóa Huế.
;

  

 
Phát biểu khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2015, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế, Trưởng Ban Tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2015 nhấn mạnh: “Phát huy kết quả qua các kỳ Festival chuyên đề về nghề truyền thống và thành công của Festival Huế. Năm nay, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 6 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” diễn ratừ ngày 28/4 đến ngày 03/5/2015. Đây là sự kiện văn hóa lớn có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Cố đô Huế - Thành phố Festival của Việt Nam – Thành phố Văn hóa ASEAN, đồng thời, tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề truyền thống. Tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước, quốc tế”.
 
 
Thay mặt lãnh đạo thành phố Huế, đồng chí Nguyễn Văn Thành cũng đã chân thành cảm ơn Đại sứ quán và các đối tác của Cộng hòa Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước ASEAN; các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các vị khách quý các tỉnh, thành phố bạn; cảm ơn các vị khách quốc tế đã nhận lời mời về dự Festival.  Chân thành cảm ơn các tổ chức, cơ quan, đơn vị và các cá nhân ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã yêu mến Huế về tham dự Festival hết sức nhiệt tình và đầy trách nhiệm.         
 
Sau diễn văn khai mạc, chương trình nghệ thuật đã diễn ra trong gần 75 phút quy tụ gần 200 ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên đến từ các tỉnh, thành phố và các đoàn nghệ thuật trong nước. Khán giả cả nước xem trực tiếp lễ khai mạc qua kênh VTV6 và công chúng có mặt trên khán đài đã được chứng kiến một chương trình nghệ thuật ấn tượng với các tiết mục mang đậm âm hưởng dân tộc như Liên các ca khúc rạng rỡ Việt Nam - lời ru Âu Lạc với sự phối hợp biểu diễn của Nhóm Cỏ Lạ- Nhóm 5 dòng kẻ và Tốp múa Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Sao Biển - Tốp múa Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế; ca khúc Màu hoa đỏ, với tiếng hát của NSUT Thanh Lam; ca khúc Quê hương tôi, với giọng ca ngọt ngào của ca sĩ Vân Khánh, ca khúc Quê hương Việt Nam, với giai điệu sôi nổi được biểu diễn bởi giọng ca  nhí Bạch Phúc Nguyên, ca khúc dòng Hương tình tự biểu diễn Tốp nữ Nhà hát Ca kịch Huế. Ca khúc Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui - nhóm 5 dòng kẻ, nhóm Cỏ lạ. Và khép lại chương trình là màn hát mùa hào hùng: Huế vang mãi ngàn năm do Mai Lê và Phan Thu biểu diễn với góp mặt của Nhà hát Ca kịch Huế, Nhà hát ca múa dân gian Sao Biển và nhóm múa Sắc Việt.
 
Các tiết mục thêm phần hấp hẫn với pháo hoa và màn phụ họa được cách điệu nhằm tôn vinh các ngành nghề thủ công truyền thống Việt Nam như nghề Dệt, Diều, Hoa giấy thanh tiên... Đặc biệt là tiết mục biểu diễn các TRANG PHỤC DỆT MAY CÁC NƯỚC: Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Philippines.
 
Diễn ra từ 28/4-3/5, Festival Nghề truyền thống Huế 2015 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt" có sự góp mặt của hơn 250  nghệ nhân tiêu biểu của gần 41 làng nghề trên cả nước: Làng gốm Bát Tràng, Làng thêu Đông Cứu, làng đậu bạc Định Công, Làng mỹ nghệ Chuyên Mỹ, Làng dệt thổ cẩm Mỹ nghiệp, Làng gốm Chăm Bầu trúc, Cơ sở Đất nung Lê Đức Hạ, Dệt lanh Lũng Tiến, Làng lụa Hội An, Tranh dân gian Làng Sình, Pháp Lam Huế, Mây tre Bao La, Mây tre Thủy Lập, Hoa Giấy Thanh Tiên, Mộc Mỹ Xuyên, Gốm Phước Tích, Zèng A lưới, Dệt chiếu Ân Chá A lưới, Kim Hoàn Kế môn, Trúc Chỉ Huế, Diều Huế, Nhang trầm Huế, Nón lá Huế, Thêu Huế, Điêu khắc mỹ nghệ Huế, Sơn son thếp vàng Huế...
 
So với các kỳ Festival nghề các năm trước, năm nay có nhiều làng nghề tiêu biểu trong nước và cả quốc tế tham dự. Ðây là cuộc hội tụ của trí tuệ và tài năng của những bàn tay vàng ở các làng nghề thủ công truyền thống Huế và trên cả nước, nhằm phát triển nghề và làng nghề gắn với phát triển du lịch.
 
Sau lễ khai mạc, liên tục từ nay đến ngày 3/5, sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động chính trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2015 như: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề được tổ chức tại hệ thống các nhà rường dọc đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu từ Công viên Tứ Tượng cho đến Nhà sách Phương Nam và Bảo tàng Văn hóa Huế, Không gian Ẩm thực tại Công viên 3/2, Chương trình biểu diễn thời trang trên chất liệu dệt, thêu truyền thống của các nhà thiết kế hàng đầu của một số nước ASEAN diễn ra vào lúc 20h00 ngày 29/4/2015 tại sân khấu Bia Quốc Học. Hội thảo khoa học: Với chủ đề “Dấu ấn Huế, bản sắc Việt trong các sản phẩm thủ công truyền thống” khai mạc sáng ngày 29/4/2015 tại Trung tâm Hành chính Thành phố, Lễ rước tôn vinh nghệ nhân và làng nghề - Bế mạc Festival nghề truyền thống Huế diễn ra lúc 16h00 - 20h00 tại Công viên Tứ Tượng – đường Lê Lợi - Sân khấu Bia Quốc học.

Một số hình ảnh đêm khai mạc: