“Mùa trăng non” và những vần thơ!

Đó là tên chương trình thơ đầy thú vị dành cho những bạn trẻ yêu thơ được khai mạc chiều ngày 19-4 tại công viên Tứ Tượng (đường Lê Lợi, TP.Huế).
;

 “Em gửi tình thu vào gió heo may
Se lạnh sáng ngửi sương gầy cay quá
Kỉ niệm xưa gửi hết cho thỏa
Những giận hờn và nhung nhớ ngày qua…”

...lời thơ ngọt ngào, trong sáng được bạn Trần Thị Khuyên (bút danh Khuyên Trần) đọc lên nhẹ nhàng, truyền cảm đã mở đầu cho chương trình. Từ các tỉnh thành xa xôi, nhà văn Đoàn Thạch Biền (chủ biên Tập san Áo Trắng), nhà thơ Mai Hữu Phước (trưởng Gia đình Áo trắng Đà Nẵng) và nhà thơ Phạm Nguyên Tường (chủ tịch Hội nhà văn Thừa Thiên – Huế) đã về tham dự chương trình.


Nhà văn Đoàn Thạch Biền từ TP.HCM về Huế tham dự
 


Nhà thơ Mai Hữu Phước (trưởng Gia đình Áo trắng Đà Nẵng) gửi tặng các bạn trẻ một bài thơ của mình

Đến với chương trình, công chúng yêu thơ được dịp nghe 25 nhà thơ trẻ, là học sinh các trường ĐH, THPT của Huế: Đại học Khoa học, Khoa Du lịch, Đại học Y Dược, Quốc Học, Hai Bà Trưng đọc những tác phẩm hay nhất của họ. Mỗi bài thơ chứa đựng mỗi tâm trạng, góc nhìn khác nhau về triết lý cuộc đời, tình yêu cũng như  về hoa, cỏ, cây lá. Bạn Lê Thị Quyên, trường ĐH Y Dược Huế, chia sẻ: thơ và tình muôn đời níu bước chân nhau. Trong thơ có tình, trong tình có thơ. Hơn nữa, ở xứ Huế mộng mơ này, cái đẹp, cái duyên, cái trầm tĩnh lẫn cái xốn sang của đất và người nơi đây vẫn đang cuộc lấy tâm hồn của biết bao thế hệ. Trong đó có thế hệ những bạn trẻ đam mê, say đắm với văn thơ. Chương trình thơ “mùa trăng non” thật sự ý nghĩa khi giúp những bạn trẻ ở Huế có dịp được bày tỏ những trải nghiệm, xúc cảm đầu đời của mình.


Bạn Trần Thị Khuyên (bút danh Khuyên Trần) mở đầu bằng bài thơ “Em gửi tình thu” 


 Phần đọc thơ ngẫu hứng của một thành viên có bút danh "Thịnh taxi"


Các thành viên gia đình Áo trắng tại Huế chụp ảnh lưu  niệm

Đặc biệt, các bạn trẻ còn có dịp giao lưu các nhà văn, nhà thơ gạo cội. Câu hỏi của các bạn đều xoay quanh những  trăn trở trên con đường tìm kiếm ý tưởng sáng tạo mới mẻ cho riêng mình. Làm sao để các bạn trẻ có được hành trang tốt nhất khi chính thức bước vào con đường thi ca. Đồng cảm với những tâm tư đó, các nhà văn, nhà thơ đã thẳng thắn chia sẻ kinh nghiệm, suy nghĩ. Đồng thời, họ còn tặng cho các bạn trẻ một số những tác phẩm văn thơ của mình. Nhà văn Đoàn Thạch Biền, tâm sự: chương trình thơ này là một trong những bước đệm quan trọng giúp các bạn trẻ yêu thơ đến gần với con đường thơ ca. Đặc biệt tựa đề “Mùa trăng non” toát lên được một ý nghĩa sâu sắc, ở đó có một mùa dành riêng cho các bẹn trẻ yêu văn, thơ tự do sáng tác và thể hiện tài năng của mình. “Ai cũng có một thời. Khi viết được tôi như cầu thủ trên sân. Khi viết hết được tôi như một huấn luyện viên. Bây giờ nếu không làm gì cả tôi nguyện làm cổ động viên cho các bạn trẻ viết”, nhà văn Đoàn Thạch Biền hài hước.

Chương trình do hội nhà văn Thừa Thiên – Huế tổ chức nhằm hưởng ứng Festival Huế 2014.