Cung thỉnh Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông về Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Sáng ngày 19/4/2014, đã diễn ra lễ thếp vàng Tượng phật hoàng Trần Nhân Tông và cung thỉnh tượng phật về Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã do làng nghề truyền thống Bát Tràng và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp thực hiện. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm chào mừng Festival Huế 2014 và hướng đến Đại lễ Phật Đản(Vesak).
;

Tượng Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông được tạo tác bởi bàn tay Nghệ nhân gốm sứ Trần Độ. Đây là pho tượng được phiên bản từ pho tượng Phật hoàng thờ tại chùa Báo Ân – Siêu Loại (xã Dương Quang – huyện Gia Lâm – Hà Nội). Sau khi làm lễ thếp vàng ở Phủ Nội Vụ, Đại Nội, tượng Đức Phật Hoàng được tiến lên Trúc Lâm Thiền Viện, Huế.


Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông được chính thức trao tặng cho Huế, cho Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Được biết, đây là pho tượng thứ 3 mà nghệ nhân Trần Độ thực hiện và hiến tặng. Tượng Phật hoàng thứ nhất được thờ tại Đại học Harvard (Mỹ), pho tượng thứ hai đặt tại nhà tổ thờ Trần Nhân Tông trong khuôn viên chùa Trường Sa tại quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa).
Pho tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng gốm được nghệ nhân Trần Độ chuẩn bị và thực hiện gần 1 năm để hiến tặng cho Huế. Tượng nặng 70kg và cao 81cm. Pho tượng được dát bằng 15 chỉ vàng ròng do các nghệ nhân của làng vàng Kiêu Kỵ (Hà Nội) thực hiện theo phương thức thủ công cổ truyền.
Để làm nên pho tượng này, nghệ nhân phải dành nhiều nhiều công sức và tâm huyết, cái tâm hướng Phật. Đầu tiên, họ mua một cây vàng về cán ra được tầm 7,5 mét, sau đó cắt ngắn còn tầm nửa phân, đập to ra thành 6 phân rồi cắt thành 24 miếng, tiếp tục đập thành các lá vàng. Sau khi đã chuẩn bị các lá vàng là đến công đoạn thếp vàng. Ông Lê Bá Trung – nghệ nhân của làng gốm Bát Tràng cho biết: “Thếp vàng là bước quan trọng, đòi hỏi sự khéo tay, tỉ mỉ và cẩn trọng.  Đầu tiên các thợ thực hiện nước sơn sống, rồi hom tượng, thực hiện tiếp 3 nước sơn thí, sơn tiếp một nước sơn then và cuối cùng là nước sơn cầm, khi đó sản phẩm mới chính thức hoàn thành”.
Tại buổi lễ hiến tặng, các nghệ nhân làng Kiêu Kỵ đã trực tiếp thực hiện công đoạn thếp vàng ngay tại Phủ Nội vụ, Đại Nội Huế.
Trước giờ khai mạc lễ, Hòa thượng Thích Tâm Hạnh đã có lời pháp thoại nói lên công đức của Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông đối với đất nước và Phật giáo Việt Nam. Qua đó, Hòa thượng cũng nhắc lại truyền thống làng nghề Bát Tràng trong 700 năm tồn tại và ngày nay đã là một làng nghề nổi tiếng, đưa ngành gốm sứ Việt Nam xứng tầm với các nước Trung Hoa, Nhật Bản… trong ngành gốm sứ.


Các nghệ nhân đang thếp vàng cho pho tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông

Theo TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố Đô Huế, sở dĩ Tượng phật hoàng Trần Nhân Tông được thờ tự ở Trúc Lâm Thiền Viện bởi nơi đây đang theo theo phái thiền tông của người. Thêm vào đó về mặt lịch sử, đất Thuận Hóa – Phú Xuân gắn với bước chân “nước non ngàn dặm” của công chúa Trần Huyền Trân, con gái đức vua Trần Nhân Tông.

Hành trình cung thỉnh tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông thếp vàng về Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã:Cẩn thận trong từng động tác cung thỉnh tượng Phật lên xe và về đến bến thuyền trước Thiền Viện

 
 
Đưa tượng phật qua đập hồ Truồi đến bên kia bờ là Thiền Viện Trúc LâmĐường lên Thiền Viện thênh thang cõi PhậtCung thỉnh tượng Phật hoàng vào chùa và làm lễ tại Đại điện


Nhất tâm hướng Phật và sự toại nguyện khi đã đưa được tượng
Phật hoàng Trần Nhân Tông đến với Trúc Lâm Bạch Mã


Một vùng mây trời sông nước Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã bình yên khiến lòng người trở nên tĩnh tại