Sông Hương tưng bừng mùa lễ hội

Sau đêm biểu diễn nghệ thuật sắp đặt lửa trên cầu Trường Tiền hội tụ hàng ngàn người tham gia hưởng ứng, sáng nay, sông Hương một lần nữa thu hút đông đảo người dân cố đô và du khách đổ về hai bên bờ để xem những tay đua trổ tài trong Lễ hội Đua ghe – Đua thuyền rồng Festival Huế 2014.
;

Mặc dù đến 7h sáng lễ hội mới chính thức khai mạc, nhưng từ 5h người dân đã lần lượt hội tụ dọc hai bờ sông Hương, háo hức chờ đón những cuộc đua gay cấn, quyết liệt của các đội đua trong dịp Festival Huế lần này.

Các đại biểu trong lễ khai mạc

Lễ hội thu hút hàng ngàn người dân - 9 đội nam và 9 đội nữ

Khác với những Lễ hội đua ghe – đua thuyền các lần trước, Lễ hội đua ghe – đua thuyền rồng năm nay được tổ chức qui mô hơn với nhiều nội dung thi đấu hơn, vì thế, lực lượng các đội tham gia cũng đông hơn những lần trước. 18 đội đua (9 đội nam và 9 đội nữ) của 9 huyện, thành phố có truyền thống đua ghe trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tham gia ngày hội này. Mỗi đội đua có 11 tay chèo và 1 tay lái, tranh tài ở 10 nội dung thi: độ cúng nam, độ tiền 1 nam, độ tiền 1 nữ, độ tiền 2 nam, độ tiền 2 nữ, độ thuyền rồng nam cự ly 500m, độ thuyền rồng nữ cự ly 500m, độ thuyền rồng nam cự ly 1.000m, độ thuyền rồng nữ cự ly 1.000m và độ phá nam.
 

Chuẩn bị xuất phát

Sau tiếng súng lệnh, các ghe đua nam hăng hái ngay từ những phút đầu tiên, điều khiển ghe từ bờ công viên Lý Tự Trọng chạy ra giữa một khúc của dòng Hương rồi xuôi về hướng cầu Dã Viên. Không thua các tay chèo nam, những VĐV nữ vốn sinh ra và lớn lên trên các dòng sông cũng lao vào cuộc với đầy quyết tâm để đem thành tích về cho địa phương mình. Vì Lễ hội lần này là hoạt động hưởng ứng Festival Huế nên dường như các VĐV ai cũng nô nức và phấn khởi, cố gắng đem đến cho người dân Huế và du khách những pha đua hay, hấp dẫn. VĐV Lê Thị Hà tâm sự: “Tôi đã tham gia rất nhiều lễ hội đua ghe – đua thuyền rồng của tỉnh nhà, nhưng tôi cảm thấy đây là lần đua có ý nghĩa nhất với mình vì ngày hội này không chỉ là một giải thi đấu thể thao mà còn là dịp để đem những nét văn hóa Huế thể hiện trong lễ hội đua ghe – đua thuyền truyền thống đến với du khách trong và ngoài nước. Tôi sẽ cố gắng hết mình để góp phần tạo nên sự thành công chung của ngày hội”.
 
 
Gay cấn ngay từ điểm xuất phát

Tranh chấp quyết liệt
 
Cuộc đua giữa các đội nữ không kém phần hấp dẫn
 

Nỗ lực về đích 

Có thể nhận thấy rằng, sự sôi nổi không chỉ ở trên mặt sông,  không chỉ bởi sự tranh đua quyết liệt  trên từng mét nước của các đội đua mà hơn thế, không khí trên bờ cũng náo nhiệt không kém. Tiếng reo hò, cổ vũ của hàng ngàn khán giả dọc hai bờ sông Hương đã làm cho ngày hội trên sông rộn ràng hơn bao giờ hết. Tất cả dường như đã làm dậy vang cả một khúc sông vốn hiền hòa, yên ả của mảnh đất cố đô thơ mộng. Đặc biệt là thời điểm mà các đội đua về đến đích, không khí càng trở nên náo nhiệt hơn khiến lễ hội đua ghe – đua thuyền trở thành một ngày hội thật sự cho tất cả mọi người. Anh Oliver, một du khách nước ngoài chia sẻ: “ Thật là thú vị vô cùng khi được tham gia ngày hội này của các bạn. Không khí ở đây rất vui, các đội đua đã thi đấu rất xuất sắc trong ngày hội. Nếu có cơ hội trở lại thành phố Huế vào đúng mùa lễ hội, tôi nhất định sẽ không bỏ qua những lễ hội vui và ý nghĩa như thế. Thật tuyệt!”.
 
Lễ hội kết thúc vào khoảng tầm 12h trưa với kết quả chung cuộc là: đội Hương Vinh giành vị thứ nhất, xếp thứ nhì là đội Hương Toàn, vị thứ 3 thuộc về đội Thủy Vinh. Dù có đội đoạt giải, có đội không có giải nào nhưng ai cũng vui vì đã được tham gia vào ngày hội thật ý nghĩa trong dịp Festival Huế lần này.