Bế mạc Liên Hoan Múa Quốc Tế- Huế 2014

Tối 18-4, tại Trung tâm VHTT tỉnh (41A Hùng Vương) đã diễn ra chương trình bế mạc Liên Hoan múa Quốc Tế-lần thứ I.
;

Có tất cả 24 đoàn nghệ thuật tham gia, hơn 40 tiết mục, thu hút gần 500 nghệ sĩ, diễn viên của 8 đơn vị quốc tế, 16 đơn vị trong nước. Liên hoan múa đã thể hiện sinh động và lan tỏa những sáng tạo, nét đặc trưng, các giá trị tiêu biểu trong bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền; tạo cho khán giả và BTC sự đồng cảm và sự hiểu biết sâu sắc hơn về đời sống văn hóa tinh thần, phong tục tập quán và sự tinh tế thông qua nghệ thuật múa. Đồng thời, đã đem đến  những tiết mục dự thi mang đậm phong cách riêng và các tiết mục đặc sắc.

Các tác phẩm đã phản ánh đa dạng, sâu sắc về đề tài lịch sử, xã hội; mối quan hệ của con người trong quá khứ và hiện tại; vẻ đẹp tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa; thái độ của người lao động trong đời sống thường nhật… tất cả được lý giải bằng tư duy hình tượng nghệ thuật múa. Liên hoan lần này đã vẽ nên một bức tranh lớn, khoáng đạt, rộng dài về thời gian gian và không gian. Với nhiều gương mặt múa khác nhau, xuất phát từ nhiều hướng, nhiều chiều, nhưng tất cả đều gặp nhau tại đích cuối cùng là khắc họa và tôn vinh vẻ đẹp của con người, cuộc sống.
 
 


Các tiết mục Việt Nam đạt giải biểu diễn đêm tổng kết
 
Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu: “Tôi tin tưởng rằng, qua "Liên hoan Múa quốc tế - 2014" lần này, các nghệ sĩ, diễn viên và lực lượng sáng tạo nghệ thuật Múa của các nước tham dự Liên hoan sẽ thu nhận được nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích trong quá trình lao động biểu diễn nghệ thuật, từ đó tiếp tục sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật có chiều sâu tư tưởng, giá trị thẩm mĩ nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của mỗi quốc gia. Cùng với tinh thần hữu nghị, đoàn kết, giá trị và chất lượng nghệ thuật tiếp tục được coi trọng nhằm phấn đấu xây dựng một Liên hoan nghệ thuật có uy tín tại Việt Nam”.
 Trao cờ lưu niệm và huy chương cho các tiết mục đạt giải
 
Thay mặt ban tổ chức: NSND Chu Thúy Quỳnh - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam trao bằng khen của Hội Nghệ sỹ Việt Nam và Nhạc sỹ Đào Đăng Hoàn- Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan trao cờ Lưu niệm cho các đơn vị tham gia.
 
Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn và bà Chu Thúy Quỳnh - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam lên trao giải Huy chương Bạc cho đại diện 10 đơn vị nhận.
 
Ông Vương Duy Biên- Thứ trưởng Bộ VHTTDL và Ông Ngô Hòa - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên thay mặt ban tổ chức lên trao giải thưởng cho 7 đơn vị đạt giải huy chương vàng.
 
* Các tiết mục đạt HCV:
1. Mùa đom đóm, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam.
2. Cách cò bay lả bay la, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân Đội.
3. Kịch múa: Lêkima đỏ, Đoàn Ca múa nhạc Công an nhân dân.
4. Philippinescape, Đoàn múa Bayanihan Philippines.
5. Đêm sâu lắng, Nhà hát Ca Múa Nhạc Trịnh Châu, Trung Quốc. 
6. Mùa xuân trên bản H’Mông, Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam.
7. Múa quạt, Đoàn múa truyền thống Hàn Quốc.
 
* Các tiết mục đạt HCB:
1. Ô cửa sổ, Trường trung học Múa-Tp.HCM
2. Quốc ấn tâm thư, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam
3. Vòng quay thuyền thúng, Nhà hát Ca múa nhạc Sao Biển tỉnh Phú Yên
4. Những mảnh ghép của giấc mơ, Nhà hát Giao hưởng- Nhạc, vũ kịch-Tp. Hồ Chí Minh. 
5. Điệu nhảy vỗ tay từ vùng Mo’hkerc’k - Điệu slow and guick czardas từ vùng Szatma’r, Đông Bắc Hungary, Đoàn múa Duna Hungary
6. Bayad- Jour Oirad wia, Đoàn nghệ thuật Mông Cổ
7. Lưng gùi cõng em, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam
8. Khèn núi, Đoàn Ca múa nhạc dân tộc Sơn La
9. Những bông đỏ của rừng, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc
10. Saman dance, Đoàn múa Indonesia.