Festival vào bệnh viện

Tiếp tục được đón chào, bệnh viện trở thành không gian đặc biệt để những loại hình nghệ thuật đến gần với bệnh nhân, xoa dịu nỗi đau và giúp họ cảm thấy yêu đời hơn. Đó là nét lạ lùng chỉ có ở Festival Huế…
;

Ở các kỳ festival trước, giới quan sát và bình luận đưa ra nhiều lý do để nói về sự phân biệt giàu nghèo, vùng, miền… Từ Festival 2008, 2010, đã có nhiều hoạt động hướng đến các đối tượng thiệt thòi, kém may mắn trong xã hội. Đưa festival vào bệnh viện là một trong những hoạt động ý nghĩa được duy trì trong 2 kỳ festival này, bộc lộ tính nhân văn của lễ hội mà chỉ Huế mới có. Không chỉ bệnh nhân mà những người nhà, những thầy thuốc đều đón nhận không khí Festival như là một món quà đầy ý nghĩa đối với họ trong những ngày tháng 4 này.


Festival mang đến một không khí mới ở các bệnh viện

Có 3 đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước tham gia biểu diễn ở BV Trường ĐH Y-Dược Huế, BV Trung ương Huế. Cả nghệ sĩ và người xem đều cho rằng, đây là một chương trình đặc biết, ấn tượng nhất họ từng chứng kiến. Ngoài ra còn có 2 triển lãm nghệ thuật mang đến một không gian mới lạ ở một môi trường chìm trong tĩnh lặng và căng thẳng của bệnh nhân với thầy thuốc.


Khán giả được chụp ảnh lưu niệm, xin chữ ký thần tượng ngay tại BV

Nhóm nhạc Cỏ lạ tổ chức chương trình nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng với các ca khúc dân tộc ở trường ĐH Y-Dược Huế. Một phụ nữ chuẩn bị đến ngày sinh nghe nhạc nhờ người nhà dìu xuống sân khấu xem. Chị bảo: “Nghe nhạc dân tộc rất tốt cho thai nhi. Thấy hay quá em phải xuống để con em cùng thưởng thức, nhờ festival mới có cơ hội được thưởng thức nghệ thuật tại chỗ như vậy nên phải tranh thủ”.Khán giả đặc biệt, cách thưởng thức cũng đặc biệt

 Trong khi đó, ban nhạc The Amigos (Mỹ) lại mang đến BV Trung ương Huế những bản nhạc jazz, blues, rock & roll… khiến hàng trăm bệnh nhân rời phòng bệnh ra xem. The Amigos vừa sáng tác, vừa chơi nhạc cụ và kiêm luôn biểu diễn. Do đó, từng ca từ được họ chuyển tải đến khán thính giả đúng với tinh thần của bài hát và bằng cảm xúc rất thật nên dễ đi vào lòng người. Khoảng cách về địa lý, ngôn ngữ như được rút gần hơn khi mà cả em nhỏ, cụ già, thanh niên, nam nữ đều say sưa, chăm chú lắng nghe giữa cái nắng gay gắt khi chương trình bắt đầu từ 10h trưa.

Tiếng vỗ tay vang lên, nhiều người nhún nhảy, đong đưa theo điệu nhạc. Cậu bé Phan Thanh Hậu 6 tuổi, đầu quấn băng kín mít và mặt sưng húp do bị tai nạn giao thông bắt bố bồng xuống nghe nhạc. “Họ hát tiếng Anh cháu không hiểu gì nhưng cháu thích nghe nhạc, nghe tiếng đàn, thấy vui lắm”, nén đau Hậu nói. “Trong bệnh viên ít có điều kiện giải trí, không gian chơi cho trẻ còn thiếu thốn, nay có ban nhạc đến mình thấy cũng vui, xem như tạo cảm giác thoải mái cho cháu trước khi lên bàn phẫu thuật”, anh Phú, bố cháu Hậu chia sẻ.


Âm thanh, sắc màu Cỏ lạ ở BV ĐH Y-Dược

Bác Trần Lâu, quê ở Phú Mỹ (Phú Vang) năm nay đã gần 80 tuổi, mấy ngày nay thời tiết thay đổi nên bệnh viêm phổi của bác tái phát. Vào bệnh viện cả tuần nay thì đây là ngày đầu tiên bác cảm thấy thư thái tinh thần nhất, sau khi xem ban nhạc The Amigos biểu diễn kể: “Cả phòng tui kéo nhau ra xem, coi để biết không khí festival. Xem họ hát tui mới thấy là mình đứng cả buổi sáng không uổng công chút nào”.Chị Anna Dupont, viên chức văn hóa của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM chia sẻ: “Đến Huế lần này, chúng tôi cùng ban nhạc may mắn được phục vụ các bạn. Chúng tôi rất hạnh phúc và cảm ơn rất nhiều người đã đến cùng chúng tôi trong buổi sáng hôm nay”.    

Những hành lang bệnh viện lạnh lùng nay được đánh thức bởi những triển lãm ảnh liên quan đến y học, phản ảnh đời sống con người ở các vùng đất. Nhiều bệnh nhân tranh thủ rãnh rỗi hay đi mua cơm lại lướt qua ngắm nhìn, bình chọn. “Nghệ thuật mang đến những phép màu diệu kỳ khiến tâm hồn con người lắng đọng và cảm thấy yêu cuộc sống hơn, nhất là đối với những người đang cần niềm tin, nghị lực vượt qua những cơn đau về thể xác”, đó là lời tâm sự của một tác giả trong buổi khai mạc triển lãm ảnh ở bệnh viện.Cảm xúc khác lạ khi bước vào những phòng triển lãm

Không chỉ là nơi giao lưu, gặp gỡ giữa các vùng văn hóa quốc tế, Festival Huế ngày càng nhân văn hơn. “Đó là một trong những nét khác biệt so với các festival quốc tế mà chúng tôi luôn dành sự quan tâm để tổ chức những chương trình ý nghĩa”, ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng BTC Festival Huế 2014 tự hào.